Thứ Ba, 16/7/2024

Quy định 144-QĐ/TW: Phải bảo vệ danh dự bản thân và tổ chức đảng

Đây là dịp để mỗi cán bộ, đảng viên nói chung và cán bộ, đảng viên tỉnh Bình Phước nói riêng, nhất là người đứng đầu soi chiếu vào các nội dung của Quy định số 144 để tự sửa mình, hoàn thiện mình mỗi ngày, gắn việc học tập với không ngừng đổi mới phương thức lãnh đạo và hướng về cơ sở, kịp thời giải quyết những vấn đề thực tiễn đặt ra.

LẤY DÂN LÀM GỐC

Chú thích ảnh
Cựu chiến binh, lão thành cách mạng, người cán bộ Mặt trận gương mẫu tận tâm Nguyễn Thị Lan (khu phố Xuân Bình phường Tân Bình, thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước). (Ảnh: TTXVN)

Với gần 80 năm tuổi đời, 60 năm tuổi Đảng, nữ cựu chiến binh, lão thành cách mạng, người cán bộ mặt trận gương mẫu, tận tâm Nguyễn Thị Lan (khu phố Xuân Bình, phường Tân Bình, thành phố Đồng Xoài) luôn cảm thấy tự hào khi được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Sau giải phóng, bà Nguyễn Thị Lan chuyển ngành, làm Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Đồng Phú, Trưởng ban Dân vận Thị ủy Đồng Xoài, sau đó nghỉ hưu về tham gia công tác tại khu phố Xuân Bình hơn hai mươi năm nay. Hiện, bà là Trưởng ban Công tác mặt trận khu phố.

Suốt những năm công tác đến nay, bà Lan luôn tâm niệm “tôn trọng, tin tưởng, gần gũi và gắn bó mật thiết với nhân dân” (nội dung thứ hai, Điều 1, Quy định 144) và “gương mẫu trong công tác và sinh hoạt, tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” (nội dung thứ nhất, Điều 5, Quy định 144). Để thực hiện tốt nhiệm vụ, bà luôn xây dựng mối đoàn kết trong Ban điều hành khu phố và các thành viên mặt trận; thường xuyên gặp gỡ các thành viên trong chi ủy, trưởng khu phố, các chi hội trưởng, tổ trưởng tổ dân phố, qua đó nắm bắt tình hình hoạt động của các đoàn thể cũng như đời sống người dân.

Nhờ sâu sát, gắn kết, có thâm niên và uy tín trong tổ hòa giải khu phố Xuân Bình, bà đã hòa giải thành nhiều vụ việc trong dân. Điển hình như mâu thuẫn của hộ bà Phạm Thị Phương Lan và hộ bà Võ Thị Trang ở sát vách tại Tổ 6a. Bà Trang bán quán bún, hằng ngày rửa chén thường hay đổ nước và rác thải sang phía nhà bà Phương Lan. Sự việc kéo dài, bà Phương Lan làm đơn khiếu nại gửi khu phố. Sau đó, 2 gia đình được mời tới nhà văn hóa để hòa giải. Với sự giải thích hợp tình, hợp lý của bà Nguyễn Thị Lan và các thành viên trong tổ hòa giải khu phố, bà Phương Lan đã rút đơn, bà Trang cũng nhận ra việc làm sai của gia đình và cam kết không tái phạm. Từ đó đến nay, 2 gia đình sống hòa thuận, tình làng nghĩa xóm thêm gắn bó và luôn xem bà Nguyễn Thị Lan như người thân trong gia đình.

Có thể nói, những đảng viên được kết nạp trong chiến trường như bà Lan là lớp thế hệ đảng viên luôn “khắc cốt ghi tâm” lời thề trong ngày kết nạp Đảng. Theo bà, người cán bộ, đảng viên phải nhất quán quan điểm “tôn trọng, tin tưởng, gần gũi và gắn bó mật thiết với nhân dân”, luôn “gương mẫu trong công tác và sinh hoạt, tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Đồng thời, trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước hiện nay, cần xem tư tưởng “lấy dân làm gốc” là kim chỉ nam xuyên suốt như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định “dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”.

NÊU CAO LÒNG TỰ TRỌNG, GIỮ GÌN PHẨM GIÁ, ĐẠO ĐỨC

Chú thích ảnh
Đồng chí Vũ Tiến Điền - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Bình Phước. (Ảnh: TTXVN)

Theo Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Phước Vũ Tiến Điền, Quy định số 144 về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới, gồm 6 điều với 21 điểm, quy định cụ thể các yêu cầu, tiêu chí chuẩn mực đạo đức cách mạng đối với cán bộ, đảng viên. Nội dung rất ngắn gọn, súc tích, cô đọng và cụ thể, nhưng đã bao hàm một cách toàn diện các quy định đối với người cán bộ, đảng viên phải thực hiện đối với nhân dân, với Đảng, với Tổ quốc cho đến các yêu cầu cụ thể về phẩm chất đạo đức của người cán bộ, đảng viên.

Hiện nay, tỉnh có 19 đảng bộ trực thuộc, 740 tổ chức cơ sở đảng, 2.366 chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở, gần 40.000 đảng viên. Tỉnh ủy Bình Phước đã chỉ đạo, tổ chức quán triệt phổ biến đến cán bộ, đảng viên tại các chi bộ. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy sẽ phổ biến, triển khai một cách đồng bộ, truyền tải những nội dung quan trọng đến cán bộ, đảng viên trong toàn tỉnh, đồng thời hướng dẫn sinh hoạt chuyên đề trong chi bộ với nội dung “chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ đảng viên trong giai đoạn mới”, nhằm phổ biến chuyên sâu để cán bộ, đảng viên nắm rõ nội hàm của những tiêu chuẩn, chuẩn mực về đạo đức cách mạng.

Ông Vũ Tiến Điền nhấn mạnh, cán bộ, đảng viên phải quán triệt sâu, kỹ các nội dung có trong quy định, gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đặc biệt chú trọng nội dung Điều 3, Quy định 144 “trong sạch, không tham ô, tham nhũng, tiêu cực, không gây phiền hà, sách nhiễu.

Cũng theo ông Vũ Tiến Điền, căn cứ vào nội dung được quy định tại Điều 3 của Quy định số 144, lòng tự trọng, phẩm giá của cán bộ, đảng viên được nêu cao là nhằm “bảo vệ uy tín, danh dự của bản thân và tổ chức đảng”. Còn một biểu hiện cụ thể của việc bảo vệ danh dự của cá nhân người lãnh đạo và tập thể là “thực hiện văn hóa từ chức khi không đủ khả năng, uy tín”.

Mỗi cán bộ, đảng viên cần không ngừng học tập, tu dưỡng, rèn luyện, trau dồi đạo đức cách mạng, tự giác nêu gương cần kiệm, liêm chính, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Hàng triệu đảng viên là những tấm gương sáng thì toàn Đảng ta sẽ thực sự trong sạch, vững mạnh, gắn bó máu thịt với nhân dân. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Người đảng viên - dù công tác to hay nhỏ, địa vị cao hay thấp - ở đâu cũng phải làm gương mẫu cho quần chúng… Mà muốn cho quần chúng hăng hái thi hành, thì người đảng viên ắt phải xung phong làm gương mẫu để quần chúng bắt chước, làm theo”../.

TTXVN

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất