Thứ Tư, 24/7/2024
Thời sự - Chính trị
Thứ Hai, 11/12/2023 10:47'(GMT+7)

Tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Anh

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Hữu nghị Việt - Anh Nguyễn Văn Phúc trao Kỷ niệm chương cho ông Ben Chapman (thứ 2, từ trái sang), ông Warwick Morris (thứ 3, từ trái sang) và ông Paul Smith (giữa). Ảnh: Hải Vân/PV TTXVN tại Anh

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Hữu nghị Việt - Anh Nguyễn Văn Phúc trao Kỷ niệm chương cho ông Ben Chapman (thứ 2, từ trái sang), ông Warwick Morris (thứ 3, từ trái sang) và ông Paul Smith (giữa). Ảnh: Hải Vân/PV TTXVN tại Anh

Ngày 4/12, đoàn đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho ông Ben Chapman, cựu nghị sĩ, sáng lập viên, Chủ tịch Mạng lưới Việt Nam - Anh (Vietnam-UK Network) giai đoạn 2013 - 2018; ông Warwick Morris, nguyên Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam, sáng lập viên, Chủ tịch Mạng lưới Việt Nam - Anh giai đoạn 2018 - 2023, và ông Paul Smith, doanh nhân, sáng lập viên, cựu Phó Chủ tịch Mạng lưới Việt Nam - Anh.

Cũng tại buổi lễ trên, Hội Hữu nghị Việt Nam - Anh cũng ký kết Bản ghi nhớ hợp tác mới giai đoạn 2023 - 2028 với Mạng lưới Việt Nam - Anh trước dự chứng kiến của Bộ Ngoại giao Anh, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh và nhiều bạn bè Việt Nam và Anh.

Ngày 5/12, đoàn cũng thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Anh và đại diện các hội, đoàn trong cộng đồng người Việt Nam tại Anh gồm Hội Người Việt Nam tại Anh (VAUK), Hội Trí thức  Việt Nam ở Anh và Bắc Ireland (VIS), Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Anh (VBUK) và Hội Sinh viên Việt Nam tại Anh (SVUK).

Ngày 7/12, đoàn đã phối hợp với đoàn Học viện Báo chí & Tuyên truyền thuộc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh do PGS.TS. Mai Đức Ngọc, Bí thư Đảng ủy Học viện, Chủ tịch Hội đồng trường làm trưởng đoàn thăm và làm việc với lãnh đạo trường Đại học SOAS, trung tâm nghiên cứu các vấn đề liên quan đến châu Á, châu Phi và Trung Đông của Anh và là nơi đào tạo, bồi dưỡng nhiều lãnh đạo cấp cao của các Bộ, ngành của Việt Nam nhiều năm qua.

Đoàn Hội Hữu nghị Việt - Anh và đoàn Học viện Báo chí và Tuyên truyền chụp ảnh lưu niệm với ông Alex Gordon, Chủ nhiệm Thư viện Karl Marx. Ảnh: TTXVN phátĐoàn Hội Hữu nghị Việt - Anh và đoàn Học viện Báo chí và Tuyên truyền chụp ảnh lưu niệm với ông Alex Gordon, Chủ nhiệm Thư viện Karl Marx. Ảnh: TTXVN phát

Ngày 8/12, đoàn Hội Hữu nghị Việt - Anh và đoàn Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã đã cùng nhau làm việc và tham quan Thư viện Karl Marx tại thủ đô London.

Được thành lập năm 1933 nhân dịp 50 năm ngày mất của lãnh tụ vô sản thế giới Karl Marx, thư viện hiện lưu trữ hơn 60.000 đầu sách, báo về chủ nghĩa Marx, chủ nghĩa xã hội khoa học và các phong trào công nhân quốc tế. Ngoài ra, nơi đây cũng có rất nhiều đầu sách về lịch sử cách mạng Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ngày nay, đây vẫn là nơi giáo dục, nghiên cứu chủ nghĩa Marx và phong trào công nhân cho nhiều thế hệ người Anh và các nước.

Đến thăm đúng vào dịp kỷ niệm 90 năm thành lập thư viện, đoàn đã được ông Alex Gordon, Chủ nhiệm Thư viện và Chủ tịch Liên đoàn công nhân đường sắt, đường biển và giao thông quốc gia Anh, tiếp đón rất thân tình và trọng thị. Ông Alex Gordon đã giới thiệu và hướng dẫn đoàn tham quan các phòng trưng bày hiện vật và tư liệu quý về lịch sử hình thành và phát triển của chủ nghĩa Marx, về  phong trào công nhân quốc tế và các lãnh tụ cách mạng vô sản thế giới trong lịch sử.

Trong tinh thần đoàn kết và thân ái, đoàn đã trao đổi về tình hình Việt Nam và các thành tựu phát triển kinh tế xã hội cũng như quá trình xây dựng chủ nghĩa xã hội tại Việt Nam.

Đặc biệt, đoàn đã tặng Thư viện Karl Marx cuốn sách bằng tiếng Anh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mang tên: “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam”. Những bài viết, bài phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư trong cuốn sách đã đúc kết những thành tựu phát triển lý luận, những kết quả tổng kết thực tiễn mới nhất của Đảng Cộng sản Việt Nam về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam.

Đoàn trao tặng Thư viện Karl Marx cuốn sách bằng tiếng Anh
Đoàn trao tặng Thư viện Karl Marx cuốn sách bằng tiếng Anh "Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và cuốn sách “Tình cảm của nhân dân thế giới với Chủ tịch Hồ Chí Minh” do Vụ Ngoại giao văn hóa và UNESCO, Bộ Ngoại giao biên soạn. Ảnh: TTXVN 

Đây là món quà ý nghĩa mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam gửi tặng các đồng chí, bạn bè cánh tả ở Anh, bổ sung vào kho tư liệu của thư viện Karl Marx những kinh nghiệm về cả lý luận lẫn thực tiễn của Việt Nam nhằm phục vụ cho công tác nghiên cứu về chủ nghĩa xã hội trên thế giới.

Ngoài ra, đoàn cũng trao tặng thư viện cuốn sách “Tình cảm của nhân dân thế giới với Chủ tịch Hồ Chí Minh” do Vụ Ngoại giao văn hóa và UNESCO, Bộ Ngoại giao biên soạn để kỷ niệm 110 năm Bác Hồ đặt chân đến Anh trong hành trình tìm đường cứu nước của Người (1913 - 2023).

Chuyến thăm và làm việc của đoàn là hoạt động ý nghĩa nhằm chào mừng 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Anh, góp phần vun đắp tình hữu nghị, tăng cường quan hệ ngoại giao nhân dân giữa hai nước cũng như củng cố tình đoàn kết giữa Đảng ta với phong trào công nhân Anh.

Phong Hà (TTXVN)

Nguồn ​Phong Hà (TTXVN)
Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất