Thứ Tư, 19/6/2024
Y tế - Dân số
Thứ Năm, 10/11/2022 20:48'(GMT+7)

Tây Ninh triển khai Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2022

Tổ chức cộng đồng Tây Ninh Pride tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS cho học sinh tại xã Tân Đông, huyện Tân Châu.

Tổ chức cộng đồng Tây Ninh Pride tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS cho học sinh tại xã Tân Đông, huyện Tân Châu.

Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2022 được triển khai từ ngày 10/11 đến 10/12/2022 nhằm nâng cao kiến thức, thái độ, thực hành về HIV/AIDS cho thanh niên. Vì vậy, rất cần sự chung tay, góp sức của Đoàn Thanh niên các cấp trong việc chủ động triển khai các hoạt động truyền thông phù hợp với điều kiện của từng đơn vị mình.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Cường- Phó Giám đốc Sở Y tế Tây Ninh, tình hình dịch HIV/AIDS tại Tây Ninh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, chưa có dấu hiệu khống chế làm giảm số ca nhiễm mới, dịch vẫn có xu hướng tiếp tục lan rộng vào cộng đồng dân cư và tiếp tục gây tác động tiêu cực đối với xã hội, ảnh hưởng trực tiếp đến thế hệ lao động trẻ. Tình hình trên đòi hỏi cần có các biện pháp ngăn chặn toàn diện và kịp thời, tiến tới mục tiêu chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030.

Để đạt được mục tiêu trong Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2022, thay mặt Ban Chỉ đạo tỉnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Tây Ninh Nguyễn Văn Cường đề nghị các cấp, ngành huy động sự tham gia của các nhà lãnh đạo, nhà hoạch định chính sách, người cung cấp dịch vụ và toàn thể cộng đồng vào công tác phòng, chống HIV/AIDS, tiếp tục tiến tới mục tiêu chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030.

Tăng cường các hoạt động dự phòng lây nhiễm HIV, xét nghiệm phát hiện và điều trị sớm HIV/AIDS, bảo đảm việc tham gia bảo hiểm y tế của người nhiễm HIV, cung cấp các dịch vụ toàn diện về phòng, chống HIV/AIDS cho người dân- đặc biệt cho những người dễ tổn thương, người có hành vi nguy cơ cao, người dân sống ở vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc ít người.

Giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV và người ảnh hưởng bởi HIV/AIDS; tăng cường sự hỗ trợ của gia đình, xã hội với người nhiễm HIV/AIDS và trách nhiệm của người nhiễm HIV/AIDS với gia đình, xã hội; tăng cường sự tham gia của cộng đồng trong các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS.

Đồng thời, tiếp tục mở rộng độ bao phủ các dịch vụ và nâng cao chất lượng của các dịch vụ dự phòng, xét nghiệm HIV, bảo hiểm y tế và điều trị HIV/AIDS; điều trị các bệnh đồng nhiễm như viêm gan virus, lao, các bệnh lây truyền qua đường tình dục đến mọi người dân.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tính đến hết năm 2021, số người nhiễm HIV còn sống là 213.833 người, số người nhiễm HIV tử vong là 110.990 người. Tại Tây Ninh, tính đến ngày 31.10.2022, toàn tỉnh có 6.174 người nhiễm HIV và 1.949 người tử vong do AIDS.

Trước đó,  Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh Tây Ninh đã ban hành kế hoạch tổ chức tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2022 (từ ngày 10.11-10.12.2022). 

Theo Ban Chỉ đạo, mục tiêu của tháng hành động huy động sự tham gia của các nhà lãnh đạo, nhà hoạch định chính sách, người cung cấp dịch vụ và toàn thể cộng đồng trong công tác phòng, chống HIV/AIDS để tiếp tục tiến tới mục tiêu chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030.

Theo đó, để đạt các mục tiêu đề ra, Ban Chỉ đạo yêu cầu, tuỳ điều kiện thực tế, các đơn vị, địa phương tổ chức các hội nghị, hội thảo với số người tham gia và hình thức phù hợp. Đồng thời, tổ chức gặp mặt, sinh hoạt, hội thảo với những người nhiễm HIV, người dễ bị tổn thương với HIV; truyền thông dự phòng lây nhiễm HIV để người có hành vi nguy cơ thực hiện hành vi an toàn, tiếp cận sớm các dịch vụ dự phòng; lợi ích của tư vấn xét nghiệm HIV sớm; lợi ích điều trị sớm HIV/AIDS; lợi ích của bảo hiểm y tế với người nhiễm HIV, vận động người nhiễm HIV chủ động tham gia và sử dụng thẻ bảo hiểm y tế trong khám, chữa bệnh cũng như các hoạt động giảm kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV trong cơ sở y tế…

Vận động các doanh nghiệp tham gia các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS cho người lao động; căn cứ tình hình thực tế nghiên cứu, xem xét việc nhận người lao động là người nhiễm HIV, người sau cai, người đang điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế, thực hiện các biện pháp truyền thông, phòng, chống lây nhiễm HIV theo hướng dẫn của các cơ quan y tế nhằm bảo đảm an toàn cho người lao động.

Vận động các tổ chức tôn giáo, tổ chức phi chính phủ, các tổ chức xã hội dân sự khác và mạng lưới người nhiễm HIV tại địa phương tích cực tham gia và tổ chức các hoạt động nhân Tháng hành động.

Truyền thông vận động chống kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV- nhất là với trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV. Mở rộng việc cung cấp các dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS như xét nghiệm HIV dựa vào cộng đồng, tự xét nghiệm; điểm cấp phát thuốc Methadone; điểm cấp phát thuốc ARV tại các trạm y tế xã cũng như cung cấp các dịch vụ dự phòng trước phơi nhiễm HIV.

Tổ chức các chương trình vận động các tổ chức, cá nhân và gia đình tích cực tham gia các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, ủng hộ gây quỹ hỗ trợ người nhiễm HIV, mua thẻ bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV và tổ chức thăm hỏi người nhiễm hoặc nhóm người nhiễm HIV và bệnh nhân AIDS tại địa phương.

Giới thiệu, quảng bá rộng rãi về lợi ích của việc tiếp cận sớm các dịch vụ xét nghiệm HIV- nhất là xét nghiệm HIV tại cộng đồng và tự xét nghiệm; dự phòng, dịch vụ PrEP, chăm sóc, điều trị HIV/AIDS và giới thiệu chi tiết các cơ sở cung cấp các dịch vụ dự phòng, chăm sóc, điều trị HIV/AIDS sẵn có tại địa phương, đơn vị, bao gồm cả các dịch vụ chuyển tiếp, chuyển tuyến để mọi người dân, đặc biệt là những người dễ tổn thương, người nhiễm HIV và bệnh nhân AIDS dễ dàng tiếp cận và sử dụng.

Giao Tuyến

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất