Chủ Nhật, 14/4/2024
Thời sự - Chính trị
Thứ Sáu, 10/3/2023 11:6'(GMT+7)

Hội thảo khoa học về Đại tướng Chu Huy Mân sẽ được tổ chức vào ngày 17/3 tại Nghệ An

Đại tá, PGS, TS, Nguyễn Văn Sáu, Phó Viện trưởng Viện Lịch sử quận sự phát biểu. (Ảnh DP)

Đại tá, PGS, TS, Nguyễn Văn Sáu, Phó Viện trưởng Viện Lịch sử quận sự phát biểu. (Ảnh DP)

Thông tin tại họp báo, Đại tá, PGS, TS, Nguyễn Văn Sáu, Phó Viện trưởng Viện Lịch sử quận sự cho biết:  
Với chủ đề  “Đại tướng Chu Huy Mân - Nhà chính trị, quân sự xuất sắc của cách mạng Việt Nam, người con ưu tú của quê hương Nghệ An”, Hội thảo tiếp tục bổ sung, cung cấp thêm tư liệu mới, những cống hiến to lớn của Đại tướng Chu Huy Mân đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, Nhà nước và quá trình xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Hội thảo khoa học kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Chu Huy Mân góp phần làm sáng tỏ cuộc đời hoạt động cách mạng kiên trung, bất khuất của Đại tướng Chu Huy Mân, suốt đời chiến đấu vì lý tưởng của Đảng; nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng, dân tộc và cách mạng Việt Nam; người chiến sĩ quốc tế trong sáng, nhà chiến lược và vị chỉ huy xuất sắc, có uy tín lớn của Quân đội, người con ưu tú của quê hương Nghệ An. Đồng thời làm rõ những cống hiến to lớn của Đại tướng Chu Huy Mân đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, Nhà nước và quá trình xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của QĐND Việt Nam.

Quang cảnh họp báo.

Cũng theo Đại tá, PGS, TS, Nguyễn Văn Sáu, Phó viện trưởng Viện Lịch sử quân sự, nội dung chính của hội thảo được chia làm 3 phần: Một là, quê hương Nghệ An - nơi sinh trưởng của đồng chí Đại tướng Chu Huy Mân cùng nhiều nhà cách mạng tiền bối, ưu tú khác của Đảng và Quân đội nhân dân Việt Nam.

Hai là, quá trình hoạt động cách mạng của Đại tướng Chu Huy Mân; vai trò và những cống hiến to lớn của đồng chí trong lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng và phát triển lực lượng vũ trang, xây dựng, bảo vệ cách mạng Việt Nam và làm nhiệm vụ quốc tế; đặc biệt là sự quyết đoán sáng tạo, trong chỉ đạo xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam, xây dựng nền quốc phòng toàn dân và phát triển nền khoa học nghệ thuật quân sự Việt Nam, tăng cường sức mạnh quốc phòng, an ninh trong thời kỳ mới.

Ba là, những giá trị và bài học kinh nghiệm rút ra từ cuộc đời hoạt động cách mạng của Đại tướng Chu Huy Mân, góp phần bồi dưỡng tinh thần yêu nước, hun đúc truyền thống cách mạng và niềm tự hào dân tộc cho các thế hệ; vận dụng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới.

Căn cứ chủ đề hội thảo, Viện Lịch sử quân sự đã xây dựng hệ bài với tổng số 97 bài gồm các báo cáo, phát biểu, tham luận.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Đại tướng Chu Huy Mân tại Hội trường Ba Đình ngày 12/11/2002. (Ảnh tư liệu)

Về nội dung chất lượng, các bài tham luận được nghiên cứu công phu, nghiêm túc, bám sát nội dung chủ đề hội thảo, góp phần làm rõ tư liệu, sự kiện khai thác có cách nhìn nhận mới, phong phú, tin cậy; phương pháp tiếp cận, giải quyết vấn đề có tính khoa học, thuyết phục, đảm bảo chất lượng tốt. Nội dung các tham luận chú trọng đánh giá, phân tích và làm rõ thêm cuộc đời hoạt động cách mạng kiên trung, bất khuất của Đại tướng Chu Huy Mân, người chiến sĩ cộng sản kiên cường, nhất mực trung thành, tận tụy, suốt đời chiến đấu vì lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân; Làm rõ thêm những đóng góp của Đại tướng Chu Huy Mân trên cương vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, an ninh đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, Nhà nước và quá trình xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của Quân đội nhân dân Việt Nam. Phát huy giá trị những quan điểm, tư tưởng, trí tuệ, bản lĩnh, phẩm chất đẹp của đồng chí Đại tướng Chu Huy Mân vận dụng vào quá trình xây dựng tỉnh Nghệ An ngày càng giàu mạnh, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Vị Đại tướng “Hai mạnh” đức độ, đa tài – Chu Huy Mân. (Ảnh tư liệu)


Bên lề hội thảo, ban chỉ đạo hội thảo tổ chức thăm, tặng quà các gia đình chính sách trên địa bàn xã Hưng Hòa, Thành phố Vinh, Nghệ An; tổ chức dâng hương Đại tướng Chu Huy Mân tại Nhà tưởng niệm Đại tướng ở xã Hưng Hòa, Thành phố Vinh.

Hội thảo “Đại tướng Chu Huy Mân - Nhà chính trị, quân sự xuất sắc của cách mạng Việt Nam, người con ưu tú của quê hương Nghệ An” tổ chức vào ngày 17/3/2023 tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An./.

Đồng chí Chu Huy Mân tên khai sinh là Chu Văn Điều, sinh ngày 17/3/1913 tại xã Yên Lưu, tổng Yên Trường, phủ Hưng Nguyên (nay là xã Hưng Hòa, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An) - mảnh đất địa linh nhân kiệt, giàu truyền thống văn hiến, yêu nước và đấu tranh cách mạng.

Năm 1929, khi mới 16 tuổi, đồng chí đã giác ngộ lý tưởng cách mạng, tích cực tham gia các phong trào yêu nước ở quê hương. Cuối năm 1930, khi mới 17 tuổi, đồng chí được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương. Đồng chí dũng cảm chiến đấu trong các đội Xích vệ (Tự vệ đỏ), cùng đồng đội kiên quyết chống sự đàn áp khủng bố của địch và ra sức bảo vệ những cuộc đấu tranh chính trị sôi động của quần chúng nhân dân trong phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh (1930 - 1931).

Duy Phong

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất