Thứ Tư, 25/9/2024
Sức khỏe
Thứ Sáu, 6/9/2013 21:52'(GMT+7)

Một số tỉnh, thành phía Nam vẫn phát hiện bún nhiễm độc

(Ảnh minh hoạ)

(Ảnh minh hoạ)

Nguyên nhân được xác định là do một số cơ sở sản xuất vẫn sử dụng hóa chất Tinopal hoặc nhập nguyên liệu “bột ướt” được chế biến sẵn bị ô nhiễm Tinopal để sản xuất bún, bánh phở, bánh canh tươi.

Để kiểm soát triệt để việc sử dụng Tinopal trong sản xuất, kinh doanh bún, bánh phở, bánh canh tươi, hôm qua Cục An toàn thực phẩm đã có Công văn gửi Sở Y tế các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương về việc phối hợp truy nguyên nguồn gốc nguyên liệu, kiểm soát Tinopal trong sản xuất bún.

Cục An toàn thực phẩm đề nghị đồng chí Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị chức năng trên địa bàn tiếp tục phối hợp kiểm tra, giám sát, lấy mẫu nghi ngờ để kiểm nghiệm chất Tinopal đối với các sản phẩm chế biến bột, tinh bột truyền thống như bún, bánh phở, bánh canh tươi… Điều tra, truy nguyên ô nhiễm Tinopal đối với sản phẩm, chú ý đối với cơ sở sản xuất nguyên liệu “bột ướt”, lấy mẫu và kiểm nghiệm đối với nguyên liệu nghi ngờ ô nhiễm Tinopal.

Sở Y tế phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành thanh tra đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh bún, bánh phở, bánh canh tươi… nghi ngờ ô nhiễm Tinopal. Phát hiện sớm và xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm (nếu có) và công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Các đơn vị chức năng tiếp tục phối hợp thông tin, tuyên truyền và hướng dẫn sử dụng phụ gia thực phẩm trong sản xuất, chế biến thực phẩm, tập trung đối tượng sản xuất, kinh doanh sản phẩm chế biến bột, tinh bột, đặc biệt những hành vi bị nghiêm cấm trong sản xuất, kinh doanh nguyên liệu “bột ướt”, sản phẩm bún, bánh phở, bánh canh tươi… để nâng cao trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm đối với sức khỏe người tiêu dùng, an sinh xã hội.

Theo TS. Lâm Quốc Hùng (Cục An toàn thực phẩm), dấu hiệu để nhận dạng sản phẩm bún, bánh tươi... có ô nhiễm Tinopal là quan sát bằng mắt thường sản phẩm có màu trắng và độ bóng hơn dưới ánh sáng. Nên lựa chọn, mua sản phẩm bún, bánh tươi có nguồn gốc rõ ràng của cơ sở sản xuất, kinh doanh bún, bánh tươi và đã được cơ quan chức năng chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm./.

(Theo: Nhân dân)
 




Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất