Thứ Năm, 13/6/2024
Thời sự - Chính trị
Thứ Năm, 8/7/2021 10:2'(GMT+7)

Bộ Giao thông vận tải họp trực tuyến đột xuất với 19 tỉnh khu vực phía Nam

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chỉ đạo tại buổi họp. Ảnh: V.DŨNG

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chỉ đạo tại buổi họp. Ảnh: V.DŨNG

Chiều tối 7/7, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể chủ trì cuộc họp trực tuyến đột xuất giữa Bộ GTVT và UBND 19 tỉnh khu vực phía Nam (TPHCM, các tỉnh miền Tây và miền Đông Nam Bộ) triển khai về công tác tổ chức vận tải hàng hóa hành khách trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Đánh giá tình hình dịch bệnh COVID-19 phức tạp, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ trên địa bàn các tỉnh chủ động, phối hợp với các lực lượng chức năng của địa phương trong công tác phòng chống dịch, đảm bảo các hoạt động vận tải thông suốt.

Đối với nhiệm vụ sản xuất hàng hóa của địa phương và cung ứng nhu yếu phẩm cần thiết cho nhân dân, Bộ trưởng đề nghị các địa phương phải xác định các lộ tuyến có trọng tâm như: các cảng hàng hải, các đường thủy nội địa, khu công nghiệp, các chợ, siêu thị hàng hóa… thống kê nhu cầu vận tải hàng hóa, số lượng phương tiện vận tải để có giải pháp quản lý.

“Phải có giải pháp nhanh nhất, thuận tiện nhất, ứng dụng công nghệ để rút ngắn thời gian qua trạm kiểm soát; phải thông báo, thống nhất về việc quản lý “luồng xanh” giữa các địa phương, đảm bảo kết nối và hiệu quả trong kiểm soát các tuyến di chuyển trong giai đoạn hiện nay để hàng hoá luôn được lưu thông kịp thời”, Bộ trưởng yêu cầu.

Các doanh nghiệp vận tải chủ động trong việc tổ chức xét nghiệm cho nhân viên lái xe, phục vụ bốc xếp và có chế tài xử lý nghiêm với các doanh nghiệp vi phạm về luồng tuyến. Các địa phương ưu tiên tiêm vaccine cho đội ngũ lái xe, thuyền viên, nhân viên phục vụ trên phương tiện.

Đối với đưa đón, di chuyển của chuyên gia và công nhân tại các khu công nghiệp, Bộ trưởng yêu cầu các doanh nghiệp phải đăng ký phương tiện, số lượng công nhân, lộ trình để Sở GTVT cấp phép và quản lý, phải quy định về cắt giảm số lượng vận chuyển, áp dụng các quy định giãn cách theo quy định của Bộ Y tế phù hợp để đảm bảo phòng chống dịch hiệu quả.

“Hiện nay đã cơ bản dừng toàn bộ các hoạt động vận tải hành khách, tuy nhiên, chúng ta vẫn cần phải tăng cường tuyên truyền rộng rãi để người dân hạn chế tối đa đi lại khi dịch bệnh đang diễn biến phức tạp”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể lưu ý.

Theo báo cáo của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Tổng cục đã chỉ đạo nhà đầu tư các BOT, Sở GTVT với Ban chỉ đạo phòng chống dịch tại địa phương chủ động thực hiện công tác phân luồng, tổ chức giao thông để hướng dẫn ô tô vào chốt kiểm soát tại các cửa ngõ ra, vào các địa phương trên toàn bộ các tuyến quốc lộ qua địa bàn; chủ động thực hiện công tác tổ chức hướng dẫn, phân luồng từ xa để các phương tiện giao thông lưu thông tránh các khu vực trên bằng các biện pháp tháo dỡ dải phân cách giữa, lắp đặt biển báo giao thông quy định dừng, đỗ xe, sơn vạch kẻ đường tam thời… để tổ chức giao thông tạm thời.

Các Sở GTVT địa phương đã thành lập Ban chỉ đạo phân luồng, đảm bảo giao thông phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19 phối hợp với UBND TPHCM và các tỉnh khu vực phía nam để tổ chức phân luồng, tuyến vận tải hàng hóa, bảo đảm vận tải thông suốt; tăng cường lực lượng để giải quyết nhanh nhất không để tình trạng ùn tắc tại các chốt kiểm soát dịch bệnh, các điểm khai báo y tế, bảo đảm an toàn dịch bệnh cho lái xe.

Thông tin từ nhiều địa phương, hiện nay cơ bản các hoạt động vận tải hành khách công cộng, hành khách hợp đồng, xe buýt, xe taxi, tuyến cố định liên tỉnh đã tạm dừng trong vòng 15 ngày tùy theo diễn biến tình hình dịch bệnh. Các địa phương có tuyến vận tải khách thủy đã yêu cầu giảm số lượng chuyên chở để đảm bảo nguyên tắc 5K. Các địa phương đều tập trung tạo điều kiện thuận lợi cho vận tải hàng hoá lưu thông.

Lãnh đạo Sở GTVT TPHCM cho biết, các loại hình phương tiện công cộng đã cơ bản tạm dừng, sắp tới các xe hợp đồng, xe ôm cũng sẽ dừng chỉ còn lại xe vận tải hàng hoá.

Trước mắt, TPHCM đề xuất tập trung ưu tiên vận chuyển hàng hóa với các vùng Đông Nam Bộ và vận tải hàng hóa qua cảng Cát Lái. Thành phố sẽ tạo 5 “luồng xanh” để phương tiện lưu thông, Sở GTVT là đầu mối cấp QR code thông qua các trạm kiểm soát. Hạn chế thuyền viên lên bờ, lên bờ phải có giấy xét nghiệm. TPHCM cũng đề nghị hạn chế đường sắt, hàng không trong vòng 2 tuần tới. Các Sở GTVT khẩn trương cung cấp danh sách các xe đưa đón công nhân đến TPHCM để thực hiện.

Hiện nay, để đảm bảo công tác phòng chống dịch, TPHCM đã cho đóng cửa 3 chợ đầu mối lớn kết nối với các khu vực lân cận: Chợ Bình Điền đầu mối miền Tây, Thủ Đức (đầu mối miền Đông Nam Bộ), Củ Chi (đầu mối phía bắc). Bên cạnh đó, việc áp dụng các quy định về y tế đối với người lái xe và người phục vụ trên phương tiện tại các địa phương cũng dẫn đến tình trạng ùn ứ tại các trạm kiểm soát phòng chống dịch, khiến hàng hóa lưu thông vào TPHCM bị ách tắc, gây thiếu hàng hóa cục bộ; ảnh hưởng đến đời sống nhân dân trên toàn địa bàn…

Bộ trưởng cũng yêu cầu phải có quy định giao trách nhiệm cho doanh nghiệp vận tải chủ động trong việc tổ chức xét nghiệm cho nhân viên lái xe, phục vụ bốc xếp và có chế tài xử lý nghiêm với các doanh nghiệp vi phạm về luồng tuyến. “Đề nghị các địa phương ưu tiên tiêm phòng vaccine cho đội ngũ lái xe, thuyền viên, nhân viên phục vụ trên phương tiện…”.

Đối với vận chuyển chuyên gia và công nhân, các doanh nghiệp phải đăng ký phương tiện, số lượng công nhân, lộ trình để các Sở GTVT cấp phép và quản lý, phải quy định về cắt giảm số lượng vận chuyển, áp dụng các quy định giãn cách y tế phù hợp để đảm bảo phòng chống dịch hiệu quả. Bên cạnh đó, cần có sự thống nhất giải quyết vướng mắc theo cơ chế phối hợp, xây dựng các nhóm liên lạc qua các phương tiện công nghệ để trao đổi tiện lợn, nhanh chóng, tích cực xử lý kịp thời, cập nhật các chỉ đạo của chính phủ của các cơ quan liên quan.

Tại cuộc họp trực tuyến với TPHCM và 7 tỉnh vùng kinh tế trọng điểm phía nam về công tác phòng chống, dịch COVID-19 ngày 4/7/2021, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với Bộ Công an nghiên cứu các hướng tuyến, phân luồng giao thông, quy định thời gian cụ thể, rõ ràng cho các phương tiện giao thông để không ra tình trạng ách tắc, bảo đảm duy trì ổn định vận tải hàng hóa và hành khách, đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch./.

Thu Giang

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất