Thứ Bảy, 22/6/2024
Học và làm theo Bác
Thứ Ba, 30/10/2018 10:19'(GMT+7)

Tây Ninh: Phụ nữ huyện Dương Minh Châu thiết thực làm theo Bác

Tỉnh ủy Tây Ninh trao Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong học và làm theo Bác

Tỉnh ủy Tây Ninh trao Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong học và làm theo Bác

Trong hơn 2 năm qua, việc triển khai thực hiện Chỉ thị 05 trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đã và đang đạt được những kết quả quan trọng. Việc học tập và làm theo Bác tạo được sự chuyển biến về nhận thức và hành động trong Đảng, trong hệ thống chính trị và nhân dân.

Trong triển khai thực hiện, đã xuất hiện những mô hình hay, cách làm mới, các tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến trên nhiều lĩnh vực và trong các tầng lớp nhân dân. Phát huy các mô hình có hiệu quả trước đó, các địa phương, tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục phát động, xây dựng được nhiều phong trào, mô hình mới sáng tạo, nâng cao chất lượng trong học tập và làm theo Bác.

Trong đó, có nhiều mô hình mới, cách làm hay ở các địa phương, cơ quan, đơn vị được ghi nhận, đánh giá cao như hội thi kể chuyện gương điển hình học tập và làm theo Bác; tọa đàm Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ”; “Gia đình tôi học tập và làm theo lời Bác”; “Phường, xã vì dân”; lắp đặt camera an ninh, “Ðội thanh niên tình nguyện hỗ trợ thủ tục hành chính”, “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp”, "Quán cơm tình thương"

MÔ HÌNH THIẾT THỰC, HIỆU QUẢ

Để phát triển kinh tế, một trong những giải pháp nhằm giúp chị em có nguồn vốn ban đầu làm ăn đã được Hội Liên hiệp phụ nữ Thị trấn Dương Minh Châu, huyện Dương Minh Châu triển khai - đó là y dựng mô hình “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp”. Cụ thể, bằng cách cho mượn vốn không tính lãi, hội đã hỗ trợ cho 7 hội viên có hoàn cảnh khó khăn với số tiền hơn 31 triệu đồng. Cùng với đó, hội đã triển khai mô hình “Hỗ trợ con giống”, đã trao 2.435 con gà, bò, dê, heo cho 21 hộ viên, tổng kinh phí hơn 150 triệu đồng. Các cấp hội cũng đã vận động mạnh thường quân trên địa bàn trao 41 suất học bổng và 165 phần quà có tổng trị giá hơn 52 triệu đồng cho con em và hội viên phụ nữ nghèo. Từ những hỗ trợ cụ thể, thiết thực của hội, nhiều chị em đã vượt qua hoàn cảnh kinh tế khó khăn trước mắt, gây dựng công việc làm ăn, phát triển sản xuất, chăn nuôi, từng bước ổn định được cuộc sống.

Để phát huy hơn nữa tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau giữa các chị em, Hội Liên hiệp phụ nữ Thị trấn Dương Minh Châu đã đứng ra thành lập các “Gian hàng 0 đồng”, mở định kỳ mỗi quý 1 lần, thu hút từ 100 - 200 hội viên tham gia... Qua đó, giúp nhiều chị em có thêm các mặt hàng sinh hoạt, đồ dùng, nhu yếu phẩm miễn phí với tổng kinh phí gần 70 triệu đồng. Bên cạnh đó, hội còn phát động 4/4 chi hội thành lập 4 tổ thu gom ve chai gây quỹ, định kỳ mỗi tháng một lần đứng ra thu gom rác thải, phân loại và bán ve chai, để có thêm thu nhập. Đến nay, đã thu được 5,6 triệu đồng, dùng để trao học bổng và quà cho các hội viên phụ nữ già đơn thân.

Ngoài ra, Hội tiếp tục duy trì Quán cơm tình thương, hằng tháng phát hơn 700 suất cơm, cháo cho chị em gặp hoàn cảnh khó khăn...

Nhằm giúp các chị em nghèo có tiền mua thẻ bảo hiểm y tế, Hội Phụ nữ huyện Dương Minh Châu cũng đã triển khai mô hình “Tổ phụ nữ hỗ trợ hội viên mua bảo hiểm y tế”. Các cấp hội trên địa bàn huyện đã hỗ trợ 276 thẻ và tặng 4 thẻ bảo hiểm y tế cho hội viên với số tiền 189,5 triệu đồng. Hội còn vận động các hội viên có điều kiện mỗi tháng góp 100.000 đồng vào sổ tiết kiệm để gây quỹ hội, đến nay đã vận động được 111.000.000 đồng. Số tiền này được quay vòng để giúp chị em mua bảo hiểm y tế và trả góp hàng tháng không tính lãi.

Với những việc làm thiết thực, ý nghĩa trên, trong năm 2016, Hội Liên hiệp phụ nữ Thị trấn Dương Minh Châu đã được Huyện ủy Dương Minh Châu công nhận là tập thể tiêu biểu 5 năm liền trong “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” (2011 - 2015); 6 năm liền (2012 - 2017) được Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tặng Bằng khen. Hội Liên hiệp phụ nữ Thị trấn Dương Minh Châu cũng là một trong những gương điển hình của tỉnh Tây Ninh gửi về Bảo tàng Hồ Chí Minh tham dự Triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý”, tháng 5/ 2018.

PV

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất