Chủ Nhật, 14/7/2024
Bảo hiểm xã hội
Thứ Bảy, 14/1/2023 15:59'(GMT+7)

BHXH Việt Nam và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ký Quy chế phối hợp giai đoạn 2023-2027

BHXH Việt Nam và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vừa tổ chức Lễ ký Quy chế phối hợp công tác giai đoạn 2023-2027. Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh và Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy đồng chủ trì buổi lễ.

Tham dự và chứng kiến Lễ ký kết, về phía BHXH Việt Nam có các Phó Tổng Giám đốc: Trần Đình Liệu, Đào Việt Ánh, Chu Mạnh Sinh và lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc. Về phía Trung ương Đoàn có Bí thư thường trực Nguyễn Ngọc Lương, các Bí thư: Ngô Văn Cương, Nguyễn Tường Lâm, Nguyễn Phạm Duy Trang, Nguyễn Minh Triết cùng đại diện lãnh đạo các Ban trực thuộc.

Phát huy những kết quả đạt được, BHXH Việt Nam và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức ký Quy chế phối hợp công tác giai đoạn 2023-2027. Quy chế này nhằm tăng cường trách nhiệm và sự phối hợp giữa hai đơn vị trong chỉ đạo, hướng dẫn và tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN, góp phần thực hiện hiệu quả các chính sách an sinh xã hội và đảm bảo quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người tham gia, đặc biệt là đoàn viên thanh niên. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho đoàn viên thanh niên tham gia BHXH, BHYT, BHTN; giúp lan tỏa rộng rãi ý nghĩa, lợi ích, tính nhân văn và giá trị của các chính sách này.

Theo Quy chế phối hợp, giai đoạn 2023-2027, BHXH Việt Nam và Trung ương Đoàn sẽ tập trung triển khai, thực hiện 07 nội dung phối hợp gồm: Thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đoàn viên thanh niên về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về BHXH, BHYT, BHTN; Tổ chức thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN; Vận động tổ chức, cá nhân tham gia BHXH, BHYT, BHTN; Bồi dưỡng nghiệp vụ và hoàn thiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN; Xây dựng và nhân rộng mô hình tuyên truyền, mở rộng người tham gia BHXH, BHYT, BHTN; Hợp tác quốc tế về lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN; Xây dựng kế hoạch, sơ kết, tổng kết hoạt động phối hợp.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy bày tỏ vui mừng trước những kết quả hợp tác thiết thực mà hai cơ quan đã đạt được thời gian qua. Đoàn TNCS HCM các cấp cam kết sẽ thực hiện nghiêm túc các nội dung trong Quy chế và chỉ đạo tổ chức cơ sở Đoàn tham gia nhiệt tình, trách nhiệm đầy đủ các nội dung trong Quy chế. Trong đó, “nội dung lớn nhất là công tác tuyên truyền, tuyên truyền làm sao để thanh niên, để người dân hiểu được ý nghĩa của chính sách BHXH, BHYT, từ đó đẩy nhanh lộ trình tiến tới bao phủ BHXH, BHYT toàn dân. Tôi cho rằng đây là mục tiêu xuyên suốt trong công tác phối hợp sắp tới”, Bí thư Bùi Quang Huy nhấn mạnh.

Khẳng định vai trò trụ cột trong hệ thống an sinh xã hội của chính sách BHXH, BHYT, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh cũng thông tin thêm về những kết quả ấn tượng của Ngành đã đạt được trong công tác tổ chức, thực hiện các chính sách này thời gian qua, như: diện bao phủ BHXH, BHYT, BHTN tiếp tục được mở rộng hàng năm. Đặc biệt, năm 2022, số người tham gia BHYT là 91,1 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ 92,04% dân số, tăng hơn 2,2 triệu người so với năm 2021 và là 1 trong 7 chỉ tiêu kinh tế - xã hội được Quốc hội, Chính phủ giao hoàn thành vượt kế hoạch. Khối lượng công việc của Ngành phục vụ Nhân dân ngày càng tăng (hàng năm chi trả các chế độ BHXH cho gần 13 triệu người, trong đó có khoảng 3,3 triệu người hưởng lương hưu; trên 151 triệu lượt KCB BHYT; chưa kể các gói hỗ trợ đột xuất của Chính phủ), song song đó, chất lượng dịch vụ về BHXH, BHYT của Ngành không ngừng được cải thiện mạnh mẽ theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp, thân thiện với người tham gia. 

“Thủ tục hành chính được cải cách triệt để gắn với tăng cường ứng dụng CNTT, chuyển đổi số; qua đó thay đổi mạnh mẽ tác phong làm việc từ hành chính sang phục vụ với phương châm: “Đoàn kết, kỷ cương, linh hoạt, sáng tạo, chuyên nghiệp, hiệu quả” gắn bó mật thiết với mục tiêu “Lấy người dân, doanh nghiệp làm chủ thể, trung tâm phục vụ” đã tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người tham gia, thụ hưởng chế độ, chính sách”, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh chia sẻ.

Nhấn mạnh vai trò quan trọng của các đoàn thể chính trị - xã hội, trong đó có tổ chức đoàn các cấp và sự cần thiết của việc ký Quy chế phối hợp giữa BHXH Việt Nam và Trung ương Đoàn, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cho biết, với ưu thế là tổ chức chính trị - xã hội của thanh niên Việt Nam và có lực lượng thanh niên, đoàn viên đông đảo với tinh thần dám nghĩ, dám làm, thanh niên được kỳ vọng là lực lượng xung kích trên mọi lĩnh vực. Theo đó, việc phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa hai cơ quan sẽ ngày càng tạo sự lan tỏa, ảnh hưởng tích cực, sâu rộng đến công tác đảm bảo an sinh xã hội của đất nước. 

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh tin tưởng, hai cơ quan sẽ triển khai thành công Quy chế phối hợp này, mang lại hiệu quả cao hơn, góp phần để ngày càng có nhiều người dân, người lao động, đặc biệt là các đoàn viên thanh niên đang học tập, lao động, làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp, nông trường; HSSV... được tham gia vào lưới an sinh để được đảm bảo an sinh xã hội; đồng thời lan tỏa các chính sách nhân văn này đến tất cả các tầng lớp Nhân dân trong cả nước.

Tại buổi Lễ, dưới sự chứng kiến của các đại biểu, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh và Bí thư thứ nhất Bùi Quang Huy đã ký Quy chế phối hợp công tác giữa BHXH Việt Nam và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh giai đoạn 2023-2027, hứa hẹn mang lại hiệu quả cao hơn nữa trong công tác này để ngày càng có nhiều người dân, người lao động, trong đó có đoàn viên thanh niên được tham gia, thụ hưởng những lợi ích ưu việt của chính sách BHXH, BHYT.
Thay mặt Trung ương Đoàn, Bí thư thứ nhất Bùi Quang Huy đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ” cho 04 đồng chí lãnh đạo BHXH Việt Nam gồm: Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh và 04 Phó Tổng Giám đốc: Đào Việt Ánh, Lê Hùng Sơn, Nguyễn Đức Hòa, Chu Mạnh Sinh.

Thay mặt BHXH Việt Nam, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp BHXH Việt Nam” cho 06 đồng chí lãnh đạo Trung ương Đoàn gồm: Bí thư thứ nhất Bùi Quang Huy; Bí thư thường trực Nguyễn Ngọc Lương; 4 Bí thư: Ngô Văn Cương, Nguyễn Tường Lâm, Nguyễn Phạm Duy Trang, Nguyễn Minh Triết./.

Tuấn Đạt

 
Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất