Sau ba tháng ổn định, chỉ số giá lương thực toàn cầu đã giảm 1,7% vào
tháng 12/2014 do nguồn cung dồi dào, đồng USD mạnh lên trong khi giá dầu
giảm mạnh.
Chỉ số này của FAO theo dõi giá của các loại lương thực như ngũ cốc,
thịt, các sản phẩm liên quan đến sữa, dầu thực vật và đường trên thị
trường quốc tế. Tính chung cả năm 2014, chỉ số này đạt mức trung bình
202 điểm, giảm 3,7% so với 2013.
Giá thịt tháng 12/2014 đã giảm 1,9% so với tháng trước đó do đồng USD
mạnh hơn tác động đến giá thịt bò và cừu nhập từ châu Đại dương và thịt
lợn nhập từ châu Âu.
Tuy nhiên, tính chung cả năm 2014, giá các loại thịt vẫn tăng tới 8,1%.
Chỉ số giá đường đã giảm 4,8%, xuống còn 219 điểm vào tháng 12/2014, chủ
yếu do nguồn cung dư thừa và giá dầu thô giảm khiến nhu cầu đường để
sản xuất ethanol ít đi.
Giá dầu thô giảm cũng tác động tiêu cực tới các loại hàng hóa được sử
dụng để sản xuất nhiên liệu sinh học như mía đường và dầu cọ.
Giá ngũ cốc cũng giảm tới 12,5% trong cả năm 2014 do sản lượng tăng cao
kỷ lục, trong khi giá sữa cũng ở mức thấp nhất kể từ 2009 do nhu cầu
nhập khẩu sụt giảm từ Trung Quốc và Nga. Sự suy giảm mạnh nhất được
chứng kiến đối với các mặt hàng sữa bột, bơ và pho mát./.
Theo TTXVN