Du lịch ẩm thực
đang trở thành xu hướng mới của khách du lịch trên thế giới và TP Hồ Chí
Minh cũng đang xây dựng ẩm thực trở thành sản phẩm độc đáo, đặc sắc của
ngành du lịch thành phố.
Xuất phát từ một người yêu thích
du lịch và ẩm thực, đồng thời với mong muốn quảng bá đặc sản truyền
thống dân tộc, hơn 1 năm nay, chị Minh Cúc (sống tại quận 11, TP Hồ Chí
Minh) đã xây dựng một tour du lịch ẩm thực khá ấn tượng, thu hút được
rất nhiều du khách tham gia.
"Đây
là một tour du lịch trải nghiệm ẩm thực người Hoa Chợ Lớn phi lợi nhuận
dành cho du khách là bạn bè, người thân với kiểu thiết kế tour khá độc
đáo là tập trung vào việc giới thiệu nét văn hóa ẩm thực truyền thống
lâu đời của người Hoa tại TP Hồ Chí Minh", chị Minh Cúc chia sẻ.
Tour
du lịch này diễn ra trong ngày, bắt đầu từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều.
Du khách sẽ được đi tham quan các địa danh nổi tiếng về văn hóa lịch sử
của người Hoa tại các quận 5, 11, 6 như: Chùa Ông, Chùa Bà, Nhà thờ Cha
Tam, Miếu thờ Tổ Kim Hoàn; được uống nước sâm, dùng cơm trưa của người
Hẹ (nổi tiếng hơn 70 năm), uống café vợt, thưởng thức hủ tiếu Tường Ký
đã hơn 100 năm tuổi…
Sau
nhiều tour thực tế, điều thích thú nhất là du khách không chỉ được
thưởng thức những món ăn đặc trưng tại TP Hồ Chí Minh mà còn được nghe
những câu chuyện “hậu kỳ” được truyền miệng trong dân gian của các món
ngon, hay địa danh tham quan nổi tiếng trong lòng thành phố. Vừa qua, đã
có nhiều doanh nghiệp lữ hành trong và ngoài nước biết đến tour của chị
Minh Cúc và mong muốn được hợp tác, mở rộng tour du lịch mới này đến
với đông đảo du khách trong và ngoài nước.
Nói về việc
định hướng phát triển du lịch ẩm thực tại thành phố, ông Bùi Tá Hoàng
Vũ, Giám đốc Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết với mong muốn
tạo thêm nhiều sản phẩm du lịch mới, thu hút được nhiều du khách trong
và ngoài nước đến với thành phố, trong những năm qua, Sở Du lịch đã
thường xuyên tổ chức các hoạt động liên hoan, lễ hội ẩm thực như Liên
hoan ẩm thực món ngon các nước, Liên hoan ẩm thực Đất phương Nam… nhằm
giới thiệu những món ăn, nét ẩm thực đặc sắc của thành phố đến với du
khách.
Nhiều lễ hội ẩm thực được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh để thu hút du khách
|
“Sắp
tới, thành phố sẽ xây dựng, phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng và
khai thác thế mạnh về du lịch trong đó có việc phát triển sản phẩm du
lịch ẩm thực với mục đích tập trung cho khách du lịch quốc tế kết hợp
tham quan và học tập, chế biến ẩm thực vùng miền tại các làng du lịch,
khu du lịch; tham quan và kết hợp tìm hiểu ẩm thực trong và ngoại thành
thành phố” ông Vũ cho biết thêm.
Trong khi đó, được xem
là một chuyên gia nổi tiếng về ẩm thực và đã nhiều lần đến Việt Nam,
“Vua đầu bếp” Martin Yan cho biết: “Ẩm thực Việt Nam gần như hoàn hảo.
Điều cần thiết nhất hiện nay là làm thế nào để tập hợp lại một cách hệ
thống, xây dựng kế hoạch quảng bá dài hạn qua các kênh truyền hình nước
ngoài, internet, các ấn phẩm du lịch… để đông đảo bạn bè quốc tế biết
đến”.
Hoàng Tuyết (TTXVN)