Song song với các chính sách thắt chặt, cơ chế mới từ thị trường Trung Quốc mặt khác cũng “mở cửa” thênh thang hơn cho những nhà sản xuất đáp ứng được các điều kiện kỹ thuật, có sản phẩm chất lượng, đạt tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm và minh bạch nguồn gốc.
Trong suốt hơn ba năm qua, không ít lần truyền thông trong nước nêu
cảnh báo đề cập tới những quy định kỹ thuật ngày càng khe khắt hơn của
các cơ quan chức năng Trung Quốc đối với hàng hóa nhập khẩu nói chung,
đặc biệt là các mặt hàng nông thủy sản, thực phẩm, nguyên liệu thức ăn
chăn nuôi…
Tuy nhiên, thực tế cho thấy dường như giới doanh nghiệp (DN) trong
nước vẫn “mất đà” khi không thể kịp đổi thay để đáp ứng những đòi hỏi
mới từ một trong những người tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Đơn cử như mặt hàng gạo, nếu như trước đây, Việt nam có lượng gạo
xuất đi Trung Quốc hàng năm lên tới 2 triệu tấn nhưng năm 2018 vừa qua,
con số này đã giảm sốc về dưới 1 triệu tấn - không đạt được 1 tỷ USD kim
ngạch. Nguyên nhân là do phía Trung Quốc thực hiện chặt quy định giám
sát tất cả DN bán gạo vào thị trường này.
Tuy nhiên, “hồi chuông” cảnh báo sớm thực ra đã xuất hiện từ năm
2015. Theo đó, cơ quan chức năng Trung Quốc đề nghị Việt Nam “tiến cử”
các nhà xuất khẩu gạo đáp ứng được những điều kiện kỹ thuật như yêu cầu.
Và danh sách đã được phía Việt Nam “chốt” lại với 33 DN trên tổng số 99
DN có tên “sơ tuyển” ban đầu. Tuy vậy, sau hai đoàn kiểm tra từ Trung
Quốc, chỉ còn 22 DN được bán gạo vào thị trường này.
Đến tháng 10/2018 vừa qua, danh sách trên chỉ còn 19 DN do có
thêm 3 DN bị phát hiện sản phẩm còn lẫn hạt cỏ. Đáng tiếc là trong số
còn lại, phía Trung Quốc cũng vừa thông báo sẽ siết chặt kiểm tra hơn
nữa khi phát hiện có tình trạng DN “xuất khẩu lượng gạo vượt quá năng
lực sản xuất”. Nghi vấn “xuất khẩu hộ” một lần nữa đã khiến cơ quan chức
năng Trung Quốc “mạnh tay” yêu cầu các nhà xuất khẩu gạo từ Việt Nam
phải được đánh giá lại năng lực sản xuất bởi một bên thứ ba độc lập.
Điều này có nghĩa những DN xuất khẩu vượt quá năng lực này sẽ bị phía
Trung Quốc dừng giao dịch.
“Phải xác định làm ăn với Trung Quốc ngày nay cần đi theo con đường
chân chính chứ không thể chộp giật được nữa”, ông Lê Thanh Hòa, Phó Cục
trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn) khẳng định.
Và không chỉ có gạo, sắp tới những nông sản xuất khẩu lớn của Việt
Nam như sắn và các loại rau, hoa quả cũng sẽ phải đi theo tiến trình
này. Ví dụ, đối với thực phẩm phải áp dụng HACCP; các cơ sở chế biến
nguyên liệu thức ăn chăn nuôi cũng phải có quy trình tương tự, phải lưu
trữ hồ sơ sản xuất đầy đủ và chỉ ra được các rủi ro trong chế biến…
Thậm chí, sắp tới Trung Quốc sẽ không cho phép nhập khẩu hoa quả có
dùng rơm rạ hoặc các loại thực vật để lót hoặc bảo quản theo lối truyền
thống. Bởi lẽ chiếu theo Công ước Bảo vệ thực vật quốc tế, cơ quan chức
năng Trung Quốc cho rằng các nguyên liệu làm bao bì, (hoặc bảo quản sản
phẩm) có nguồn gốc từ thực vật cũng phải được kiểm dịch. Ví dụ rơm rạ
lót trái cây cũng phải được khử trùng.
Theo ông Shi Xinbiao, Giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu Liaocheng
Xinghao, nhà xuất khẩu trái cây Việt Nam sang Trung Quốc - từ tháng 10/2018, hải quan nước này đã lưu ý các nhà nhập khẩu về những yêu cầu
đối với kiểm dịch thực vật các loại trái cây đến từ Việt Nam. Theo đó,
từ năm 2019, trái cây tươi khi nhập vào Trung Quốc không chỉ cần có giấy
chứng nhận kiểm dịch thực vật của phía Việt Nam mà còn phải ghi rõ các
thông tin liên quan tới nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa (cả ở nơi sản xuất
và sơ chế, đóng gói). Sản phẩm nhập khẩu khi tiêu thụ trên thị trường
nội địa Trung Quốc cũng phải có mã vạch, có QR code với các thông tin về
xuất xứ, nguồn gốc, kiểm dịch…
Như vậy, các thay đổi về chính sách và quy định của Trung Quốc liên
quan tới an toàn thực phẩm đang theo hướng cắt giảm số lượng đầu mối làm
thương mại xuất khẩu vào thị trường này, tiến tới trực tiếp giám sát
các nhà chế biến - xuất khẩu.
KHÔNG CÒN LÀ THỊ TRƯỜNG DỄ TÍNH
Song song với các chính sách “thắt chặt”, cơ chế mới từ thị trường
Trung Quốc mặt khác cũng “mở cửa” thênh thang hơn cho những nhà sản xuất
đáp ứng được các điều kiện kỹ thuật, có sản phẩm chất lượng, đạt tiêu
chuẩn về an toàn thực phẩm và minh bạch nguồn gốc.
Theo tinh thần trong cuộc gặp gỡ giữa các cơ quan chức năng đôi bên
(Việt Nam-Trung Quốc) vừa qua, kênh “một cửa” cho các sản phẩm phụ của
nông nghiệp sẽ đi vào hoạt động ngay trong năm 2019 tại cửa khẩu Hữu
Nghị Quan. Trong đó, hai khâu kiểm tra hải quan và kiểm định được ghép
thành một, rút ngắn thời gian thông quan chung cho hàng hóa; cửa khẩu
hoạt động cả cuối tuần và lễ, tết; phòng thí nghiệm phân tích nhanh cũng
sẽ được vận hành để kiểm soát các rủi ro về dịch hại đi cùng phụ phẩm
nông nghiệp hoặc tồn dư thuốc bảo vệ thực vật…
Như vậy, chuyện cứ sản xuất, cứ bán - mà hễ không bán được cho những
người mua “khó tính” như Nhật Bản, EU hay Mỹ thì đều có thể bán đi Trung
Quốc - giờ đang lùi vào quá khứ. Một thị trường trên đà tăng trưởng về
chất của nền kinh tế đang cạnh tranh vị trí lớn nhất thế giới sẽ nhanh
chóng không còn chấp nhận mua hàng kiểu “thượng vàng hạ cám” nữa.
Còn trong lúc tìm cách đáp ứng những đòi hỏi ngày càng cao từ bên mua
với rất nhiều chi phí tiền bạc và thời gian, những nhà xuất khẩu Việt
Nam có thể “đi thẳng vào hang cọp” để tranh thủ từng phút một lối ra cho
nông sản. “Trung Quốc là một thị trưởng mở, tôi nghĩ DN và thương nhân
Việt có thể trực tiếp sang tận các chợ bán buôn nông thủy sản ở Nam
Ninh, Chiết Giang, Thượng Hải, Quảng Châu… để tìm đầu ra cho hàng hóa”,
người đại diện công ty Liaocheng Xinghao (Trung Quốc) nêu ý kiến.
Nhà xuất nhập khẩu này cũng dự báo trong 10 năm tới, nhu cầu nhập hoa
quả “xô” của thị trường Trung Quốc có thể sẽ chững lại. Thay vào đó là
sức cầu ngày càng tăng đối với những sản phẩm có chất lượng cao, sản
phẩm hữu cơ. Và lẽ tất nhiên, giá cả cũng sẽ tăng lên một tầm mức khác.
Hiện Việt Nam mới có 8 loại trái cây nhập khẩu chính
ngạch vào Trung Quốc gồm thanh long, xoài, vải, nhãn, chuối, dưa hấu,
chôm chôm, mít. Tương lai có thể sẽ thêm cơ hội xuất khẩu các mặt hàng
khác nữa như sầu riêng, bưởi, chanh leo, khoai lang, dừa, na, măng cụt…
Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, năm 2018,
Việt Nam tuy nhập siêu từ Trung Quốc hơn 24 tỷ USD nhưng riêng nông,
lâm thủy sản lại xuất siêu vào thị trường này gần 6,2 tỷ USD. Xuất khẩu
nông sản sang Trung Quốc như vậy dù nhìn trong ngắn hạn hay dài hạn đều
đang mở ra cơ hội to lớn./.
Phương Hiền (VGP)