Rửa tay mỗi ngày để phòng ngừa nhiễm khuẩn
Rửa tay bằng xà phòng hằng ngày có thể ngăn ngừa sự lây truyền của nhiều mầm bệnh. VGP/Hiền Minh

Theo Tổ chức Y tế thế giới, hiện nay có hơn 1,4 triệu người mắc nhiễm khuẩn liên quan tới chăm sóc y tế. Các nước phát triển có tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện từ 5-10%, trong khi các nước đang phát triển, tỷ lệ này cao hơn từ 2-20 lần.

Nhiễm khuẩn bệnh viện, đặc biệt là nhiễm khuẩn huyết là một trong những nguyên nhân hàng đầu đe dọa sự an toàn của người bệnh. Đây đang là một vấn đề toàn cầu, do làm tăng tỷ lệ mắc bệnh, tỷ lệ tử vong, kéo dài ngày nằm viện (từ 9 ngày đến 24,3 ngày), tăng việc sử dụng kháng sinh, tăng đề kháng kháng sinh và tăng chi phí điều trị (trung bình từ 2 - 32,3 triệu đồng/đợt điều trị). 

Cũng theo Tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm, trên toàn thế giới có khoảng 30 triệu người lớn, 3 triệu trẻ sơ sinh và 1,2 triệu trẻ nhỏ nhiễm khuẩn huyết, trong đó có 6 triệu người lớn và 500.000 trẻ sơ sinh tử vong vì nhiễm khuẩn huyết.

Tuy nhiên, Trung tướng, GS.TS Mai Hồng Bàng, Giám đốc bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, tất cả nhiễm huyết liên quan đến chăm sóc y tế đều có thể phòng ngừa được nếu nhân viên y tế thực hiện tốt các quy trình vô khuẩn bệnh viện và đơn giản nhất là tuân thủ vệ sinh tay khi chăm sóc người bệnh. 

“Rửa tay là hành động vô cùng quan trọng trong kiểm soát nhiễm khuẩn và rất cần thiết để trở thành một hoạt động chuyên môn tuân thủ một cách nghiêm ngặt”, Trung tướng Mai Hồng Bàng chia sẻ.

Ông Trần Văn Thuấn, Giám đốc bệnh viện K cũng cho biết, trong các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn, vệ sinh tay được coi là biện pháp đơn giản và hiệu quả nhất. 

Theo Tổ chức Y tế thế giới, vệ sinh tay được coi là liều vaccine tự chế rất đơn giản, dễ thực hiện, hiệu quả về chi phí cũng như có thể cứu sống hàng triệu người. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chỉ một động tác vệ sinh tay sạch đã làm giảm tới 35% khả năng lây truyền vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy làm tử vong hàng triệu người mỗi năm trên thế giới. 

Chính vì vậy, khẩu hiệu của Tổ chức Y tế thế giới trong Ngày vệ sinh tay toàn cầu năm nay là “Phòng ngừa nhiễm khuẩn huyết do chăm sóc y tế - chính từ nơi bàn tay của bạn” nhằm giảm tỷ lệ nhiễm khuẩn liên quan đến công tác chăm sóc y tế và bảo đảm an toàn cho người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng.

Năm 2008, Liên Hợp Quốc chọn ngày 15/10 hàng năm là Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng; Tổ chức y tế thế giới cũng đã chọn ngày 5/5 hàng năm là Ngày Vệ sinh tay thế giới; trong những năm qua, Bộ  Y tế cũng đã liên tục phát động phong trào vệ sinh bày tay ở cả bệnh viện lẫn cộng đồng.

Tại Lễ phát động Ngày hội rửa tay tại các cơ sở y tế, lãnh đạo các bệnh viện, các khoa phòng đã ký cam kết thực hiện vệ sinh tay đúng quy định, đưa nội dung thực hiện vệ sinh tay, kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện vào một trong các tiêu chí quan trọng trong công tác thi đua, khen thưởng của bệnh viện và các đơn vị. 

Đối với người dân, các chuyên gia y tế khuyến cáo, cần rửa tay hằng ngày bằng xà phòng, đặc biệt là trước bữa ăn và sau khi đi vệ sinh có thể ngăn ngừa sự lây truyền của nhiều mầm bệnh./.

Theo chinhphu.vn

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất