Thứ Năm, 13/6/2024
Kinh tế
Thứ Năm, 7/12/2023 9:49'(GMT+7)

Lĩnh vực đầu tư, xuất khẩu, tiêu dùng sẽ có cơ hội tăng trưởng tốt trong năm 2024

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương trả lời tại họp báo Chính phủ chiều 6/12.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương trả lời tại họp báo Chính phủ chiều 6/12.

Chiều 6/12, tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2023, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Trần Quốc Phương cho biết: Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV vừa thông qua Nghị quyết 103 về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024.

"Một trong những mục tiêu rất quan trọng của Nghị quyết 103 là phấn đấu tăng trưởng kinh tế năm 2024 là 6 - 6,5%. Để thực hiện các mục tiêu đề ra, Nghị quyết 103 cũng đã nêu 12 nhóm giải pháp toàn diện các lĩnh vực của nền kinh tế để thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ", Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết.

“Trước đây chúng ta thường đặt mục tiêu, nhiệm vụ là giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô trước, sau đó mới đến các giải pháp khác. Năm 2024, Quốc hội đã quyết nghị ưu tiên tập trung thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trước nội dung ổn định kinh tế vĩ mô. Điều đó cho thấy quyết tâm của cả hệ thống chính trị về việc thúc đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng, phục hồi và bù đắp lại những hạn chế, giảm sút trước đây do tác động khách quan của COVID-19 cũng như các tác động của kinh tế thế giới trong năm 2023”, Thứ trưởng Trần Quốc Phương nhấn mạnh.

Dự thảo Nghị quyết đã hoàn thành và trong phiên họp Chính phủ thường kỳ ngày 6/12, Bộ KH&ĐT đã trình Dự thảo đầu tiên của Nghị quyết 01/NQ-CP năm 2024 để các thành viên Chính phủ cho ý kiến. Sau đó, Bộ sẽ tiếp thu, hoàn thiện Dự thảo Nghị quyết để trình phiên họp Chính phủ với các địa phương vào đầu tháng 1/2024 nhằm tổng kết năm 2023 và triển khai mục tiêu, nhiệm vụ năm 2024.

“Đây là Nghị quyết trọng tâm, xương sống trong các chỉ đạo điều hành của Chính phủ cho cả năm 2024. Trong đó, Bộ KH&ĐT nhấn mạnh các giải pháp tập trung phục vụ mục tiêu ưu tiên là thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong năm 2024 và phấn đấu đạt được mục tiêu từ 6 - 6,5%”, Thứ trưởng Trần Quốc Phương khẳng định.

Trong Dự thảo Nghị quyết 01/NQ-CP, chủ đề điều hành năm 2024, Bộ KH&ĐT đề xuất một nội dung quan trọng với Chính phủ là có phương châm phát triển bứt phá, tận dụng được các cơ hội.

Theo ông Trần Quốc Phương, cuối năm 2023, Việt Nam có nhiều cơ hội thông qua các thành quả của hoạt động chỉ đạo, điều hành, đặc biệt là hoạt động đối ngoại đã đem lại ý nghĩa cho sự phát triển kinh tế - xã hội năm 2024.

Theo đó, cơ hội để tăng tốc, phát triển bứt phá trong năm 2024 là các kết quả cuối năm 2023 cơ bản rất tích cực, dù không đạt những mục tiêu cao như kỳ vọng hay đặt ra ban đầu, nhưng trong bối cảnh quốc tế, khu vực như hiện nay thì kết quả đó rất tích cực, tạo đà cho việc triển khai các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2024. Bên cạnh đó, qua rà soát các động lực tăng trưởng kinh tế cho thấy, cả 3 động lực gồm đầu tư, xuất khẩu, tiêu dùng đều có cơ hội tăng trưởng tốt trong năm 2024.

Về xuất khẩu, Việt Nam đang có đà phục hồi tháng sau tốt hơn tháng trước, dần dần lấy lại đà tăng trưởng xuất khẩu. Đối với tiêu dùng, hiện nay tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đã trên 9%, tiệm cận mức 2 con số, cũng là đà tốt.

Trong lĩnh vực đầu tư (gồm đầu tư nhà nước, đầu tư có vốn trực tiếp nước ngoài - FDI, đầu tư tư nhân), cơ hội trong năm 2024 khá tốt, nhất là thu hút đầu tư nước ngoài, do các kết quả của ngoại giao kinh tế năm 2023 đem lại, đặc biệt đầu tư trong lĩnh vực mới như năng lượng tái tạo, bán dẫn...

Đầu tư tư nhân mặc dù gặp rất nhiều khó khăn trong năm 2023 như tác động của các bất cập thị trường trong nước như thị trường vốn, trái phiếu doanh nghiệp, chứng khoán, nhưng theo ông Trần Quốc Phương, đánh giá sơ bộ cho thấy khả năng phục hồi và hoạt động trở lại của các thị trường này khá tốt trong năm tới. Như vậy, kích thích được đầu tư trong nước gắn với phục hồi thị trường xuất khẩu có thể khởi sắc hơn.

"Rà soát cho thấy khả năng thực hiện mục tiêu 6 - 6,5%, mặc dù tương đương với mức bình quân chung mục tiêu đặt ra của cả 5 năm 2021-2025, nhưng chúng tôi xác định đây là một nhiệm vụ khó, bởi năm 2024 dự báo vẫn còn nhiều khó khăn. Với những đề xuất trong Dự thảo Nghị quyết 01, chúng tôi rất kỳ vọng phấn đấu hoàn thành được mục tiêu Quốc hội đề ra", Thứ trưởng Trần Quốc Phương bày tỏ./.

Theo baotintuc.vn

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất