‘Cùng bạn đọc sách - Nâng tầm trí tuệ Việt’ đến với trẻ em dân tộc thiểu số
Niềm vui của trẻ thơ bên trang sách mới trong thư viện thân thiện.

Đây là hoạt động trong Chương trình “Cùng bạn đọc sách - Nâng tầm Trí tuệ Việt” nhằm thực hiện đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng do Vụ Thư viện phát động nhằm đẩy mạnh việc khuyến đọc trong tầng lớp nhân dân, đặc biệt là các em thiếu nhi người dân tộc tại các địa phương khó khăn.

Hơn 4.000 đầu sách đã được trao cho Thư viện tỉnh Hoà Bình, Thư viện các huyện Mai Châu, Lạc Sơn, thư viện cộng đồng xã Phong Phú (huyện Tân Lạc) và xã Tòng Đậu (huyện Mai Châu), thư viện của 6 trường liên cấp trên địa bàn tỉnh. Đây là các huyện thuộc vùng miền núi đặc biệt khó khăn, đa số đồng bào người dân tộc.

Hòa Bình là một tỉnh miền núi điều kiện cuộc sống còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, nhu cầu thưởng thức các giá trị văn hóa, tinh thần trong đó có nhu cầu đọc sách, báo của người dân nơi đây, đặc biệt là trẻ em rất lớn.

Tuy nhiên, thực tế ở các thư viện trường học, thư viện cộng đồng, thậm chí ngay cả thư viện tỉnh, thư viện cấp huyện, nguồn tài liệu sách, báo cũng còn hạn chế. Nhiều thư viện trường học, ngoài sách giáo khoa, sách tham khảo, văn học, sách truyện gần như không có.

Trước thực trạng đó, Vụ Thư viện (Bộ VHTT&DL) đã nỗ lực phát động chương trình tặng sách, tranh ảnh cho đồng bào dân tộc thiểu số và học sinh tỉnh Hòa Bình.

“Chúng tôi mong muốn có cơ hội hỗ trợ thêm cho các thư viện và trường học của tỉnh Hòa Bình có thêm nguồn sách, báo, tạo sự phong phú, đa dạng về tài liệu tham khảo. Riêng thư viện các trường học có thêm các đầu sách để giúp trẻ em có cơ hội tiếp cận với các nguồn thông tin tri thức có giá trị, nâng cao hiểu biết và kỹ năng sống”, bà Vũ Dương Thúy Ngà, Vụ trưởng Vụ Thư viện chia sẻ.

Tại tỉnh Hoà Bình, Vụ Thư viện đã khai trương Thư viện trường liên cấp Nhân Nghĩa. Đây là món quà ý nghĩa về vật chất và tinh thần hỗ trợ cho học sinh làm quen với sách, thúc đẩy phong trào đọc  trong học sinh các dân tộc, đồng thời, giúp cho các thầy cô giáo có thêm điều kiện, nguồn lực để trang bị thêm các kiến thức, tri thức.

Vụ Thư viện cũng trực tiếp yêu cầu các thư viện được nhận sách, cần nhất là giữ gìn và phát huy hiệu quả của sách, tránh tình trạng sách không được sử dụng đúng mục đích, gây lãng phí.

Để cổ động cho đề án “Cùng bạn đọc sách - Nâng tầm trí tuệ Việt” ra cả nước, trong cuộc tổng kết công tác thư viện năm 2019 tại khu vực ĐBSCL vừa qua, lãnh đạo Vụ Thư viện cũng yêu cầu Liên hiệp Thư viện ĐBSCL (gồm 13 tỉnh, thành phố trong khu vực) tập trung thực hiện tốt các văn bản pháp quy về ứng dụng văn hóa đọc của Chính phủ; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác thư viện; xây dựng thư viện dùng chung và khuyến khích chia sẻ thông tin trong toàn hệ thống liên hiệp; tích cực luân chuyển sách báo về các cơ sở, mà sáng tạo đặc biệt của việc luân chuyển này tại khu vực ĐBSCL là tạo ra các thư viện lưu động bằng ô tô đa phương tiện từ đầu năm nay./.

Theo chinhphu.vn

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất