Kết quả cụ thể từ công tác ngoại giao vaccine
(Ảnh minh hoạ)

Cụ thể, 38,9 triệu liều do COVAX tài trợ, 30 triệu liều AstraZeneca ký hợp đồng với Công ty cổ phần vaccine Việt Nam VNVC, 31 triệu liều Pfizer ký với Chính phủ, 5 triệu liều Moderna ủy quyền cho công ty Zuellig Pharma Việt Nam), và đang đàm phán mua 55 triệu liều (40 triệu liều Sputnik-V do Tập đoàn T&T đàm phán với Quỹ đầu tư trực tiếp Nga và 15 triệu liều Covaxin do Bộ Y tế đang đàm phán với Ấn Độ).

Bộ Ngoại giao cho biết, Việt Nam đã tích cực vận động Chính phủ các nước và các hãng sản xuất bán vaccine cho Việt Nam và đẩy sớm thời gian chuyển giao vaccine. Việc vận động này có ý nghĩa rất quan trọng trong bối cảnh khan hiếm vaccine toàn cầu hiện nay. Trên cơ sở vận động và đàm phán tích cực, quyết liệt, chỉ trong hơn một tháng qua số lượng vaccine Việt Nam tiếp nhận đã tăng lên đáng kể. Tính đến ngày 12/7/2021, Việt Nam đã nhận được khoảng 8 triệu liều vaccine; sắp tới sẽ tiếp tục nhận thêm từ các nguồn đã đàm phán mà các nước và hãng sản xuất đồng ý chuyển giao sớm cũng như từ các nguồn hỗ trợ của các đối tác song phương và các tổ chức quốc tế.

Công tác ngoại giao vaccine đã đạt được một số kết quả cụ thể. Mới đây, Chương trình COVAX chính thức phân bổ tiếp cho Việt Nam 1.065.870 liều Pfizer-BioNTech trong khoảng từ tháng 7 đến tháng 9/2021 (sau khi đã chuyển khoảng 4,5 triệu liều đến nay); cam kết dành ưu tiên hơn cho Việt Nam trong các đợt phân bổ tiếp theo; chuyển cho Việt Nam 2 triệu liều vaccine Moderna do Hoa Kỳ cung cấp thông qua COVAX vào ngày 10/7; ủng hộ hỗ trợ chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine mRNA; cử các chuyên gia đến Việt Nam hỗ trợ nghiên cứu và sản xuất vaccine đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế và được thế giới công nhận; sẵn sàng hợp tác, hỗ trợ để Việt Nam trở thành một trong những trung tâm sản xuất vaccine trong khu vực.

Chính phủ Hoa Kỳ quyết định hỗ trợ khẩn cấp 2 triệu liều vaccine Moderna trong tổng số 80 triệu liều Hoa Kỳ cam kết chia sẻ với các nước thông qua cơ chế COVAX; đưa Việt Nam vào danh sách ưu tiên nhận viện trợ vaccine. Hãng Pfizer chuyển sớm cho Việt Nam 97.000 liều vào ngày 7/7 mặc dù theo thỏa thuận Pfizer sẽ chuyển lô vaccine đầu tiên trong tháng 9/2021. Các doanh nghiệp Hoa Kỳ cũng ký các hợp đồng chuyển giao công nghệ với các doanh nghiệp của Việt Nam.

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 2 triệu liều vaccine AstraZeneca (1 triệu liều đã giao ngày 16/6, 400.000 liều giao ngày 2/7, 600.000 liều giao ngày 9/7); viện trợ thêm 1 triệu liều trong thời gian tới (dự kiến chuyển vào ngày 16/7); sẵn sàng hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam về thử nghiệm lâm sàng, chuyển giao và bán công nghệ sản xuất vaccine.

Trung Quốc viện trợ 500.000 liều Vero Cell của Sinopharm (ngày 20/6).

Anh cam kết đưa Việt Nam vào danh sách các nước ưu tiên khi xem xét phân bổ 100 triệu liều vaccine Anh hỗ trợ các nước thông qua COVAX và song phương; sẵn sàng trao đổi với AstraZeneca về chuyển giao công nghệ, hỗ trợ Việt Nam xây dựng năng lực tự sản xuất vaccine.

Australia cam kết viện trợ Việt Nam 13,5 triệu AUD để mua vaccine thông qua Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) và tặng thêm 1,5 triệu liều AstraZeneca từ nay đến cuối năm 2021.

 Nga tặng Việt Nam 1.000 liều vaccine Sputnik-V (16/3).

UNICEF viện trợ Dự án “Hỗ trợ triển khai tiêm chủng vaccine COVID-19 tại Việt Nam năm 2021-2023”, trong đó viện trợ 1.910 tủ lạnh bảo quản vaccine công suất lớn; huy động 10 triệu USD để thực hiện dự án (trong đó, Nhật Bản hỗ trợ 2 triệu USD; Australia hỗ trợ 8 triệu USD).

Hàn Quốc hỗ trợ 30 triệu xi lanh tiêm tương đương khoảng 2,5 triệu USD.

Chính quyền và nhân dân một số bang của Đức gửi tặng 1 triệu bộ kít xét nghiệm nhanh COVID-19…/.

VGP

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất