Thứ Hai, 17/6/2024
Thời sự - Chính trị
Thứ Ba, 11/4/2023 23:57'(GMT+7)

Bế mạc Phiên họp thứ 22 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc Phiên họp. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc Phiên họp. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN.

Phát biểu bế mạc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh: Phiên họp lần thứ 22 của UBTVQH khóa XV đã hoàn thành với 8 nội dung; trong đó 3 nội dung thảo luận cho ý kiến trình Quốc hội khóa XV tại Kỳ họp thứ 5, gồm: Dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023; dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội, UBTVQH năm 2024 và cho ý kiến về báo cáo kết quả giám sát chuyên đề của Đoàn giám sát của Quốc hội về “Việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng”.

UBTVQH cũng đã cho ý kiến về tổng kết Kỳ họp bất thường lần thứ 4 và cho ý kiến về nội dung chương trình, cách thức tổ chức Kỳ họp thứ 5 của Quốc hội khóa XV. Đồng thời cũng đã xem xét cho ý kiến về quyết định 4 nội dung thuộc thẩm quyền của UBTVQH bao gồm: Quyết định về việc cho phép sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để phát hiện hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản; phân công cơ quan chủ trì soạn thảo và cơ quan chủ trì thẩm tra của dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân; cho ý kiến về báo cáo tổng hợp kết quả giám sát văn bản quy phạm pháp luật thuộc lĩnh vực phụ trách của Hội đồng Dân tộc và các cơ quan của Quốc hội; xem xét cho ý kiến báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 3/2023.

Chủ tịch Quốc hội cho biết đối với từng nội dung cụ thể đã có kết luận cụ thể và đề nghị Tổng Thư ký Quốc hội sớm phối hợp với các cơ quan để trình ban hành ngay cả kết luận để cho các cơ quan có căn cứ pháp lý tổ chức thực hiện. 

Nêu rõ, phiên họp thứ 22 là một phiên họp quan trọng để chuẩn bị cho các nội dung của Kỳ họp thứ 5 với khối lượng công việc nhất là công tác lập pháp là rất lớn trong khi quỹ thời gian còn rất ngắn. Chủ tịch Quốc hội đề nghị Tổng Thư ký Quốc hội và Hội đồng Dân tộc, các cơ quan của Quốc hội bám sát chương trình dự kiến đã được thông qua để tiến hành các hoạt động của từng cơ quan và đôn đốc các cơ quan, tổ chức thực hiện. 

Chủ tịch Quốc hội cũng chỉ ra tình trạng chậm gửi tài liệu đến phiên họp và đề nghị các cơ quan nghiêm túc rút kinh nghiệm. 

Theo chương trình làm việc của UBTVQH, bắt đầu từ ngày 12/4, UBTVQH cũng sẽ triển khai phiên họp chuyên đề pháp luật để cho ý kiến về các dự án luật sẽ trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 5. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các cơ quan tiếp tục quán triệt nguyên tắc chung là khẩn trương, nỗ lực cao nhất, phối hợp chặt chẽ, đồng hành cùng với Chính phủ, các cơ quan hữu quan bảo đảm cho các nội dung được chuẩn bị kỹ lưỡng, hồ sơ đầy đủ thì mới trình UBTVQH xem xét, cho ý kiến để trình Quốc hội.

V.T/Báo Tin tức

 
Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất