Thứ Năm, 13/6/2024
Ban Tuyên giáo Trung ương
Thứ Ba, 28/5/2024 18:33'(GMT+7)

Hải Phòng: Tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về bảo hiểm y tế

Đồng chí Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại buổi làm việc.

Đồng chí Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, đồng chí Đào Khánh Hà, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hải Phòng cho biết, sau 15 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 38, với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, sát sao của Thành ủy, nhận thức của các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và người dân về chính sách BHYT có chuyển biến tích cực, chính sách BHYT thực sự đi vào cuộc sống và khẳng định vai trò là trụ cột của hệ thống chính sách an sinh xã hội. Lộ trình tiến tới BHYT toàn dân cơ bản đạt kế hoạch đề ra.

Hải Phòng đạt được những kết quả toàn diện, vững chắc trong thực hiện Chỉ thị 38. Cụ thể, năm 2009, tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) là 48%, đến năm 2023 tăng lên 93,3% (tăng 45,3%); công tác quản lý, sử dụng quỹ BHYT được thực hiện hiệu quả, quỹ BHYT được cân đối thu – chi, quyền lợi của người tham gia BHYT được bảo đảm. Năm 2023, có hơn 2,2 triệu lượt người khám, chữa bệnh BHYT với tổng chi phí hơn 2,1 nghìn tỷ đồng… Công tác giám định, thanh tra, kiểm tra, ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực BHYT ngày càng đổi mới toàn diện, đồng bộ.

Đồng chí Đào Khánh Hà, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hải Phòng báo cáo tại buổi làm việc.

Đồng chí Đào Khánh Hà, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hải Phòng báo cáo tại buổi làm việc.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác triển khai BHYT còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc nhất định. Đại diện các sở, ngành, đơn vị thành phố đề xuất, kiến nghị với Đoàn công tác báo cáo, trình các cấp có thẩm quyền quan tâm, giải quyết một số vấn đề: cần có lộ trình nâng dần mức đóng BHYT để bảo toàn quỹ BHYT khi có đủ các điều kiện về kinh tế - xã hội; xây dựng, hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về đấu thầu, đấu thầu tập trung; tiếp tục đầu tư kinh phí để nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị cho cơ sở khám, chữa bệnh tuyến quận, huyện, xã, phường; nâng cao chất lượng hiệu quả công tác giám định, bảo đảm đúng, đủ, khách quan; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, tạo sự đồng bộ trong quản lý BHYT giữa cơ sở khám, chữa bệnh và cơ quan BHXH…

Trên cơ sở các ý kiến trao đổi, thảo luận tại buổi làm việc, các đại biểu đề nghị Đoàn công tác cũng như các cấp có thẩm quyền nghiên cứu, xem xét, có hướng giải quyết, khắc phục trong quá trình xây dựng, sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, bảo đảm an sinh bền vững.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Phát biểu kết luận tại cuộc làm việc, đồng chí Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đánh giá cao những kết quả thành phố Hải Phòng đạt được trong trong triển khai thực hiện Chỉ thị 38 của Ban Bí thư.

Đồng chí Vũ Thanh Mai đề nghị, Hải Phòng tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong việc thực hiện Chỉ thị 38. Trong thời gian tới, các cấp ủy đảng, chính quyền thành phố tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về BHYT, trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch, giải pháp phát triển BHYT bền vững trên địa bàn thành phố.

Song song với đó, tăng cường phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể, địa phương trong triển khai BHYT toàn dân. Tiếp tục làm tốt công tác thanh tra, kiểm tra, phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật về BHYT, nhất là tình trạng trốn đóng, lạm dụng quỹ BHYT.

Đoàn công tác khảo sát thực tế tại Bệnh viên hữu nghị Việt - Tiệp.

Đoàn công tác khảo sát thực tế tại Bệnh viên hữu nghị Việt - Tiệp.

Thành phố quan tâm, bố trí nguồn ngân sách, huy động mọi nguồn lực hỗ trợ mua thẻ BHYT cho các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn; quản lý, sử dụng hiệu quả quỹ BHYT. Đối với các kiến nghị của thành phố về công tác BHYT, đoàn công tác tổng hợp, có ý kiến với các đơn vị liên quan trong quá trình xây dựng cơ chế, chính sách bảo đảm sát thực tiễn, phù hợp trong tình hình mới.

* Buổi chiều cùng ngày, Đoàn công tác khảo sát thực tế tại Bệnh viên hữu nghị Việt - Tiệp.

Bảo Châu

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất