Chủ Nhật, 21/4/2024
Thời sự - Chính trị
Thứ Năm, 13/4/2023 16:33'(GMT+7)

Báo chí cách mạng Việt Nam cần cổ vũ động viên tinh thần đổi mới

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. (Ảnh: TTXVN)

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 13/4, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Hội, công tác thi đua, khen thưởng năm 2022; đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2023.

Tham dự Hội nghị có hơn 500 đại biểu, đại diện cho trên 23.000 hội viên thuộc 63 Hội Nhà báo tỉnh, thành phố, 20 Liên chi hội và hơn 200 Chi hội trực thuộc trên toàn quốc.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đánh giá cao, chúc mừng những kết quả đã đạt được của Hội Nhà báo Việt Nam và các cấp hội trong năm 2022.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh năm 2023, tình hình trong nước và quốc tế có nhiều khó khăn và thách thức. Do đó, báo chí cách mạng Việt Nam cần tiếp tục khơi dậy mạnh mẽ hơn nữa khát vọng Việt Nam phồn vinh, thịnh vượng, cổ vũ động viên tinh thần đổi mới; tiếp thêm năng lượng tích cực để cả hệ thống chính trị, cùng toàn dân vượt qua những khó khăn thách thức, thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của năm 2023 và giai đoạn 2021-2025.

Phó Thủ tướng đề nghị các cấp Hội cần định hướng các cơ quan báo chí bám sát thực tiễn sự nghiệp đổi mới, phát triển của đất nước, các vấn đề thời sự; phản ánh sâu sắc, sinh động hơi thở, nhịp đập của cuộc sống để có nhiều tác phẩm báo chất lượng, có tính chiến đấu cao, giá trị nhân văn sâu sắc, chân thực, chạm tới cảm xúc của khán giả. Từ đó góp phần định hướng dư luận, tạo đồng thuận xã hội, không ngừng củng cố niềm tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước.

Các cấp Hội cần thực hiện tốt vai trò là vũ khí sắc bén, công cụ đắc lực của Đảng trên mặt trận tư tưởng, văn hóa; quán triệt tinh thần văn kiện Đại hội XIII của Đảng về “Xây dựng nền báo chí, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại"; chú trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả, kiến tạo không gian, môi trường văn hóa trong hoạt động báo chí...

Các bộ, ngành Trung ương gắn bó hơn nữa với báo chí, chủ động cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời, chính xác, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cơ quan báo chí, nhà báo tác nghiệp đúng chuyên môn, nghiệp vụ, chủ động phản ánh những bất cập, khó khăn, vướng mắc để cơ quan quản lý có phản ứng chính sách kịp thời, nhanh nhạy; có các chuyên đề, nghiên cứu rất hệ thống, đồng bộ, đưa ra những mô hình, cách làm hay, nhân rộng những cơ chế, chính sách mới, thậm chí đề xuất hướng tháo gỡ vướng mắc.

Bao chi cach mang Viet Nam can co vu dong vien tinh than doi moi hinh anh 2Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trao Quyết định phê duyệt về Điều lệ Hội Nhà báo Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

Tại Hội nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh khẳng định bằng nhiều hình thức và hoạt động thiết thực, Hội Nhà báo Việt Nam và các cấp Hội thời gian qua đã được Đảng, Nhà nước, nhân dân ghi nhận, đánh giá cao trong việc phát huy tốt vai trò là tổ chức đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của nhà báo trong hành nghề, giáo dục nhà báo tuân thủ pháp luật, tuân thủ quy định và đạo đức nghề nghiệp của nhà báo.

Trong năm 2023, Hội Nhà báo Việt Nam tiếp tục quán triệt, triển khai cụ thể hóa các Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng về công tác truyền thông, báo chí. Các tổ chức Hội triển khai Nghị quyết Đại hội XI Hội Nhà báo Việt Nam, các Nghị quyết của Ban Chấp hành và Chương trình công tác toàn khóa nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra, cụ thể hóa thành những chương trình hành động thiết thực, hiệu quả nhằm không ngừng nâng cao vai trò, chất lượng hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong thời kỳ mới.

Hội nghị tập trung tổng kết, đánh giá kết quả hoạt động của các cấp Hội Nhà báo Việt Nam trong năm 2022 như: Công tác tổ chức Hội, các hoạt động phong trào, tổ chức hoạt động thực tế bồi dưỡng nghiệp vụ cho hội viên; việc tham gia Giải báo chí Quốc gia và các giải các cấp Hội Nhà báo chủ trì, phối hợp tổ chức; việc triển khai hỗ trợ sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao; yêu cầu đổi mới công tác báo chí, cũng như chia sẻ các kinh nghiệm, bài học rút ra, đặc biệt là vấn đề chuyển đổi số trong hoạt động báo chí; hoạt động bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên; thực hiện nghiêm Luật Báo chí năm 2016, 10 Điều quy định Đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam, Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam.

Hội nghị là dịp để đánh giá kết quả thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW ngày 8/4/2020 của Ban Bí thư về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong tình hình mới", đánh giá kết quả thực hiện Phong trào xây dựng môi trường văn hóa trong cơ quan báo chí và văn hóa người làm báo.

Cùng với đó, Hội nghị cũng tập trung thảo luận các nội dung liên quan đến công tác triển khai nhiệm vụ công tác năm 2023. Báo cáo tham luận của các đơn vị xoay quanh các vấn đề liên quan đến xu thế chuyển đổi số trong báo chí hiện đại, công tác bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí, nâng cao chất lượng các tác phẩm báo chí dự thi giải Báo chí Quốc gia, đạo đức, trách nhiệm của người làm báo, nâng cao hoạt động của công tác hội tại địa phương, nhất là đối với phóng viên thường trú sinh hoạt tại địa phương và những khó khăn của một số Chi hội nhà báo. Hội nghị cũng đề cập đến trách nhiệm của Hội Nhà báo Việt Nam trong việc bồi dưỡng và xây dựng bản lĩnh chính trị cho các nhà báo, hội viên; đồng thời tạo lập không gian văn hóa trong hoạt động báo chí, từ đó góp phần bồi dưỡng về đạo đức nghề nghiệp, nhân lên những giá trị nhân văn trong hoạt động báo chí...

Chiều cùng ngày, Ban tổ chức tiến hành Hội nghị Công tác thi đua khen thưởng năm 2022 và Hội nghị sơ kết Công tác hỗ trợ báo chí chất lượng cao.

Nhân dịp này, Hội Nhà báo Việt Nam tặng Cờ thi đua năm 2022 cho 13 đơn vị, tặng Bằng khen cho 24 tập thể, 28 cá nhân có thành tích xuất sắc về nghiệp vụ và xây dựng Hội năm 2022. Trong đó, một tập thể và một cá nhân của Liên Chi hội nhà báo Thông tấn xã Việt Nam được tặng Bằng khen.

Bao chi cach mang Viet Nam can co vu dong vien tinh than doi moi hinh anh 3Các hội viên Hội Nhà báo Việt Nam trao đổi nghiệp vụ và công tác hoạt động ngoài lề Hội nghị. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 12/4, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 375/QĐ-TTg phê duyệt Điều lệ Hội Nhà báo Việt Nam.

Hội Nhà báo Việt Nam là tổ chức chính trị-xã hội-nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam. Hội đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, sự quản lý của Nhà nước, hoạt động theo quy định của pháp luật và Điều lệ Hội.

Hội đại diện quyền làm chủ, nguyện vọng, lợi ích hợp pháp của người làm báo Việt Nam, góp phần xây dựng báo chí Việt Nam thực sự là tiếng nói của Đảng, Nhà nước và diễn đàn của nhân dân; tập hợp, đoàn kết, động viên người làm báo Việt Nam phát huy năng lực sáng tạo, góp phần xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, thực hiện dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Hội hoạt động trên phạm vi toàn quốc, trong lĩnh vực báo chí theo quy định pháp luật. Hội chịu sự quản lý nhà nước của Bộ Nội vụ và các bộ, ngành có liên quan về các lĩnh vực hoạt động của Hội. Hội là thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Hội tổ chức, hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, dân chủ, bình đẳng, công khai, minh bạch; tuân thủ Hiến pháp, pháp luật và Điều lệ Hội.

Hội có nhiệm vụ xây dựng tổ chức Hội trong sạch, vững mạnh, hoạt động hiệu quả theo quy định của pháp luật về báo chí, Điều lệ Hội và các quy định pháp luật có liên quan; tham gia giám sát việc tuân theo pháp luật về báo chí; kiểm tra, giám sát việc thực hiện Quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam, Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam; phản ánh, tư vấn, kiến nghị với Đảng, Nhà nước, các cơ quan có thẩm quyền trong việc xây dựng và thực hiện chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, chính sách phát triển đối với báo chí và người làm báo, văn bản quy phạm pháp luật về báo chí; tổ chức giáo dục, bồi dưỡng tư tưởng chính trị, đạo đức nghề nghiệp, chuyên môn nghiệp vụ và công tác hội cho hội viên; đề nghị các cơ quan, tổ chức bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức Hội, hội viên.

Hội phối hợp với các cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí và cơ quan chủ quản các cơ quan báo chí ở Trung ương và địa phương trong hoạt động báo chí theo quy định pháp luật; phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước tuyên truyền, phổ biến pháp luật về báo chí; tham gia, phối hợp hoạt động báo chí với tổ chức nước ngoài và tổ chức quốc tế có liên quan đến báo chí theo quy định pháp luật; hợp tác và tham gia các tổ chức báo chí trong khu vực và quốc tế theo quy định của pháp luật Việt Nam và thông lệ quốc tế; tham gia thẩm định sản phẩm báo chí và thực hiện các nhiệm vụ khác khi có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; khen thưởng, kỷ luật tổ chức Hội, hội viên theo quy định pháp luật và Điều lệ Hội; tổ chức các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ theo quy định của pháp luật để phục vụ hoạt động của Hội...

Tổ chức Hội Nhà báo Việt Nam gồm Đại hội đại biểu toàn quốc; Ban Chấp hành; Ban Thường vụ; Ban Kiểm tra; các đơn vị, ban chuyên môn của Hội; các cơ quan báo chí, các tổ chức có tư cách pháp nhân thuộc Hội.

Hội Nhà báo tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được thành lập theo quy định pháp luật; Liên chi hội trực thuộc Hội Nhà báo Việt Nam.

Chi hội là tổ chức cơ sở của Hội, bao gồm Chi hội trực thuộc Hội Nhà báo Việt Nam, Chi hội trực thuộc Liên chi hội và Hội Nhà báo tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương./.

TTXVN

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất