Thứ Năm, 20/6/2024
Thời sự - Chính trị
Thứ Năm, 1/2/2024 7:45'(GMT+7)

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, chúc Tết tại tỉnh Yên Bái

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu. (Ảnh: TTXVN)

Tham gia Đoàn công tác có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Y Thanh Hà Niê K'đăm; Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Lê Tấn Tới; Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang... Về phía địa phương có đồng chí Đỗ Đức Duy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cùng Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Theo báo cáo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Yên Bái, năm 2023, tỉnh đã triển khai đồng bộ, toàn diện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đạt nhiều kết quả tích cực, dự ước 18/19 chỉ tiêu đạt và vượt mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ ấn tượng, đánh giá cao khi Yên Bái tập trung lãnh đạo triển khai đồng bộ, linh hoạt, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, đạt được nhiều kết quả quan trọng, khá toàn diện, có mặt nổi trội.

Cụ thể, tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn bình quân 3 năm 2021 - 2023 đạt 7,24%, đứng thứ 5/14 tỉnh trong Vùng. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch tích cực. Trong đó, tốc độ tăng trưởng khu vực nông nghiệp luôn thuộc nhóm cao nhất trong Vùng và cả nước, bình quân 3 năm 2021-2023 đạt 5,53%, đứng thứ 2/14 tỉnh trong Vùng. Theo Chủ tịch Quốc hội, tỉnh đã có những nỗ lực khai thác tốt tiềm năng để duy trì mức tăng trưởng nông nghiệp trong 3 năm liền.

Yên Bái dẫn đầu các tỉnh miền núi phía Bắc trong xây dựng nông thôn mới, có 106/150 xã đạt chuẩn nông thôn mới (đạt 70,7%), 4/9 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn hoặc hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, vượt mục tiêu Thủ tướng Chính phủ giao đối với khu vực miền núi phía Bắc. Khu vực công nghiệp - xây dựng tăng trưởng khá. Bình quân 3 năm 2021-2023 đạt 10,96%, đứng thứ 4/14 tỉnh trong Vùng.

Thu ngân sách của tỉnh vượt cao so với dự toán Trung ương giao; năm 2021 vượt 71%, năm 2022 vượt 78%; năm 2023 vượt 28%. Chủ tịch Quốc hội cho rằng điều này phản ánh sự phát triển bền vững của tỉnh.

 Yên Bái quan tâm phát triển kinh tế - xã hội vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số gắn với thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay tỉnh đã bố trí trên 25.000 tỷ đồng đầu tư cho vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Đời sống của nhân dân ngày càng được cải thiện; là tỉnh đầu tiên đưa chỉ số hạnh phúc thành một chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội; năm 2023, chỉ số hạnh phúc của người dân Yên Bái đạt 65,62%, tăng 12,32% so với đầu nhiệm kỳ.

 Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng được thực hiện đồng bộ, quyết liệt. Hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân các cấp ngày càng thực chất, hiệu quả. Phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội có nhiều đổi mới, khối đại đoàn kết toàn dân tộc được củng cố vững chắc. Quốc phòng, an ninh được củng cố; tổ chức thành công diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh năm 2023.

Các cấp, các ngành, các địa phương trên địa bàn tỉnh thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, chăm lo cho nhân dân trong dịp Tết bảo đảm mọi nhà, mọi người đều được vui Xuân, đón Tết.

 Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội biểu dương những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Yên Bái đã đạt được từ đầu nhiệm kỳ đến nay. Đồng thời đề nghị Yên Bái không chủ quan, cần cố gắng vượt bậc để đạt 100% các chỉ tiêu theo Nghị quyết.

 Năm 2024 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX. Nhấn mạnh như vậy, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Yên Bái tiếp tục tập trung tổ chức thực hiện tốt các nghị quyết của Trung ương; tiếp tục giữ gìn và phát huy khối đại đoàn kết; tiếp tục tăng cường công tác tổ chức, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh...

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Yên Bái tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm Chỉ thị số 26 của Ban Bí thư về về tổ chức Tết Giáp Thìn năm 2024. Quan tâm chăm lo các gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn, các hộ nghèo…; tập trung triển khai các biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự, bảo đảm an ninh tôn giáo, dân tộc, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán; chuẩn bị các điều kiện tốt nhất phục vụ nhân dân vui xuân, đón Tết lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, đầm ấm.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Yên Bái. (Ảnh: TTXVN)

Về các kiến nghị của tỉnh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Tổng Thư ký Quốc hội tổng hợp chuyển tới các bộ, ngành liên quan giải quyết theo thẩm quyền. Các kiến nghị, đề xuất khác của tỉnh, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đang triển khai theo thẩm quyền.

Năm 2023, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ tiến hành tổng rà soát độc lập, song song toàn bộ hệ thống pháp luật để tìm và khắc phục vướng mắc. Năm 2024, Quốc hội sẽ yêu cầu tổng rà soát thủ tục hành chính. Các cơ chế đặc thù cũng sẽ được xây dựng theo hướng vận dụng những quy định của pháp luật ở mức cao nhất theo thẩm quyền của Ủy ban Thường vụ Quốc hội...

Nhân dịp năm mới Giáp Thìn, Chủ tịch Quốc hội chúc Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Đảng bộ và chính quyền, lực lượng vũ trang tỉnh Yên Bái đạt thêm nhiều thành công hơn; nhân dân tỉnh Yên Bái ngày có cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà Tết các đối tượng chính sách tỉnh Yên Bái. (Ảnh: TTXVN)

* Trước đó, chiều cùng ngày, tại trụ sở xã Báo Đáp, huyện Trấn Yên, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác Trung ương đã thăm, chúc Tết, tặng quà 160 gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn của các xã gồm: Báo Đáp, Tân Đồng, Đào Thịnh, Hòa Cuông, huyện Trấn Yên nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Các xã: Báo Đáp, Đào Thịnh, Hòa Cuông, Tân Đồng thuộc huyện Trấn Yên đều đã được công nhận là xã nông thôn mới kiểu mẫu hoặc xã nông thôn mới nâng cao; thu nhập bình quân đầu người đạt từ 52,5 đến 60 triệu đồng/người/năm. Nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã (Kinh, Cao Lan, Dao, Tày, H’Mông, Thái, Nùng, Mường...) luôn giữ vững tinh thần đoàn kết, gắn bó, tương thân tương ái...

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội gửi tới nhân dân địa phương, các hộ chính sách, người có công, hộ nghèo, công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn lời thăm hỏi ân cần và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Chủ tịch Quốc hội ghi nhận và biểu dương những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc tỉnh Yên Bái, trong đó có huyện Trấn Yên đã đạt được trong năm 2023. Đồng thời cho biết, phát huy truyền thống tương thân, tương ái tốt đẹp của dân tộc, Đảng, Nhà nước, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và các đoàn thể luôn quan tâm, cố gắng dành mọi nguồn lực, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho các gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo, các đối tượng chính sách, công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn… để mọi người, mọi nhà đều được vui Xuân, đón Tết.

Trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tỉnh Yên Bái, huyện Trấn Yên tập trung quán triệt, triển khai đồng bộ, kịp thời, toàn diện các chủ trương, chính sách, quy định của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, trong đó, trước mắt, cần tập trung quán triệt, triển khai toàn diện Chỉ thị số 26 của Ban Bí thư về tổ chức Tết Giáp Thìn năm 2024; thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, chăm lo chu đáo cho nhân dân; bảo đảm mọi người, mọi nhà đều được vui xuân, đón Tết vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.

Các cấp, các ngành, các địa phương trong tỉnh Yên Bái, trong đó có huyện Trấn Yên chủ động nghiên cứu, tổ chức tuyên truyền, phổ biến, thông tin tới người dân và chuẩn bị các điều kiện để triển khai thực hiện nghiêm túc, góp phần nhanh chóng đưa các luật, nghị quyết Quốc hội đã thông qua tại 2 kỳ họp gần đây vào cuộc sống; quan tâm chọn ít nhất 1 huyện thực hiện thí điểm phân cấp, phân quyền thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia; tiếp tục làm tốt công tác xã hội, công tác giảm nghèo, không để tái nghèo.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội và và Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái chứng kiến Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Y Thanh Hà Niê Kđăm trao biển tượng trưng số tiền 300 triệu đồng được huy động từ nguồn xã hội hóa (Ngân hàng Agribank) tặng hộ đồng bào dân tộc thiểu số, có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh.

Trong Chương trình, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng 600 suất quà cho các gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo, công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn 4 xã huyện Trấn Yên.

CHỦ TỊCH QUỐC HỘI THĂM, CHÚC TẾT CÁN BỘ, CHIẾN SĨ TRUNG ĐOÀN KHÔNG QUÂN 921

Chiều tối 31/1, Chủ tịch Quốc hội và Đoàn công tác Trung ương cũng đã tới thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn Không quân 921, Sư đoàn 371, Quân chủng Phòng không - Không quân nhân dịp Xuân mới Giáp Thìn 2024 và kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống của Trung đoàn (3/2/1964 - 3/2/2024).

Phát biểu tại đây, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, trải qua 60 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ của Trung đoàn 921 đã không ngừng nỗ lực, rèn luyện và trưởng thành; lập nhiều chiến công hiển hách, vẻ vang trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Điển hình là góp phần vào chiến thắng Điện Biên Phủ trên không năm 1972.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng nhận thấy cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn luôn duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu; quản lý vùng trời, quản lý, điều hành bay chặt chẽ, an toàn, đúng quy định; thực hiện nghiêm các chế độ dự báo, thông báo bay; sẵn sàng xử trí các tình huống tác chiến phòng không; thường xuyên rà soát, hiệu chỉnh bổ sung, xây dựng mới hệ thống văn kiện chiến đấu bảo đảm phù hợp với đặc điểm tình hình, yêu cầu nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, Trung đoàn đã tích cực tổ chức luyện tập chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu, kíp chiến đấu sở chỉ huy, các phương án xử lý tình huống tác chiến phòng không, phòng, chống cháy nổ, chiến đấu bảo vệ đơn vị. Tổ chức các chuyến bay huấn luyện bảo đảm chặt chẽ, an toàn.

Công tác xây dựng Đảng, bảo vệ chính trị nội bộ được thực hiện nghiêm túc. Lực lượng và khả năng chiến đấu của Trung đoàn được giữ vững và có bước phát triển mới. Công tác kỹ thuật, hậu cần được bảo đảm, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao; chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ; chuẩn bị đầy đủ các điều kiện bảo đảm cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn vui tươi, an toàn, lành mạnh, tiết kiệm.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận và biểu dương những kết quả rất đáng khích lệ mà cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn Không quân 921 nói riêng và Sư đoàn 371 nói chung đã đạt được trong thời gian qua.

Thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Trung đoàn tiếp tục quán triệt, triển khai nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về nhiệm vụ bảo đảm quốc phòng - an ninh; tích cực tham gia ý kiến vào các dự án luật có liên quan, nhất là dự án Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp để có chính sách đặc thù và phù hợp, qua đó củng cố công nghiệp quốc phòng, chính sách động viên công nghiệp; chủ động nghiên cứu, tổ chức triển khai các luật, nghị quyết đã được ban hành, góp phần sớm đưa chính sách, pháp luật vào cuộc sống.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Trung đoàn cần nâng cao năng lực dự báo, đánh giá tình hình, kịp thời tham mưu xử trí có hiệu quả mọi tình huống, đáp ứng yêu cầu bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa, không để bị động, bất ngờ; tập trung nâng cao chất lượng huấn luyện toàn diện cả trên không và mặt đất, sẵn sàng chiến đấu; tạo bước đột phá trong huấn luyện bay, bảo đảm an toàn bay; khai thác, làm chủ, phát huy hiệu quả máy bay, vũ khí, khí tài, trang bị kỹ thuật hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và các đơn vị bạn thực hiện tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng; xây dựng thế trận quân sự trong khu vực phòng thủ ngày càng vững chắc, góp phần giữ vững an ninh, trật tự trên địa bàn đóng quân.

Đồng thời tập trung xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, “mẫu mực, tiêu biểu”. Kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện chiến đấu với công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong đơn vị. Mỗi cán bộ, chiến sĩ cần tiếp tục phát huy phẩm chất “Bộ đội cụ Hồ”, với bản lĩnh chính trị vững vàng, quyết tâm chiến đấu cao, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tuyệt đối trung thành với Tổ quốc. Đồng thời, quan tâm thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội; đẩy mạnh các hoạt động dân vận, công tác an sinh xã hội, chăm lo cho cán bộ, chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách...

Dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ghi sổ vàng truyền thống của Trung đoàn Không quân 921. Chủ tịch Quốc hội và Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái cũng đã trao quà tặng cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn./.

TTXVN

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất