Bình Dương: Gia đình người mất vì COVID-19 được hỗ trợ 20 triệu đồng
Điều trị cho bệnh nhân COVID-19. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 13/8, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương cho biết đã có cuộc họp chỉ đạo, yêu cầu các ban, ngành, địa phương rút gọn thủ tục để thân nhân của những người tử vong do COVID-19 nhanh chóng nhận tiền hỗ trợ; giao cụ thể cho hai đơn vị trong việc giao, nhận thi hài, xét nghiệm SARS-CoV-2.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh, các bệnh viện dã chiến trên địa bàn tỉnh, Trung tâm Y tế các địa phương, các bệnh viện ngoài công lập, các đơn vị sự nghiệp y tế... phối hợp chặt chẽ với Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Chánh Phú Hòa, Công ty Cổ phần Xây dựng và Dịch vụ công cộng Bình Dương lập các hồ sơ, thủ tục trong việc giao, nhận thi hài, xét nghiệm SARS-CoV-2 và các tài liệu có liên quan theo phương thức đơn giản, nhanh chóng, thuận lợi để đưa đến đài hỏa táng xử lý ngay (tuyệt đối không để tồn đọng các tử thi tại cơ sở y tế và đài hỏa táng).

Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Chánh Phú Hòa, Công ty Cổ phần Xây dựng và Dịch vụ công cộng Bình Dương công khai giá dịch vụ của từng khâu, công đoạn từ tiếp nhận tử thi từ Nhà Đại thể đến trả hài cốt với giá cả thấp hơn hoặc bằng giá các cơ sở dịch vụ mai táng trong tỉnh để người dân biết, chọn lựa; phải ổn định, nhất quán giá dịch vụ giữa hai công ty trong thời gian từ nay đến hết dịch COVID-19 hoặc đến ngày 31/12/2021.

Đối với các trường hợp tử vong do COVID-19 không có thân nhân, các cơ sở y tế liên hệ Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Chánh Phú Hòa chủ động thực hiện các công đoạn. Công ty lập hồ sơ thanh toán, quyết toán với các địa phương có liên quan và chi trả cho các cơ sở y tế.

Trường hợp người tử vong do COVID-19 có thân nhân nhưng không có kinh phí mai táng, các cơ sở y tế liên hệ và giao Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Chánh Phú Hòa chủ động thực hiện các công đoạn.

Thân nhân của người tử vong do COVID-19 sau khi nhận được khoản hỗ trợ chính sách nêu trên sẽ thanh toán lại cho công ty ngay lúc bàn giao hài cốt.

Trường hợp thân nhân của người tử vong do COVID-19 tự trang trải kinh phí mai táng, việc chọn đơn vị mai táng, đài hỏa táng, kinh phí do thân nhân người mất tự chi trả và hưởng chính sách hỗ trợ mai táng theo quy định.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương chỉ đạo thực hiện nhanh các chính sách hỗ trợ chi phí mai táng tử thi nhiễm dịch bệnh.

Bình Dương hỗ trợ chi phí mai táng cho hộ gia đình có người tử vong do COVID-19 với mức 20 triệu đồng/người.

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với Ủy ban Nhân dân các cấp, ban ngành có liên quan khẩn trương, tập trung tuyên truyền sâu, rộng, đầy đủ, chính xác các nội dung cho người dân tỉnh Bình Dương nắm rõ để thực hiện; tạo mọi điều kiện thuận lợi, nhanh chóng, thủ tục đơn giản nhất để thân nhân người mất vì COVID-19 hưởng ngay chính sách hỗ trợ.

Đồng thời, Sở theo dõi, chỉ đạo, các địa phương hướng dẫn thật cụ thể, chi tiết cho 91 xã, phường, thị trấn trên toàn tỉnh nắm bắt, thực hiện.

Đại diện Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Chánh Phú Hòa cam kết không vì tình hình dịch bệnh mà trục lợi.

Công ty nhận và thiêu khoảng với giá trọn gói 15 triệu đồng/thi thể, bao gồm: tẩm liệm, áo quan, hỏa táng, hũ tro cốt...

Mỗi bệnh nhân không may tử vong do COVID-19, sau khi được bệnh viện giao thi thể đã khử trùng, công ty sẽ nhận xử lý phun khử khuẩn, mai táng theo đúng quy trình, đảm bảo an toàn dịch bệnh./.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất