Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn nghiên cứu, rà soát toàn diện Tiêu chuẩn Việt Nam về nước mắm
(TCVN 5107:2003) bảo đảm khắc phục các bất cập, phù hợp với thực tiễn
sản xuất trong nước và yêu cầu hội nhập quốc tế.
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện nay, các văn bản quy
định, tiêu chuẩn, quy chuẩn về chất lượng, an toàn thực phẩm nước mắm đã
tương đối đầy đủ.
Tuy nhiên, hiện nay chưa có văn bản nào quy định cụ thể về khái niệm
nước mắm truyền thống (hay còn gọi là nước mắm nguyên chất, nước mắm
cốt) và nước mắm pha chế từ nước mắm truyền thống (hay còn gọi là nước
mắm công nghiệp). Điều này đang dẫn đến các cách hiểu rất khác nhau về
nước mắm truyền thống.
Để đảm bảo minh bạch, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Bộ Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn sẽ tổ chức rà soát tiêu chuẩn Việt Nam về nước
mắm (TCVN 5107:2003) để làm rõ khái niệm nước mắm truyền thống, phân
việt với các loại sản phẩm pha chế từ nước mắm.
Do nguồn nguyên liệu sản xuất nước chấm và nước mắm, rủi ro an toàn thực
phẩm (như kim loại nặng) khác nhau, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn cũng sẽ rà soát xây dựng tiêu chuẩn riêng về nước chấm và quy định
về danh mục chỉ tiêu, mức giới hạn an toàn riêng cho nước chấm và nước
mắm (nước chấm trong)./.
(TTXVN)