Thứ Bảy, 25/5/2024
Thời sự - Chính trị
Thứ Ba, 14/5/2024 16:9'(GMT+7)

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để làm chủ công nghệ rà phá bom mìn

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện giai đoạn 1 của Chương trình KC.BM. (Ảnh: TTXVN)

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện giai đoạn 1 của Chương trình KC.BM. (Ảnh: TTXVN)

Dự Hội nghị có Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; đồng chí Bùi Thế Duy, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ và Thượng tướng Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị.

Trong giai đoạn 1 của Chương trình KC.BM đã triển khai thực hiện 16 đề tài, tập trung nghiên cứu, thiết kế, chế tạo các trang thiết bị phục vụ công tác quản lý và hoạt động rà phá, xử lý bom mìn, vật nổ còn sót lại sau chiến tranh. Nhiều đề tài có nội dung khoa học mới, phức tạp, các sản phẩm chế tạo có mức độ tích hợp công nghệ rất cao như thiết bị xử lý mìn cơ động, robot chuyên dụng phục vụ hoạt động rà phá, xử lý bom mìn, vật nổ…

Các đơn vị nghiên cứu đã áp dụng nhiều công nghệ mới trong thiết kế chế tạo như công nghệ mô phỏng bán tự nhiên; công nghệ mã hóa nhiều lớp, truyền dẫn thông tin qua mạng vô tuyến, xây dựng bản đồ số từ những điểm đo rời rạc; công nghệ xử lý tín hiệu số…

Thông qua thực hiện Chương trình, trình độ của đội ngũ cán bộ nghiên cứu tham gia thực hiện đã được nâng cao toàn diện từ lý thuyết đến thực tiễn, có thêm nhiều kinh nghiệm quý trong nghiên cứu thiết kế, chế tạo thiết bị rà phá, xử lý bom, mìn, vật nổ.

Đánh giá cao kết quả giai đoạn 1 của Chương trình KC.BM, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến cho rằng thành công của Chương trình đã khẳng định vai trò của Quân đội trong khắc phục hậu quả bom mìn, vật nổ sau chiến tranh ở Việt Nam; nhất là bước đầu làm chủ được thiết kế và chế tạo thành công một số trang thiết bị hiện đại, giảm bớt sự phụ thuộc vào nước ngoài.

Trên cơ sở các kết quả đã đạt được trong Chương trình, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hoàng Xuân Chiến đề nghị các đơn vị tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng các công nghệ mới, hiện đại vào nghiên cứu, thiết kế, chế tạo thiết bị, phương tiện để nâng cao tốc độ, hiệu quả, chất lượng hoạt động rà phá, xử lý bom mìn, vật nổ; bảo đảm an toàn cho người và không gây ô nhiễm môi trường.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hoàng Xuân Chiến chỉ rõ, diện tích ô nhiễm bom mìn ở nước ta hiện nay còn rất lớn. Do đó, cần tập trung trọng điểm các nhiệm vụ nghiên cứu thiết kế, chế tạo ứng dụng ngay thực tế để nâng cao hiệu quả rà phá, xử lý bom mìn góp phần đẩy nhanh tiến độ giải phóng đất sạch phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, ổn định đời sống nhân dân các vùng bị ô nhiễm.

Kết luận Hội nghị, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến ghi nhận, biểu dương Ban Chủ nhiệm chương trình, các chủ nhiệm đề tài, các cơ quan, đơn vị, bộ, ngành có liên quan đã tổ chức chương trình thành công, đúng như mục tiêu đề ra.

Giao Cục Khoa học Quân sự phối hợp với Bộ Tư lệnh Binh chủng Công binh và Ban Chủ nhiệm của chương trình hướng dẫn các cơ quan đơn vị chủ nhiệm đề tài hoàn thiện thủ tục để công nhận và phê duyệt kết quả đầu tiên. Tiếp tục nghiên cứu, tham mưu để mở rộng chương trình, kể cả quy mô và phạm vi hoạt động. Đưa các sản phẩm nghiên cứu của chương trình vào sử dụng và đánh giá sản phẩm.

Tiếp tục triển khai giai đoạn 2 của chương trình và các công trình đang nghiên cứu; tích cực đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số để làm chủ việc nghiên cứu thiết kế, chế tạo, nhất là công nghệ lõi, công nghệ tiên tiến trong dò tìm, xử lý bom mìn và đi-ô-xin.

Tăng cường trao đổi, chia sẻ hợp tác giữa các cơ quan, đơn vị trong và ngoài Quân đội về phạm vi của Chương trình và đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong chuyển giao công nghệ, chia sẻ kinh nghiệm, huy động nguồn lực cho hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn, vật nổ còn sót lại sau chiến tranh ở Việt Nam.

Nhân dịp này, Ban Tổ chức đã trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện giai đoạn 1 của Chương trình KC.BM./.

TTXVN

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất