Thứ Ba, 23/7/2024
Thời sự - Chính trị
Thứ Hai, 15/11/2021 13:47'(GMT+7)

Thủ tướng dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại tỉnh Cao Bằng

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Ngày hội Đại đoàn kết liên khu dân cư xóm Pác Bó, Nặm Lìn, Nà Lẹng (Hà Quảng, Cao Bằng). (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Ngày hội Đại đoàn kết liên khu dân cư xóm Pác Bó, Nặm Lìn, Nà Lẹng (Hà Quảng, Cao Bằng). (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Nhân kỷ niệm 91 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930-18/11/2021), ngày 15/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc với người dân liên khu dân cư các xóm Pác Bó, Nặm Lìn, Nà Lẹng, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng.

Cùng dự Ngày hội còn có các Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Lê Tiến Châu; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn; Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung; Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng Trần Hồng Minh.

Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc của liên khu dân cư xóm Pác Bó, Nặm Lìn, Nà Lẹng, xã Trường Hà được tổ chức tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó, nơi Bác Hồ đặt bước chân đầu tiên khi trở về Tổ quốc sau hơn 30 năm bôn ba tìm đường cứu nước.

Ngày hội được tổ chức với nhiều hoạt động vui tươi, đầm ấm, trang trọng, thắm tình đoàn kết gồm: đánh giá tình hình khối đại đoàn kết tại khu dân cư; kết quả thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động; biểu dương các gia đình văn hóa tiêu biểu và nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc do chính người dân Trường Hà biểu diễn.

Nói chuyện với bà con liên khu dân cư xóm Pác Bó, Nặm Lìn, Nà Lẹng, xã Trường Hà, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Cao Bằng gắn với nhiều kỷ niệm trong những năm tháng hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nơi có những địa danh như hang Pác Bó, lán Khuổi Nặm, núi Các Mác, suối Lê-Nin đã đi vào những trang sử hào hùng của dân tộc.

Trên dọc đường lên Pác Bó, Thủ tướng Chính phủ được tận mắt chứng kiến sự đổi thay ở từng thôn, bản; cảm nhận cuộc sống ấm no, hạnh phúc của người dân. Đây cũng là mục tiêu của Đảng và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hướng tới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định đoàn kết là vấn đề có ý nghĩa chiến lược, là một nhân tố cơ bản quyết định thắng lợi của cách mạng Việt Nam. Đoàn kết là một truyền thống cực kỳ quý báu của dân tộc ta và là bài học lịch sử vô giá trong suốt quá trình đấu tranh giành độc lập dân tộc và trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Qua khó khăn, chúng ta càng thấy tình đồng chí, nghĩa đồng bào lớn lao hơn bao giờ hết. Đoàn kết đã góp phần xây dựng cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế của đất nước như ngày nay. Trong đó, vai trò của nhân dân là hết sức quan trọng, nhân dân vừa là trung tâm, vừa là chủ thể.

Do đó, chúng ta phải bảo vệ, giữ gìn và phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc để tiếp tục xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa; nền dân chủ xã hội chủ nghĩa; nền kinh tế thị trường xã hội chủ nghĩa; phấn đấu đến năm 2030 nước ta hoàn thành mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa, cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại; đến năm 2045, Việt Nam trở thành nước công nghiệp phát triển hiện đại.

Theo Thủ tướng, Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm nay đặc biệt hơn khi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đang tích cực phòng, chống đại dịch COVID-19.

Với tinh thần “bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhân dân trên hết, trước hết,” dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Chính phủ, sự vào cuộc của các cấp, các ngành, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị-xã hội, đặc biệt là sự chung sức, đồng lòng của toàn thể đồng bào ta ở trong và ngoài nước, đến nay chúng ta đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh trên phạm vi cả nước. Nhờ đó, tạo điều kiện thuận lợi để thực hiện các nhiệm vụ phục hồi và phát triển kinh tế, xã hội.

Thủ tướng bày tỏ vui mừng được biết thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Hà Quảng nói riêng và tỉnh Cao Bằng nói chung luôn nỗ lực thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, quan tâm tới an sinh xã hội và đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Đặc biệt, đời sống vật chất, tinh thần của bà con các dân tộc nơi quê hương cách mạng Cao Bằng ngày càng được cải thiện; tạo được sự đồng thuận, hưởng ứng, tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân trong thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; hăng hái thi đua thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, nhân dân 3 xóm Pác Bó, Nặm Lìn và Nà Lẹng của xã Trường Hà đã phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, giúp đỡ nhau trong đời sống cũng như trong lao động sản xuất, luôn có ý thức giữ gìn truyền thống văn hóa và bản sắc dân tộc, thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và các quy định của địa phương.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ ghi nhận, biểu dương Đảng bộ, chính quyền tỉnh Cao Bằng, đồng thời đánh giá cao những nỗ lực và kết quả mà ba xóm Pác Bó, Nặm Lìn và Nà Lẹng đã đạt được; mong bà con tiếp tục phát huy, cố gắng hơn nữa để có thể đạt được nhiều kết quả tích cực hơn trong thời gian tới.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị-xã hội và bà con nhân dân trong xã Trường Hà, huyện Hà Quảng và tỉnh Cao Bằng tiếp tục tăng cường đoàn kết, triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp. Trong đó, coi trọng công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là người đứng đầu theo các Nghị quyết của Trung ương và kết luận của Hội nghị Trung ương 4 khóa XIII.

Người đứng đầu Chính phủ đề nghị cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc các cấp vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, phát huy tinh thần tự lực, tự cường, chung tay chung sức đồng lòng xây dựng quê hương; tổ chức tốt các phong trào thi đua yêu nước, động viên, khích lệ những điển hình tiên tiến, những tập thể và cá nhân tiêu biểu, tạo đà thi đua mới; phát huy nội lực, hăng hái tham gia các hoạt động của địa phương. Thông qua các cuộc vận động, các phong trào thi đua nhằm nâng cao hiệu quả các chương trình phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, xây dựng khối đại đoàn kết vững mạnh.

Thủ tướng lưu ý địa phương trước mắt tiếp tục thực hiện hiệu quả thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch COVID-19, phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội; tiếp tục vận động, huy động các nguồn lực từ cộng đồng, phát huy tinh thần tương thân, tương ái, chăm lo, giúp đỡ cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, nhất là người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Thủ tướng Chính phủ mong bà con tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, bản sắc văn hóa dân tộc, tinh thần đoàn kết một lòng, quyết tâm xây dựng xóm Pác Bó, Nặm Lìn, Nà Lẹng nói riêng và các khu dân cư của tỉnh Cao Bằng nói chung ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo đã tặng quà cho các gia đình điển hình trong các phong trào, cuộc vận động do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động và đại diện các hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Trường Hà.

Trước khi dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc với nhân dân Pác Bó, Nặm Lìn, Nà Lẹng, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dâng hương tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó.

Thay mặt đoàn đại biểu, Thủ tướng ghi sổ vàng lưu niệm, bày tỏ nguyện học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh; đoàn kết, chung sức, đồng lòng, phấn đấu xây dựng phát triển đất nước tự lực, tự cường, phồn vinh, hạnh phúc, sánh vai với các cường quốc năm châu./.

Theo TTXVN

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất