Thứ Sáu, 19/7/2024
Thời sự - Chính trị
Thứ Năm, 4/7/2024 14:50'(GMT+7)

Báo chí Hàn Quốc thông tin tích cực về chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính

Chú thích ảnh
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, chiều 2/7/2024. (Ảnh: TTXVN)

Đài KBS đã đưa tin về cuộc hội kiến giữa Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và Thủ tướng Phạm Minh Chính, trong đó Tổng thống nước chủ nhà đã đề nghị Việt Nam thúc đẩy đầu tư song phương, đề nghị các nhà lãnh đạo Việt Nam, trong đó có Thủ tướng Phạm Minh Chính quan tâm và tích cực hỗ trợ cho các hoạt động của doanh nghiệp Hàn Quốc tại mảnh đất hình chữ S. Bên cạnh đó, Tổng thống Hàn Quốc cũng hy vọng hai nước tiếp tục tăng cường hợp tác trong một số lĩnh vực, trong đó có đơn giản hóa thủ tục thông quan.

Về phần mình, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá sau chuyến thăm của Tổng thống Yoon Suk Yeol tới Việt Nam vào tháng 6/2023, quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã đạt tiến triển ở nhiều lĩnh vực dựa trên nền tảng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, hai nước có tiềm năng lớn để phát triển hơn nữa mối quan hệ trong tương lai.

Bên cạnh đó, đài KBS đề cập tới cuộc làm việc của Thủ tướng Phạm Minh Chính với lãnh đạo nhiều tập đoàn kinh tế lớn của Hàn Quốc. Tại buổi tiếp ông Lee Jae Yong, Chủ tịch Tập đoàn Samsung, hai bên đã trao đổi ý kiến về phương án mở rộng hợp tác. Chủ tịch Lee Jae Yong đánh giá cao sự phát triển quan hệ hợp tác giữa Samsung và Việt Nam trong thời gian qua, cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong thời gian bùng phát đại dịch COVID-19. Lãnh đạo Samsung cam kết luôn đồng hành cùng Việt Nam và có kế hoạch tập trung đầu tư trong 3 năm tới để đưa nhà máy Samsung Display tại Việt Nam thành cứ điểm sản xuất module hiển thị lớn nhất của tập đoàn trên toàn cầu.

Trong khi đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đánh giá cao những kết quả của Tập đoàn Samsung trong quá trình đầu tư tại Việt Nam, tích cực đóng góp vào xuất nhập khẩu của Việt Nam và phát triển kinh tế-xã hội. Thủ tướng đề nghị Samsung đẩy mạnh các hoạt động của Trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) của Samsung tại Hà Nội, mở rộng hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam.

Theo đài KBS, cũng trong chuyến thăm, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp các lãnh đạo của nhiều tập đoàn khác, trong đó Chủ tịch Tập đoàn GS Engineering & Construction (GS E&C) Huh Yoon Hong, Chủ tịch Tập đoàn Hyosung Cho Hyun Joon, Chủ tịch Tập đoàn Lotte Shin Dong Bin, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc (KBIZ) Kim Ki Moon, thảo luận phương án hợp tác kinh tế đa dạng, trong đó có đầu tư và các dự án tương lai.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chứng kiến trao biên bản hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc, ngày 1/7/2024. (Ảnh: TTXVN)

Theo Korea Times, Newsis và KBS, Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc đã thu hút khoảng 530 quan chức chính phủ, bộ ngành, địa phương và doanh nghiệp của cả hai nước. Diễn đàn được tổ chức nhằm tìm kiếm phương án mở rộng đầu tư, giao lưu và thúc đẩy hợp tác kinh tế song phương sau khi Hàn Quốc và Việt Nam nâng tầm quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2022.

Bộ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc Ahn Deok Geun đã nhấn mạnh các biện pháp nhằm thúc đẩy thương mại song phương đạt mục tiêu 150 tỷ USD vào năm 2030 như: mở rộng phạm vi đầu tư và thương mại sang các lĩnh vực không chỉ bao gồm hàng hóa trung gian mà còn cả hàng tiêu dùng, dịch vụ và cơ sở hạ tầng; để xây dựng mạng lưới chuỗi cung ứng toàn cầu ổn định, cần cụ thể hóa kế hoạch tạo sức mạnh tổng hợp bằng cách kết nối nguồn tài nguyên khoáng sản cốt lõi của Việt Nam như đất hiếm với công nghệ sản xuất tiên tiến của Hàn Quốc. Ông Ahn Deok Geun cũng đề cập đến tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực năng lượng sạch, điện hạt nhân.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi các tập đoàn, doanh nghiệp Hàn Quốc tích cực đầu tư vào Việt Nam; cam kết cải thiện các chính sách và quy định khác nhau bằng cách đơn giản hóa các thủ tục hành chính; giúp các công ty giảm chi phí dài hạn bằng cách cải thiện cơ sở hạ tầng thiết yếu như giáo dục, giao thông và kỹ thuật số.

Korea Times khẳng định đối với Hàn Quốc, Việt Nam ngày càng có tầm quan trọng chiến lược khi trở thành một trung tâm sản xuất quan trọng trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang.

Hãng tin Yonhap, Hankuk Kyongjae, mk.co.kr và tờ Chosun Ilbo nhận định, thời gian gần đây, Chính phủ Việt Nam đã tích cực làm việc để thu hút đầu tư vào ngành bán dẫn. Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Hàn Quốc đã chứng kiến quyết tâm của các nhà lãnh đạo chính trị và doanh nghiệp hai bên cùng nhau giải quyết các thách thức trong tương lai đối với cả hai nước; cam kết mở rộng đầu tư, thương mại trong các lĩnh vực như chuyển đổi kỹ thuật số, hợp tác chuỗi cung ứng, năng lượng mới, năng lượng tái tạo và chất bán dẫn.

Hiện tổng vốn đầu tư của các doanh nghiệp Hàn Quốc vào Việt Nam lên tới 87 tỷ USD. Trong số đó, có 19 tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc bao gồm SK, POSCO và Hyosung, đã ký thỏa thuận kinh doanh với 18 công ty và cơ quan Chính phủ Việt Nam với sự chứng kiến của lãnh đạo các bộ ngành Việt Nam.

Tờ Business Korea nhận định, diễn đàn và các thỏa thuận được ký kết lần này nêu bật tiềm năng tăng cường hợp tác kinh tế và sự tăng trưởng chung giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Kết quả của diễn đàn được kỳ vọng sẽ mở đường cho những cơ hội kinh doanh mới và thúc đẩy mối quan hệ kinh tế bền chặt hơn giữa hai nước.

Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc đánh giá diễn đàn đã thiết lập được nền tảng cho hợp tác kinh tế giữa hai nước được đa dạng và nâng cao hơn. Chính phủ Hàn Quốc sẽ hỗ trợ thông qua các kênh đa dạng như Ủy ban chung về Hiệp định thương mại tự do Hàn - Việt, để các doanh nghiệp Hàn Quốc xúc tiến các hoạt động kinh doanh ổn định tại thị trường Việt Nam./.

TTXVN
Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất