Khai mạc triển lãm chuyên đề “Ký họa kháng chiến miền Nam”
Một bức ký họa được vẽ từ năm 1968. (Nguồn: BTC)

Ngày 26/4, lễ khai mạc triển lãm chuyên đề “Ký họa kháng chiến miền Nam” đã diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Triển lãm do Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức nhân dịp kỷ niệm 47 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975- 30/4/2022).

Triển lãm “Ký họa kháng chiến miền Nam” giới thiệu đến công chúng 70 bức ký họa thuộc sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh. Các ký họa này được sáng tác trực tiếp trên chiến trường miền Nam giai đoạn 1954-1975 với những chất liệu, chủ yếu là màu nước, bút sắt, bút chì…

Thông qua những bức vẽ, các họa sỹ, chiến sỹ đã ghi lại “trang nhật ký chiến trường” về con người, cuộc sống, vùng đất, cuộc kháng chiến cam go của quân và dân Nam Bộ. Có thể kể đến ký họa: “Xuân trong hầm Pháo,” “Nghỉ đêm trong làng” của tác giả Thái Hà; “Trận Bình Giã 1965,” “Vượt sông đêm” của tác giả Huỳnh Phương Đông; “Trên đường vào Nam cắt tóc,” “Chị Quyên” của tác giả Lê Lam…

Ông Trần Thanh Bình, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh cho biết trưng bày lần này nhằm giới thiệu đến công chúng Thủ đô những ký họa được sáng tác trực tiếp trên chiến trường miền Nam giai đoạn 1954-1975, minh chứng cho việc lao động nghệ thuật gian lao nhưng ý nghĩa của các họa sỹ, chiến sỹ đã tranh thủ từng giây phút ghi lại thật nhanh những trang “nhật ký chiến trường” bằng tác phẩm ký họa…

Phát biểu tại triển lãm, ông Nguyễn Anh Minh, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam khẳng định, triển lãm “Ký họa kháng chiến miền Nam” là dịp để mỗi người tri ân và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến thế hệ cha, ông đã chiến đấu, hy sinh vì nền độc lập, tự do của dân tộc. Đây cũng là dịp để giáo dục thế hệ hôm nay và mai sau về tinh thần yêu nước, yêu hòa bình và lòng tự hào dân tộc.

Triển lãm không chỉ trung bày nguồn tư liệu quý về hiện thực lịch sử, nghệ thuật mà còn góp phần khẳng định thành quả của mỹ thuật cách mạng. Đây là một điểm son rất riêng của nền mỹ thuật hiện đại Việt Nam, làm phong phú thêm nền mỹ thuật hiện đại thế giới, đặc biệt ở mảng ký ức tư liệu nghệ thuật.

Triển lãm cũng là dịp để tri ân, tôn vinh những chiến sỹ-họa sỹ đã đóng góp sức lực, tài hoa trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, làm dày thêm trang sử Việt Nam bằng nghệ thuật.

Triển lãm "Ký họa kháng chiến miền Nam” mở cửa từ ngày 26/4 đến hết ngày 8/5 tại Không gian triển lãm chuyên đề, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (số 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội)./.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất