• Bộ máy tổ chức công tác dân số ở địa phương: Nhân sự “mỏng”, khó giữ cán bộ, khó hoàn thành mục tiêu

  Bộ máy tổ chức công tác dân số ở địa phương: Nhân sự “mỏng”, khó giữ cán bộ, khó hoàn thành mục tiêu

  (TG) - GS.TS Nguyễn Đình Cử khuyến cáo: Việc các đơn vị dân số từ Trung ương đến cơ sở trực thuộc cơ quan y tế cùng cấp, với nhân sự ngày càng "mỏng dần", có thể quản lý các lĩnh vực mang tính chuyên môn nghiệp vụ y tế như: KHHGĐ, sàng lọc trước sinh và sơ sinh... nhưng khó khăn trong việc điều phối các lĩnh vực "Dân số và Phát triển" khác như: Tận dụng cơ cấu dân số vàng; thích ứng với già hóa dân số; di cư và phân bố dân cư hợp lý... Tổ chức bộ máy quản lý dân số thay đổi nhiều nên cán bộ không yên tâm với công việc, một số địa phương không giữ được cán bộ có năng lực, có kinh nghiệm trong công tác.

 • Công nghệ sinh học giúp cải thiện nguồn cung thực phẩm và sức khỏe

  Công nghệ sinh học giúp cải thiện nguồn cung thực phẩm và sức khỏe

  (TG)-Đó là chủ đề hội thảo khoa học do Viện Y học ứng dụng Việt Nam (Tổng hội Y học Việt Nam) phối hợp với Tổ chức Croplife Việt Nam tổ chức ngày 7-11 tại Hà Nội nhằm cập nhật, cung cấp các thông tin khoa học chính xác và đầy đủ hơn nữa về công nghệ sinh học.

 • Việt Nam duy trì vững chắc mức sinh thay thế

  Việt Nam duy trì vững chắc mức sinh thay thế

  (TG) - Việt Nam đã đạt mức sinh thay thế và liên tục giữ vững tổng tỷ suất sinh (số con trung bình của một phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ) ở mức dưới 2,1 con hơn 10 năm qua; góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững. Tuy nhiên, để giữ vững được mức sinh này, không để tăng cao và cũng không để bị giảm sâu, tránh tình trạng mức sinh quá thấp như bài học của một số nước trong khu vực và trên thế giới cần có bài toán đặc thù.

 • Trình độ học vấn càng cao và càng giàu thì càng lựa chọn giới tính thai nhi

  Trình độ học vấn càng cao và càng giàu thì càng lựa chọn giới tính thai nhi

  (TG) -  Theo GS.TS Nguyễn Đình Cử, nguyên Viện trưởng Viện Dân số và Các vấn đề xã hội (Trường ĐH Kinh tế Quốc dân) cho rằng, một nghịch lý xã hội đang diễn ra khi người có trình độ học vấn càng cao và càng giàu thì càng lựa chọn giới tính thai nhi, dẫn đến tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh càng trầm trọng. Đây được coi là một trong những thách thức lớn nhất của việc đưa tỷ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên.

 • Quan tâm hơn đến đào tạo cho đội ngũ cộng tác viên dân số

  Quan tâm hơn đến đào tạo cho đội ngũ cộng tác viên dân số

  (TG) - Đó là ý kiến của ông Nguyễn Doãn Tú, Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - KHHGĐ tại buổi làm việc với Sở Y tế Lâm Đồng về nội dung giám sát triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số giai đoạn 2016-2020.

 • Bàn về tác động của các văn bản quy phạm pháp luật đối với chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục cho vị thành niên và thanh niên

  Bàn về tác động của các văn bản quy phạm pháp luật đối với chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục cho vị thành niên và thanh niên

   (TG) - Việt Nam đang ở trong thời kỳ dân số “vàng”, trong đó vị thành niên và thanh niên (VTN/TN) chiếm gần 40% dân số và là nguồn nhân lực quan trọng của đất nước. Thế hệ trẻ hiện nay đang sống trong môi trường xã hội mới với nhiều cơ hội để phát triển song cũng có không ít nguy cơ và thách thức trong đó có nhiều nguy cơ về sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục (SKSS/SKTD). Thực trạng này đã gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng và kéo dài đối với một bộ phận (VTN/TN) cũng như gia đình và xã hội; làm ảnh hưởng tới chất lượng nguồn nhân lực của đất nước.

 • Gần 2.000 cán bộ y tế bị ung thư, mắc các bệnh hiểm nghèo

  Gần 2.000 cán bộ y tế bị ung thư, mắc các bệnh hiểm nghèo

  Môi trường làm việc của cán bộ y tế thuộc diện áp lực nhất vì quá tải, nguy hiểm hơn là những tác hại không lây nhiễm như hóa chất, tiếng ồn, bức xạ ion hóa, sóng siêu âm...

 • Tận dụng và phát huy chất lượng dân số trong cách mạng công nghiệp 4.0

  Tận dụng và phát huy chất lượng dân số trong cách mạng công nghiệp 4.0

  (TG) - Muốn làm cách mạng công nghiệp lần thứ 4 phải có nguồn nhân lực chất lượng cao và cụ thể là nguồn nhân lực số. Cần phát triển và đào tạo ngay nguồn nhân lực số của ta sao cho đông đảo người lao động có thể dùng được công nghệ số trong nghề nghiệp của mình và một bộ phận tinh hoa có thể tạo ra công nghệ số cho những nghề nghiệp đó, nhất là những nghề trong định hướng phát triển của đất nước.

 • Phát huy lợi thế dân số vàng trước khi quá muộn

  Phát huy lợi thế dân số vàng trước khi quá muộn

  (TG) - Việt Nam đang ở trong giai đoạn cơ cấu “dân số vàng” khi có 69% dân số trong tuổi lao động. Đây được xem là cơ hội thuận lợi để nâng cao hiệu quả lao động, đóng góp vào sự tăng trưởng kinh tế cho đất nước. Để phát huy được tối đa thế mạnh này, Nghị quyết số 21-NQ/TW về Công tác dân số trong tình hình mới của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII nhấn mạnh: Phát huy tối đa lợi thế cơ cấu “dân số vàng”, tạo động lực mạnh mẽ cho sự phát triển đất nước nhanh, bền vững.

 • Đột phá chiến lược chuyển hướng sang Dân số và Phát triển

  Đột phá chiến lược chuyển hướng sang Dân số và Phát triển

  (TG) - Năm 2019 là năm thứ hai Việt Nam thực hiện Nghị quyết 21 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về Công tác dân số trong tình hình mới. Đây là cuộc cách mạng lần thứ hai về công tác dân số ở Việt Nam tạo cơ sở phục vụ công cuộc phát triển kinh tế - xã hội đất nước trong tình hình mới.

 • Lao vẫn là bệnh truyền nhiễm từ một tác nhân gây tử vong hàng đầu

  Lao vẫn là bệnh truyền nhiễm từ một tác nhân gây tử vong hàng đầu

  Số ca tử vong do bệnh lao năm 2018 trên toàn cầu khoảng 1,5 triệu người, cho thấy bệnh lao vẫn nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới xuất phát từ một tác nhân truyền nhiễm duy nhất - vi khuẩn lao.

 • Giải quyết toàn diện, đồng bộ các vấn đề về dân số

  Giải quyết toàn diện, đồng bộ các vấn đề về dân số

  (TG) - Xác định rõ vai trò của công tác dân số trong tình hình mới của đời sống xã hội, Đảng ta đã và đang thường xuyên quan tâm đến công tác dân số, coi công tác dân số là một trong những bộ phận quan trọng của chiến lược phát triển toàn diện đất nước; là một trong những vấn đề kinh tế - xã hội hàng đầu; là yếu tố cơ bản để góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của từng người và toàn xã hội.

 • Nghiện ma túy tổng hợp: Có thể dự phòng và điều trị

  Nghiện ma túy tổng hợp: Có thể dự phòng và điều trị

  (TG) - Ngày 16/10, Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phát triển Cộng đồng tổ chức họp báo với chủ đề nghiện ma túy tổng hợp có thể dự phòng và điều trị.

 • Bộ Y tế triển khai Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia

  Bộ Y tế triển khai Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia

  (TG) - Ngày 16/10/2019 tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị triển khai Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia. Để đạo luật này đi vào cuộc sống, bảo đảm tính khả thi và hiệu quả thì công tác tuyên truyền, phổ biến, triển khai Luật là hết sức quan trọng.  

 • Tập huấn cung cấp thông tin về công tác dân số trong tình hình mới

  Tập huấn cung cấp thông tin về công tác dân số trong tình hình mới

  (TG) - Buổi tập huấn đã cung cấp thông tin tổng quan về công tác dân số trong tình hình mới; phổ biến kỹ năng truyền thông chuyển đổi hành vi về Dân số và Phát triển; truyền thông về mất cân bằng giới tính khi sinh, già hóa dân số.

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất