Thứ Năm, 20/6/2024
Thời sự - Chính trị
Thứ Hai, 23/8/2021 14:15'(GMT+7)

TP.HCM siết chặt giãn cách xã hội: Người dân chấp hành nghiêm túc

Vòng xoay nút giao Cộng Hòa trong sáng 23/8. (Ảnh: Tiến Lực/TTXVN)

Vòng xoay nút giao Cộng Hòa trong sáng 23/8. (Ảnh: Tiến Lực/TTXVN)

Từ 0 giờ ngày 23/8, Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện triệt để giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19 theo nguyên tắc người dân không ra khỏi nhà, “ai ở đâu thì ở đó.”

Lực lượng chức năng thành phố với sự tăng cường lực lượng của quân đội, công an đã siết chặt việc đi lại của người dân trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội từ nay đến ngày 6/9, trừ một số trường hợp theo quy định.

Ghi nhận trong sáng 23/8, phần lớn các tuyến đường trung tâm thành phố rất vắng vẻ, lượng phương tiện lưu thông không nhiều.

Điển hình như các tuyến đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Nguyễn Thị Minh Khai (Quận 3), Xa Lộ Hà Nội (thành phố Thủ Đức), Trường Chinh, Cộng Hòa (quận Tân Bình), Lý Thường Kiệt, Lạc Long Quân (Quận 11), Phạm Ngọc Thạch, Trần Cao Vân (Quận 1), Nguyễn Văn Đậu, Phan Văn Trị, Lê Quang Định (quận Bình Thạnh)... vắng phương tiện qua lại, chủ yếu là lực lượng chức năng làm nhiệm vụ.

Lực lượng chức năng kiểm soát chặt các phương tiện lưu thông trên đường Trường Chinh, đoạn qua Quận 12. (Ảnh: Tiến Lực/TTXVN)

Lực lượng chức năng kiểm soát chặt các phương tiện lưu thông trên đường Trường Chinh, đoạn qua Quận 12. (Ảnh: Tiến Lực/TTXVN)

Một số đường như Lê Quý Đôn, Nguyễn Thiện Thuật, Cao Thắng (Quận 3)… có rào chắn cứng không cho phương tiện qua lại.

Trên địa bàn Quận 12, các chốt kiểm soát chặt chẽ trên các tuyến đường như Nguyễn Ảnh Thủ, Nguyễn Văn Quá, Dương Thị Mười, Tô Ký... Trên tuyến Quốc lộ 1 (đoạn qua Quận 12 và huyện Hóc Môn, lượng phương tiện chủ yếu là xe tải.

Tại chốt kiểm soát trên đường Nguyễn Ảnh Thủ, lực lượng chức năng đã kiểm tra và phát hiện, xử phạt một số người không thuộc diện được phép ra đường.

Tương tự, chốt kiểm soát tại ngã tư An Sương (địa bàn giáp ranh Quận 12 và quận Tân Bình), lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra các phương tiện cả chiều từ trung tâm Thành phố về hướng huyện Củ Chi, huyện Hóc Môn, Quận 12.

Một cán bộ Công an tại đây cho biết, sáng nay, hầu hết người qua chốt là nhân viên y tế, người dân đi tiêm vaccine; một số người là shipper (shipper không được hoạt động trên địa bàn Quận 12) chưa nắm được thông tin nên lực lượng chức năng đã yêu cầu quay lại. Ở chốt kiểm soát trên ngã 4 Nguyễn Thị Minh Khai-Cách Mạng Tháng Tám, Cảnh sát Giao thông đã hỗ trợ đưa hai người và phương tiện về tận nhà khi gặp sự cố hỏng xe sau khi đi tiêm vaccine.

Lực lượng chức năng đã tăng cường kiểm soát các nhóm đối tượng được phép lưu thông theo hướng dẫn của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Các nhóm đối tượng được phép ra đường bắt buộc có giấy đi đường do các cơ quan chức năng cấp và dấu hiệu nhận diện theo quy định.

Công an Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với các lực lượng ngoài ngành duy trì hoạt động tại các chốt, trạm kiểm soát phòng, chống dịch bệnh COVID-19 để kiểm soát việc di chuyển của người dân; đồng thời phân công các Tổ Tuần tra kiểm soát tăng cường kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg và Chỉ thị số 12-CT/TU. Những trường hợp không thực hiện quy định về các biện pháp phòng, chống dịch sẽ bị xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Cùng ngày, hơn 300 chiến sỹ Cảnh sát Cơ động thuộc Trung đoàn Cảnh sát Cơ động Tây Nguyên đã được tăng cường làm nhiệm vụ tại 12 chốt cửa ngõ Thành phố, phối hợp Công an Thành phố Hồ Chí Minh và Cục Cảnh sát Hình sự.

Mỗi chốt sẽ gồm 30 cán bộ chiến sỹ, chia làm ba ca thực hiện nhiệm vụ khép kín 24/24 giờ; mỗi ca gồm 8 Cảnh sát cơ động, một cán bộ thuộc Công an Thành phố Hồ Chí Minh làm chốt trưởng và một cán bộ thuộc Cục Cảnh sát Hình sự.

Để thực hiện nghiêm, có hiệu quả các biện pháp nhằm sớm kiểm soát được dịch COVID-19 trước ngày 15/9, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành Chỉ thị số 11/CT-UBND về tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND thành phố Thủ Đức, các quận, huyện và các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố tổ chức thực hiện triệt để, nghiêm ngặt, quyết liệt, hiệu quả tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Ủy ban Nhân dân thành phố Thủ Đức và các quận, huyện ra Quyết định về việc thực hiện giãn cách xã hội triệt để, nghiêm ngặt, tăng cường, nâng cao các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn 312 phường, xã, thị trấn; giao Sở Nội vụ phối hợp Sở Tư pháp hướng dẫn thực hiện.

Thực hiện “xây dựng mỗi phường, xã, thị trấn; mỗi cơ quan, nhà máy, xí nghiệp là một pháo đài phòng, chống dịch”, người dân là “chiến sỹ” trong phòng, chống dịch. Qua đó, kêu gọi, vận động, giải thích, thuyết phục, hướng dẫn, yêu cầu người dân không ra khỏi nhà, “ai ở đâu thì ở đó.”./.

Thành Chung

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất