Thứ Năm, 18/4/2024
Thời sự - Chính trị
Thứ Năm, 16/11/2023 12:42'(GMT+7)

Biểu dương, tôn vinh 273 đại biểu người cao tuổi tiêu biểu làm kinh tế giỏi toàn quốc lần thứ IV

Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Dự Hội nghị có đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; các đồng chí Ủy viên Trung ương đảng, nguyên Ủy viên Trung ương đảng, lãnh đạo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo hội Người cao tuổi qua các thời kỳ. Đặc biệt về dự có 346 đại biểu người cao tuổi tiêu biểu làm kinh tế giỏi và đại diện lãnh đạo Hội Người cao tuổi các địa phương.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam cho biết: Trong lịch sử phát triển của dân tộc ta, Người cao tuổi có nhiều đóng góp to lớn trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước. Chủ tịch Hồ Chí Minh người sáng lập và rèn luyện Đảng ta, luôn quan tâm sâu sắc đến Người cao tuổi. Năm 1941, ngay sau khi về nước, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã viết “Lời hiệu triệu đoàn kết tất cả các bậc phụ lão”. Trong thư Bác viết: “Đất nước hưng thịnh do phụ lão giúp sức. Đất nước bị mất phụ lão cứu. Đất nước suy sụp phụ lão phù trì. Nước nhà hưng, suy, tồn, vong phụ lão đều gánh trách nhiệm rất nặng nề… Đối với gia đình, đối với Tổ quốc, phụ lão có trọng trách là bậc tôn trưởng. Đối với làng xóm, đối với bà con, phụ lão có sự tín nhiệm lớn lao”.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Người cao tuổi đã và đang có nhiều đóng góp quan trọng, đúng như lời Bác Hồ đã nói: “Tuổi cao, ý chí càng cao”. Người cao tuổi nước ta thực sự là “vốn quý của dân tộc, là lực lượng quan trọng của đất nước, là rường cột của gia đình và xã hội Việt Nam”.

Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam phát biểu tại hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam nhấn mạnh: Việt Nam là quốc gia có xu hướng già hoá rất nhanh, theo cơ sở dữ liệu thống kê hiện nay cả nước có gần 17 triệu người cao tuổi, có trên 7 triệu người vẫn đang tham gia lao động, sản xuất, kinh doanh; gần 750 ngàn người tham gia công tác Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể ở cơ sở; có trên 300 ngàn người tham gia các tổ hoà giải và an ninh, trật tự ở thôn bản. Đặc biệt, trong phòng, chống đại dịch COVID-19 vừa qua, hình ảnh trân quý của hàng vạn người cao tuổi tận tuỵ, đồng cam, cộng khổ cùng với các lực lượng chức năng, tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; quyên góp ủng hộ, giúp đỡ người khó khăn vượt qua hoạn nạn để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân và bạn bè quốc tế.

Phong trào thi đua người cao tuổi làm kinh tế giỏi được Ban Chấp hành Trung ương Hội phát động với nội dung “Nêu gương sáng góp phần tích cực xoá đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng; đổi mới, sáng tạo, góp phần đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá, nhất là trong nông nghiệp và nông thôn”. Phong trào đã và đang được đông đảo Người cao tuổi trên khắp mọi miền Tổ quốc sôi nổi hưởng ứng, đạt kết quả quan trọng, thiết thực, nhiều tấm gương điển hình, tiêu biểu được tôn vinh, ghi nhận, tạo sự lan toả trong cộng đồng và toàn xã hội. Những dấu ấn nổi bật của Phong trào này sẽ được phản ánh sinh động trong phóng sự và trong báo cáo gửi đến quý vị đại biểu.

Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ tham dự hội nghị.

Hội nghị lần này biểu dương 273 đại biểu Người cao tuổi tiêu biểu làm kinh tế giỏi đại diện cho trên 7 triệu Người cao tuổi đang tham gia lao động, sản xuất kinh doanh. Đây là những tấm gương sáng, quyết chí vươn lên khởi nghiệp, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng, tích cực tham gia bảo đảm an sinh xã hội ở các địa phương, đơn vị và tiên phong trong chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn.

Phong trào “Người cao tuổi làm kinh tế giỏi” lần này đã phát triển cả bề rộng và chiều sâu, tạo việc làm cho hơn 9 triệu lao động, doanh thu đạt hàng trăm ngàn tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước kịp thời, đúng quy định, tham gia công tác từ thiện và đóng góp xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh đạt hàng chục ngàn tỷ đồng, những thành tích, kết quả trên không chỉ mang ý nghĩa về kinh tế, tinh thần, ý chí, giá trị nhân văn tốt đẹp mà còn phát huy vai trò, vị thế của Người cao tuổi trong giáo dục con cháu tính tự lập, cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất vươn lên làm giàu chính đáng, đạt hiệu quả thiết thực như lời dạy của Bác Hồ: “Làm cho người nghèo thì đủ ăn, người đủ ăn thì khá giàu, người khá giàu thì giàu thêm”. Đây là những bông hoa tiêu biểu nhất trong rừng hoa Người cao tuổi lao động, sản xuất kinh doanh giỏi của cả nước.

Quán triệt sâu sắc Nghị quyết số 41 ngày 10/10/2023 của Bộ Chính trị “về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ mới”, các cấp hội tiếp tục phát huy vị trí, vai trò và sự đóng góp của Người cao tuổi, chung sức đồng lòng, đoàn kết thống nhất, có quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, đẩy mạnh Phong trào thi đua “Người cao tuổi làm kinh tế giỏi”, chủ động đổi mới, sáng tạo, chuyển đổi mô hình kinh doanh truyền thống sang mô hình kỹ thuật số, ứng dụng công nghệ thông tin vào vận hành; chuyển đổi xanh, nông nghiệp bền vững và kinh tế tuần hoàn; tiếp tục đóng góp tích cực vào sự phát triển của đất nước. 

Khen thưởng người cao tuổi tiêu biểu và vinh danh tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp cho sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ, phát huy vai trò của người cao tuổi.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ gửi lời thăm hỏi thân tình, lời chúc sức khỏe của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới toàn thể người cao tuổi Việt Nam. 

Với sự tôn kính, trân trọng đối với tất cả người cao tuổi trên cả nước, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bày tỏ vui mừng, xúc động tới dự Hội nghị toàn quốc biểu dương Người cao tuổi tiêu biểu làm kinh tế giỏi lần thứ IV giai đoạn 2018-2023. Đây là sự kiện quan trọng nhằm tôn vinh những tấm gương sáng tiêu biểu trong Phong trào thi đua “Tuổi cao gương sáng”, đại diện cho hơn 7 triệu người cao tuổi là người sản xuất kinh doanh đang trực tiếp tham gia phát triển kinh tế, đóng góp hiệu quả, thiết thực cho phát triển kinh tế đất nước. 

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương tinh thần mạnh mẽ, ý chí nỗ lực vươn lên của người cao tuổi trên cả nước, trong đó 273 đại biểu được biểu dương, tôn vinh là những đại biểu tiêu biểu, là những tấm gương sáng lay động lòng người, động viên, khích lệ, truyền cảm hứng, tạo động lực lan tỏa tinh thần tích cực cho cả xã hội.

Phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc và lời dạy của Bác, những năm qua, Đảng và Nhà nước ta luôn đặc biệt quan tâm, ban hành và triển khai hiệu quả nhiều cơ chế, chính sách để người cao tuổi được chăm sóc ngày càng tốt hơn. Hằng năm có 1,1 triệu người cao tuổi được chúc thọ, mừng thọ, 3 triệu người cao tuổi được lập hồ sơ theo dõi sức khỏe, gần 4 triệu người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ, gần 95% người cao tuổi có thẻ bảo hiểm y tế... 

Để tiếp tục chăm sóc ngày càng tốt hơn, phát huy vai trò, vị trí, trí tuệ, kinh nghiệm của người cao tuổi trong sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương cần quán triệt và triển khai hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về người cao tuổi nhất là trong bối cảnh già hóa dân số nhanh như hiện nay. Nghiên cứu và sớm sửa đổi Luật Người cao tuổi; quan tâm triển khai bảo hiểm y tế cho khoảng 5% người cao tuổi chưa có bảo hiểm y tế; xây dựng khung chính sách quốc gia ứng phó với già hóa dân số. Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn dân về bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi, xây dựng tổ chức hội vững mạnh, coi người cao tuổi là nguồn lực cho phát triển và tạo điều kiện cho người cao tuổi thực sự là lực lượng quan trọng của đất nước, là rường cột của gia đình và xã hội. 

Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Tiếp tục triển khai hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đối với người cao tuổi tại Nghị quyết số 124-NQ/CP ngày 7-8-2023 của Chính phủ về ưu tiên xóa nhà dột nát, nhà tạm cho hộ nghèo, hộ cận nghèo có người cao tuổi. Nâng mức trợ cấp, hưu trí xã hội, bao phủ bảo hiểm y tế... sớm hoàn thiện và trình Chính phủ ban hành Chiến lược quốc gia về người cao tuổi trong giai đoạn mới. 

Đồng chí Phạm Minh Chính mong muốn và tin tưởng, người cao tuổi cả nước sẽ sống vui hơn, khỏe hơn, hạnh phúc hơn, làm kinh tế giỏi hơn, tiếp tục là chỗ dựa vững chắc cho các thế hệ con cháu; đem trí tuệ, kinh nghiệm, tâm huyết, bản lĩnh của mình đóng góp ngày càng nhiều cho quê hương, đất nước.

Phát huy trí tuệ, kinh nghiệm sống, lao động, học tập của Người cao tuổi trong xã hội, cộng đồng và gia đình” và hưởng ứng Phong trào thi đua “Người cao tuổi làm kinh tế giỏi. Với “truyền thống Điện Diên Hồng” và lan toả ý chí tự cường, gương mẫu “Phát huy vai trò Người cao tuổi làm kinh tế giỏi, tích cực tham gia chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, góp phần xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc” Người cao tuổi cả nước tin tưởng thời gian tới Phong trào thi đua người cao tuổi làm kinh tế giỏi sẽ tiếp tục giành được nhiều kết quả to lớn hơn nữa, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội Chủ nghĩa./.

Tin, ảnh Duy Phong

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất