Theo thống kê của Bộ Y tế, mỗi năm, các bệnh không lây nhiễm đã cướp đi mạng sống của khoảng 400.000 người Việt.
Người Việt uống nhiều rượu bia, ăn mặn, ít vận động
Tại hội nghị phòng, chống bệnh
không lây nhiễm khu vực phía Nam, diễn ra tại TPHCM ngày 8/5, Thứ
trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, hằng năm, các bệnh
không lây nhiễm đã cướp đi mạng sống của khoảng 400.000 người Việt.
Còn tại buổi tọa đàm về bệnh không lây
nhiễm do Bộ Y tế và Bộ Hợp tác phát triển Đan Mạch tổ chức tại Trường
Đại học Y tế công cộng (Hà Nội) vào ngày 5/5, GS.TS. Lê Quang Cường, Thứ
trưởng Bộ Y tế cho biết, Việt Nam hiện đang ở giai đoạn chuyển đổi giữa
dân số và dịch tễ học với sự gia tăng tuổi thọ và tỷ lệ hiện mắc các
bệnh không lây nhiễm.
Theo lãnh đạo Bộ Y tế, bệnh không lây
nhiễm như: Đái tháo đường, tim mạch, tăng huyết áp, các bệnh
rối loạn tâm thần, ung thư, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính… không
những ảnh hưởng đến tuổi thọ, mà còn ảnh hưởng đến chất
lượng sống của người dân. Ước tính Việt Nam hiện có khoảng 12 triệu
người tăng huyết áp, gần 3 triệu người bị bệnh đái tháo đường, 2 triệu
người mắc bệnh phổi mạn tính và mỗi năm có khoảng 120.000 ca mắc mới ung
thư.
“Nếu WHO coi bệnh không lây nhiễm là
cơn thủy triều đỏ, thì tại Việt Nam hiện đang là trận đại
thủy triều đỏ, vì công tác dự phòng chưa rốt ráo, vấn đề điều
trị dựa vào cộng đồng vẫn chưa làm được”, Thứ trưởng Nguyễn
Thanh Long nhận định.
Mặc dù Bộ Y tế đã có nhiều nỗ
lực trong việc kiểm soát bệnh không lây nhiễm, nhưng tình trạng
gia tăng các bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam đang báo động: 70%
trường hợp tử vong hằng năm là do bệnh không lây nhiễm, trong số
này có đến 40% tử vong trước 70 tuổi.
Ông Trần Quốc Bảo (Cục Y tế dự phòng, Bộ
Y tế) cho biết: Có 4 yếu tố nguy cơ phổ biến hình thành bệnh không lây
nhiễm, đó là hút thuốc lá, sử dụng rượu bia ở mức có hại, dinh dưỡng
không hợp lý, thiếu hoạt động thể lực. Những điều này dẫn đến các thay
đổi về chuyển hóa trong cơ thể, gây thừa cân béo phì, tăng huyết áp, rối
loạn mỡ máu, tăng lượng đường trong máu, từ đó phát triển thành bệnh.
Qua khảo sát cho thấy, hơn một nửa người
trưởng thành ở nước ta ăn ít rau, trái cây so với mức khuyến cáo của
WHO (tối thiểu là 400 g mỗi ngày); hơn 30% người trưởng thành thiếu hoạt
động thể lực. Thế nhưng, lại có tới một nửa nam giới trong độ tuổi
trưởng thành thường xuyên hút thuốc; 77% nam giới trưởng thành uống rượu
bia, trong đó 44% số người uống rượu bia ở mức nguy hại. Trung bình
người Việt ăn 9,4 g muối/ngày, gần gấp đôi mức khuyến cáo của WHO, cũng
là yếu tố nguy cơ dẫn đến mắc bệnh tim mạch, đột quỵ.
Trong khi đó, do còn hạn chế về sàng lọc
phát hiện bệnh sớm, có gần 2/3 người mắc phổi tắc nghẽn mạn tính và đái
tháo đường không được phát hiện và quản lý bệnh. 70% người bệnh ung thư
ở Việt Nam cũng đến bệnh viện ở giai đoạn muộn.
|
Vận động thường xuyên sẽ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm
|
Đến năm 2025 chỉ còn 20% số tử vong sớm do bệnh không lây nhiễm
TS. Lokky Wai, Trưởng đại diện WHO
tại Việt Nam cho biết: Bệnh không lây nhiễm gây ra gánh nặng lớn
về kinh tế. Dự báo trong 20 năm tới, toàn thế giới sẽ mất đi
47.000 tỷ USD do các bệnh không lây nhiễm gây ra. Ước tính tại
Việt Nam, chỉ riêng các bệnh liên quan đến thuốc lá đã gây ra
thiệt hại khoảng 1 tỷ USD mỗi năm.
Trong khi ở các nước phát triển,
tỷ lệ bệnh tim mạch và đột quỵ ngày càng giảm do họ kiểm
soát tốt bệnh đái tháo đường và tăng huyết áp sớm, thì tại
Việt Nam, tỷ lệ tim mạch và đột quỵ đang là nguyên nhân hàng
đầu gây tử vong.
TS. Lokky Wai khuyến cáo: Việt Nam
cần kiểm soát tốt các bệnh không lây nhiễm để giảm chi phí
điều trị, giảm tải bệnh viện, giảm gánh nặng kinh tế cho
người dân và cho đất nước. Muốn làm được điều này cần có
những thay đổi về chính sách, cách quản lý bệnh không lây
nhiễm.
Trước tình hình trên, Bộ Y tế đã
đề ra chiến lược đến năm 2025 chỉ còn 20% số tử vong sớm do
bệnh không lây nhiễm; trong đó giảm 30% số người hút thuốc,
giảm 10% số uống rượu bia ở mức có hại, giảm 30% mức tiêu thụ
muối/người, kiểm soát thừa cân béo phì dưới 15%, kiểm soát
tăng huyết áp dưới 30%, kiểm soát đái tháo đường dưới 8%...
Để đạt được mục tiêu này, Bộ Y tế
đã đưa ra các giải pháp, chính sách kiểm soát yếu tố nguy cơ
như: Xây dựng Luật Phòng, chống tác của rượu, bia, Luật Phòng,
chống tác hại thuốc lá, xây dựng kế hoạch thực hiện Chiến
lược quốc gia về dinh dưỡng…
Đồng thời kiện toàn mạng lưới để
cung cấp các dịch vụ giám sát, dự phòng, quản lý, điều trị
bệnh không lây nhiễm từ Trung ương đến tận mạng lưới y tế tuyến
xã, thôn, bản…
Bộ Y tế Việt Nam và Bộ Y
tế Đan Mạch đang thiết lập Hợp tác ngành chiến lược mới (SSC) với mục
tiêu là tăng cường phòng, chống, phát hiện sớm và quản lý các bệnh không
lây nhiễm ở Việt Nam thông qua phương pháp tiếp cận dựa trên chăm sóc
sức khỏe ban đầu và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.
Hợp tác y tế Việt Nam-Đan
Mạch sẽ triển khai chính tại tỉnh Thái Bình. Dự án được xây dựng trên cơ
sở hợp tác với các cán bộ y tế tuyến cơ sở bao gồm cả bác sĩ, y tá và
cán bộ y tế thôn… nhằm triển khai phương pháp tiếp cận mới để phòng và
quản lý các bệnh không lây nhiễm, qua đó tăng cường chăm sóc sức khỏe
ban đầu để phòng chống và quản lý bệnh tật tại cộng đồng.
|
Theo chinhphu.vn