Thứ Năm, 22/2/2024
Thời sự - Chính trị
Thứ Ba, 19/12/2023 10:41'(GMT+7)

Chuyến công tác của Thủ tướng tới Nhật Bản: Hiện thực hóa khuôn khổ hợp tác bằng những chương trình, dự án cụ thể

Phiên bế mạc Hội nghị cấp cao kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN - Nhật Bản. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Phiên bế mạc Hội nghị cấp cao kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN - Nhật Bản. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Từ cảm xúc đến hiệu quả

Dự các hoạt động, hội nghị kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN - Nhật Bản và Hội nghị thượng đỉnh cộng đồng châu Á phát thải ròng bằng 0, Thủ tướng Phạm Minh Chính truyền đi thông điệp về một Việt Nam hòa hiếu, chân thành, tin cậy, sẵn sàng tăng cường quan hệ hữu nghị, đối thoại và hợp tác cùng có lợi, xây dựng môi trường khu vực và quốc tế hòa bình, ổn định với các nước, trong bối cảnh thế giới nhiều biến động, thách thức, với những “cơn gió ngược”.

Phát biểu tại Hội nghị kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN - Nhật Bản, Thủ tướng đề nghị ASEAN và Nhật Bản tăng cường hơn nữa phối hợp chiến lược, cùng xây dựng cấu trúc khu vực mở, bao trùm, dựa trên luật lệ với ASEAN đóng vai trò trung tâm. Nhật Bản cần tiếp tục có tiếng nói ủng hộ lập trường chung của ASEAN về Biển Đông; tích cực hỗ trợ các nước thuộc tiểu vùng sông Mekong ứng phó hiệu quả các thách thức an ninh phi truyền thống, sớm khởi động lại cơ chế hợp tác Mekong, ưu tiên thúc đẩy các chương trình, dự án hỗ trợ phát triển bền vững trên tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Đáng chú ý, Thủ tướng đề nghị cần cụ thể hóa quan hệ “từ trái tim đến trái tim” giữa ASEAN - Nhật Bản trở thành quan hệ “từ hành động đến hành động”, và “từ cảm xúc đến hiệu quả” với các dự án, chương trình, kế hoạch hợp tác thiết thực, cụ thể trong khuôn khổ Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN - Nhật Bản.

Cùng với đó, Thủ tướng cũng nhấn mạnh cần tăng cường 4 kết nối gồm: kết nối về kinh tế, thương mại, đầu tư; kết nối về cơ sở hạ tầng; kết nối trong các lĩnh vực mới, nhất là đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế tri thức và nông nghiệp thông minh; kết nối thực hiện các mục tiêu về phát triển bền vững, không hy sinh tiến bộ, công bằng xã hội và môi trường để chạy theo tăng trưởng đơn thuần…

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt cho biết, tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng nhấn mạnh yêu cầu các nước ASEAN và Nhật Bản cần phối hợp chặt chẽ hơn để xây dựng khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương rộng mở, bao trùm và cùng thúc đẩy hòa bình, ổn định trong khu vực, đặc biệt là bảo đảm sự tôn trọng đối với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982.

Tham dự hội nghị thượng đỉnh đầu tiên về Cộng đồng phát thải ròng bằng 0 châu Á (AZEC), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có thông điệp mạnh mẽ với chủ đề “Chung ý chí, quyết tâm cao và hành động quyết liệt hướng tới một châu Á phát triển phát thải ròng bằng 0”.

Thông tin tới Hội nghị về nỗ lực của Việt Nam trong thực hiện cam kết của mình hướng tới giảm phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề xuất các nước tập trung vào nghiên cứu, phát triển, đa dạng hóa các nguồn năng lượng sạch và công nghệ mới; đồng thời, đẩy mạnh hơn nữa các cơ chế tài chính khí hậu mới, hợp tác công-tư và hợp tác trong khu vực tư nhân; tăng cường hợp tác về đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, quản trị thông minh và hoàn thiện thể chế thị trường hiện đại, phù hợp, hiệu quả với từng quốc gia.... Những ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính được hội nghị đánh giá cao, đồng tình ủng hộ.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ có các cuộc gặp, tiếp xúc với lãnh đạo các nước tham dự Hội nghị như: Thủ tướng Lào, Thủ tướng Campuchia, Quốc vương Brunei, Thủ tướng Singapore, Thủ tướng Malaysia, Thủ tướng Thái Lan, Tổng thống Philippines… Tại các cuộc gặp, Thủ tướng và lãnh đạo các nước đã rà soát kết quả và đề ra phương hướng, hiện thực hóa các thỏa thuận hợp tác trên các lĩnh vực; đồng thời chia sẻ những vấn đề khu vực và thế giới cùng quan tâm.

Trong cuộc gặp giữa Thủ tướng ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia, các nhà lãnh đạo đã nhất trí triển khai cơ chế họp 3 Thủ tướng Chính phủ nhằm hiện thực hóa các kết quả đã đạt được tại Cuộc gặp cấp cao Người đứng đầu 3 đảng của Việt Nam - Campuchia - Lào.

 Hiện thực hóa chương mới trong quan hệ hai nước

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Trong chuyến công tác, Thủ tướng đã có nhiều hoạt động song phương với Nhật Bản. Thủ tướng Phạm Minh Chính có các cuộc hội đàm, hội kiến, tiếp xúc với lãnh đạo cấp cao Nhật Bản gồm: hội kiến Nhà vua Nhật Bản, hội kiến Chủ tịch Hạ viện, Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản; gặp các cựu Thủ tướng Nhật Bản, thăm gia đình cố Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe; tiếp lãnh đạo các Bộ, các tỉnh, tổ chức chính trị, hiệp hội kinh tế của Nhật Bản. Riêng với Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio, đây là cuộc hội đàm thứ sáu của Thủ tướng hai nước trong 2 năm qua và là lần thứ hai trong năm 2023.

Trên nền tảng “6 hơn” trong quan hệ Việt Nam - Nhật Bản (tình cảm sâu sắc hơn; chân thành được cảm nhận rõ hơn; tin cậy cao hơn; hiệu quả thực chất hơn; hợp tác ngày càng mở rộng hơn cả về phạm vi, quy mô; hiểu biết và yêu quý nhau hơn) và trên tinh thần “tình cảm, chân thành, tin cậy, thực chất, hiệu quả”, Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà lãnh đạo Nhật Bản đồng thuận cao về cùng củng cố sự tin cậy chính trị; cùng phát triển và đóng góp vào phát triển chung của khu vực.

Trong đó, Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, hội nhập quốc tế sâu rộng, thực hiện thành công Chiến lược công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Hai bên nhất trí cùng thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác truyền thống, mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực chuyển đổi xanh, ứng phó biến đổi khí hậu… thông qua các dự án thiết thực.

Dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng thăm, làm việc tại tỉnh Gunma; chủ trì các diễn đàn kinh tế, xúc tiến hợp tác lao động Việt Nam - Nhật Bản; tiếp và tọa đàm với các hiệp hội, tập đoàn kinh tế hàng đầu của Nhật Bản.

Tại các cuộc làm việc, cùng với khẳng định quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, Thủ tướng Chính phủ cũng thông tin tới bạn bè Nhật Bản về đường lối phát triển đất nước của Việt Nam; khẳng định Việt Nam và quan hệ Việt Nam - Nhật Bản có đầy đủ các yếu tố nền tảng vững chắc để các Bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp hai nước hợp tác hiệu quả.

Thủ tướng đề nghị Nhật Bản tiếp tục hợp tác, hỗ trợ trong công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; hỗ trợ về tài chính với lãi suất ưu đãi; hỗ trợ về chuyển giao công nghệ tiên tiến, quản trị hiện đại; góp ý xây dựng, hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách; đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; hai bên cần đẩy mạnh hợp tác giữa các địa phương; thúc đẩy giao lưu nhân dân và hợp tác văn hóa. Đồng thời, kêu gọi các doanh nghiệp Nhật Bản tiếp tục đến đầu tư và thành công tại Việt Nam, thu được kết quả ngày càng cao hơn, thành công của nhà đầu tư cũng là thành công của Việt Nam.

Ông Honna Hitoshi, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Erex (Nhật Bản) cho biết, các doanh nghiệp Nhật Bản luôn đánh giá rất cao về môi trường đầu tư của Việt Nam; các dự án của Công ty ở Việt Nam đang nhận được sự hỗ trợ rất to lớn từ Chính phủ và các cơ quan, địa phương có liên quan.

Chuyến công tác này của đoàn Việt Nam rất có ý nghĩa. Bản thân ông cảm nhận được sự nhiệt huyết, quyết tâm của lãnh đạo Việt Nam trong thúc đẩy phát triển đất nước và quan hệ Việt Nam - Nhật Bản; cho rằng đây là nguồn động lực rất lớn để Công ty Erex và các doanh nghiệp Nhật Bản triển khai các dự án và quyết tâm đóng góp cho Việt Nam trong quá trình thực hiện mục tiêu của mình.

Quả ngọt đầu mùa

 Chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Nhật Bản lần này là chuyến công tác đầu tiên của lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới Nhật Bản ngay sau khi Việt Nam - Nhật Bản nâng cấp quan hệ lên “Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á và trên thế giới”.

Chuyến công tác hiện thực hóa khuôn khổ hợp tác mới Việt Nam - Nhật Bản, khởi đầu cho giai đoạn phát triển mới trong quan hệ hai nước, nhất là bằng những chương trình, dự án cụ thể.

Ngay trong chuyến công tác đã có tới 33 hiệp định, thỏa thuận hợp tác được ký kết giữa Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, cơ quan, doanh nghiệp hai nước (gồm hiệp định tài trợ cho 3 dự án hợp tác ODA với tổng trị giá hơn 200 triệu USD và 30 văn kiện hợp tác khác, trị giá gần 3 tỷ USD) trên các lĩnh vực tài chính, phát triển hạ tầng khu công nghiệp, đô thị, trung tâm thương mại, sản xuất hydro xanh, sản xuất pin, năng lượng, tài chính, chuyển đổi số, đào tạo nguồn nhân lực…

Trong đó có nhiều thỏa thuận được ký kết có ý nghĩa giá trị lớn như: Trao đổi khoản vay lần 4 Dự án xây dựng đường sắt đô thị Thành phố Hồ Chí Minh, đoạn Bến Thành - Suối Tiên; dự án học bổng phát triển nguồn nhân lực (JDS); dự án Cung cấp trang thiết bị cho Bệnh viện K; dự án điện khí tại Thái Bình; các thỏa thuận hợp tác giữa Tập đoàn Sungroup với các đối tác Nhật Bản đầu tư xây dựng tại Khu kinh tế Vân Phong, Khánh Hòa; Thỏa thuận giữa Ngân hàng Vietinbank với đối tác về tín dụng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ thực hiện chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo…

Là lãnh đạo địa phương có nhiều dự án Nhật Bản đầu tư rất có hiệu quả, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân bày tỏ tin tưởng, sau chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ lần này, các đối tác của Nhật Bản sẽ tiếp tục nghiên cứu, đầu tư nhiều hơn tại Việt Nam. Ngay trong chuyến công tác này, doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản đã ký thỏa thuận hợp tác 2 dự án mới tại Khu kinh tế Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa.

Chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới Nhật Bản lần này tiếp tục khẳng định vai trò, trách nhiệm và đóng góp vào việc xây dựng Cộng đồng ASEAN hòa bình, thịnh vượng và quan hệ ASEAN - Nhật Bản ngày càng sâu rộng, thực chất, hiệu quả; vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển trong khu vực và thế giới. Đồng thời, thiết thực cụ thể hóa, triển khai mạnh mẽ, thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới giữa Việt Nam - Nhật Bản, tạo thêm đà cho thời kỳ phát triển quan hệ giữa hai nước trong giai đoạn tới.

Phạm Tiếp (TTXVN)

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất