Thứ Sáu, 20/9/2024
Chính sách
Thứ Tư, 22/2/2017 15:11'(GMT+7)

Hỗ trợ trên 14.000 tấn gạo cho nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán

Hỗ trợ gạo cho người dân Sơn La. (Ảnh: Quý Trung/TTXVN)

Hỗ trợ gạo cho người dân Sơn La. (Ảnh: Quý Trung/TTXVN)


Toàn bộ số gạo trên đã kịp đến người dân trước Tết Nguyên đán.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, rút kinh nghiệm từ việc hỗ trợ gạo dịp Tết Nguyên đán các năm trước, ngay sau khi nhận được văn bản về nhu cầu đề nghị hỗ trợ gạo của ủy ban nhân dân các tỉnh, Tổng cục Dự trữ Nhà nước đã chủ động phối hợp với các đơn vị của Bộ Tài chính để báo cáo Thủ tướng Chính phủ kịp thời quyết định cấp gạo cho địa phương.

“Mặc dù số gạo đến với mỗi người dân không nhiều nhưng đã động viên họ vượt qua thời điểm khó khăn, ổn định đời sống phát triển sản xuất và đón chào một năm mới tràn đầy niềm tin, đầm ấm và hành phúc," ông Hà chia sẻ.

Về hỗ trợ gạo cho học sinh trong năm 2016-2017 ở những xã, thôn đặc biệt khó khăn, trong học kỳ I, Tổng cục Dự trữ Nhà nước đã xuất hơn 35.000 tấn cho gần 540.000 học sinh của 47 tỉnh, thành phố.

Để đảm bảo cấp gạo kịp thời cho các địa phương hỗ trợ học sinh trong học kỳ II năm học 2016-2017, hiện Tổng cục Dự trữ Nhà nước đã trình Bộ Tài chính ban hành quyết định cấp gạo cho 47 tỉnh thành với số lượng hơn 29.000 tấn gạo, hỗ trợ cho trên 487.000 học sinh. Ngay sau khi Bộ Tài chính có quyết định, Tổng cục Dự trữ Nhà nước sẽ thực hiện cấp gạo cho địa phương để kịp thời hỗ trợ học sinh.

Trả lời những câu hỏi của phóng viên về cách thức cấp gạo cho học sinh, ông Lê Văn Thời, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước, cho biết Tổng cục đã phối hợp với các Sở Giáo dục đào tạo giao tại trung tâm huyện. Sở Giáo dục đào tạo sẽ trực tiếp phân phối đến các trường.

Tổng cục Dự trữ Nhà nước cũng đã thành lập các đoàn kiểm tra về việc cấp gạo cho học sinh và cho thấy, công tác quản lý gạo dự trữ quốc gia cho học sinh rất chặt chẽ, các trường đều công khai, minh bạch việc sử dụng gạo hàng ngày.

Về chất lượng gạo dự trữ, ông Lê Văn Thời khẳng định, bất kỳ gạo dự trữ quốc gia cấp phát, xuất ra bất cứ thời điểm nào cho người sử dụng đều đảm bảo chất lượng. Khi nhập vào đều phải đảm bảo các tiêu chuẩn, chỉ tiêu quy định cụ thể về chất lượng và được kiểm tra chặt chẽ. Trong quá trình bảo quản cũng áp dụng công nghệ bảo quản kín. Khi xuất ra phải lấy mẫu, kiểm tra chất lượng gạo trước khi giao tại cửa kho; khi giao gạo cũng sẽ lấy mẫu và lưu mẫu đối chứng./.

TTXVN

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất