Thứ Bảy, 29/8/2015 21:46'(GMT+7)
Chín nhóm "siêu thực phẩm" cho bạn làn da tươi trẻ không ngờ
Dưới đây là 9 loại thực phẩm bạn nên bổ sung vào chế độ ăn uống của mình để có cơ thể khỏe mạnh và làn da tươi trẻ.
1. Thực phẩm chống oxy hóa
Chất chống oxy hóa là những chất dinh dưỡng (vitamin, khoáng chất) và enzym có thể ngăn ngừa, tái tạo lại các mô của cơ thể. Những chất chống oxy hóa này còn làm chậm lại ảnh hưởng tiêu cực của các gốc tự do. Ngoài ra chúng cũng giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.
Theo các nhà khoa học, chúng ta nên ăn từ 7 đến 10 khẩu phần rau và trái cây mỗi ngày. Bạn có thể tìm thấy các chất chống oxy hóa trong các loại quả mọng như mâm xôi, việt quất, quýt, mơ, cà chua, khoai lang, ớt, củ cải, bí, rau bina,…..
2. Axit béo omega 3
Chất béo rất tốt cho màng tế bào. Các thực phẩm giàu axit béo omega 3 sẽ làm giảm quá trình lão hóa da, giúp làn da trở nên khỏe mạnh. Không chỉ vậy, chúng còn điều tiết dầu trên da của bạn, chống khô da và ngăn ngừa các bệnh như vẩy nến, eczema.
Các chất axit béo omega 3 có nhiều đặc biệt trong các loại cá như cá mòi, cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá cơm, cá tuyết đen. Bạn cũng sẽ tìm thấy nhóm vi chất này trong dầu hạt lanh và quả óc chó.
3. Lưu huỳnh
Là một trong ba chất phổ biến nhất trong cơ thể, lưu huỳnh có mặt trong mọi tế bào, đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa vitamin thích hợp của cơ thể, giải độc, sản xuất collagen và giữ cho làn da luôn mềm mại, dẻo dai.
Sự suy giảm của lưu huỳnh theo tuổi tác gây nên các nếp nhăn và các đốm đồi mồi trên da, đó là lý do tại sao phải duy trì đủ lượng lưu huỳnh trong chế độ dinh dưỡng và bổ sung lưu huỳnh cho da từ bên ngoài. Nguồn thực phẩm cung cấp lưu huỳnh chính là cá, các loại gia cầm, lòng đỏ trứng gà, tỏi, hành, súp lơ, cải bắp.
4. Vitamin C
Vitamin C cung cấp chất chống oxy hóa mạnh, bảo vệ da khỏi các tác hại như ánh nắng mặt trời, ô nhiễm môi trường và tăng sản xuất collagen (giúp da săn chắc và dẻo dai), giảm viêm và chống kích thích, cải thiện làn da tự nhiên, giảm thiểu sự xuất hiện của các đốm nâu do ánh nắng mặt trời gây nên.
Bạn có thể lựa chọn các loại thực phẩm có nhiều vitamin C trong thành phần như cam, quýt, dâu, xoài, bông cải xanh, ớt, ớt chuông xanh và đỏ, cải xoăn, đu đủ.
5. Kẽm
Kẽm là một khoáng chất cần thiết, là thành phần bắt buộc thực hiện nhiều chức năng sinh lý của cơ thể con người, giúp tái tạo các tế bào và kiểm soát lượng dầu trên da. Ngoài ra kẽm còn giúp chữa lành vết thương, có tác dụng chống viêm và chống lại tác hại của tia cực tím.
Kẽm có dồi dào trong hạt bí ngô, yến mạch, hàu, trứng và thịt đỏ.
6. Lợi khuẩn
Nhóm thực phẩm này giúp chúng ta cân bằng giữa vi khuẩn tốt và xấu trong cơ thể, hỗ trợ hệ tiêu hóa, cải thiện sức khỏe và làn da.
Bạn nên bổ sung lợi khuẩn cho mình từ những thực phẩm hằng ngày như sữa chua, sữa tươi, kim chi, dưa muối,…
7. Selenium
Selenium là một khoáng chất chống oxy hóa chịu trách nhiệm về độ đàn hồi mô. Nó cũng hoạt động để ngăn ngừa tổn thương tế bào do các gốc tự do và giúp da chống lại các tác hại của tia UV.
Các nguồn thực phẩm tốt nhất cung cấp xê len là trứng, gạo nâu, bánh mỳ, nấm, cua, sò,...
8. Vitamin A
Vitamin A giúp giảm nếp nhăn trên da, tăng lưu thông khí huyết khiến làn da trở nên hồng hào tràn đầy sức sống. Ngoài ra chúng còn làm tăng sự lắng đọng của collagen, làm chậm quá trình lão hóa da của bạn.
Nguồn cung cấp vitamin A tốt nhất gồm có trứng, rau xanh, sữa, cà rốt, bí đỏ, cam, dưa đỏ và gan.
9. Vitamin E
Vitamin E được biết đến nhiều nhất với vai trò chống lại các chất oxy hóa và các gốc tự do hiệu quả. Mặc dù vitamin E là chất chống oxy hóa mạnh nhất thì cơ thể cũng không thể tự sinh ra, điều này đồng nghĩa với việc bạn phải được cung cấp đủ trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày của bạn.
Vitamin E được tìm thấy trong thực phẩm như ô liu, hạt hướng dương, đậu phộng, hạnh nhân, mầm lúa mỳ và rau xanh./.
Theo VN+