Thứ Năm, 13/6/2024
Thời sự - Chính trị
Thứ Bảy, 7/1/2023 22:15'(GMT+7)

TP Hồ Chí Minh gặp mặt đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài đón Xuân Quý Mão

Ông Nguyễn Văn Nên (thứ hai từ trái qua), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh trao đổi với kiều bào.

Ông Nguyễn Văn Nên (thứ hai từ trái qua), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh trao đổi với kiều bào.

Ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh và hơn 1.000 đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài đang sinh sống, làm việc, học tập tại nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới cùng dự chương trình đón Xuân. 

Thay mặt lãnh đạo Thành phố chúc Tết đại biểu kiều bào, ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy Thành phố chia sẻ những thành tựu nổi bật về kinh tế-xã hội, đối ngoại, quốc phòng-an ninh của Thành phố đã đạt được trong năm 2022; khẳng định đạt được những kết quả nêu trên, trước hết là do ý Đảng phù hợp với lòng dân, là sức mạnh đoàn kết, thống nhất cao, là sự nỗ lực phấn đấu, chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, của toàn xã hội, trong đó có sự đóng góp quý báu và rất quan trọng của cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập ở nước ngoài.

Theo ông Nguyễn Hồ Hải, trong những năm qua, tại Thành phố đã có hơn 400 chuyên gia, trí thức kiều bào về làm việc dài hạn; gần 200 trí thức hợp tác trực tiếp với trường Đại học, khu Công nghệ cao, bệnh viện… Bên cạnh đó, có gần 3.000 công ty có vốn của kiều bào được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh với tổng vốn điều lệ hơn 45 ngàn tỷ đồng. Mỗi năm có khoảng 30.000 người Việt trẻ ở nước ngoài về thăm quê, tìm kiếm cơ hội kinh doanh bằng các dự án khởi nghiệp tại TP Hồ Chí Minh. Lượng kiều hối gửi về Thành phố luôn chiếm khoảng 40-50% kiều hối cả nước và năm 2022 đạt 6,8 tỷ USD.

Chú thích ảnh
 Ông Nguyễn Văn Nên (ngoài cùng bên phải), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh trao Bằng khen Thủ tướng Chính phủ cho bà Lê Thị Mỹ Châu, người Việt Nam ở Hoa Kỳ về thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID- 19.

Lãnh đạo Thành phố nhấn mạnh, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là "chất xúc tác" quan trọng đối với những thành công của hoạt động ngoại giao nhân dân. Qua các hoạt động giao lưu văn hóa, tôn giáo, đồng bào ta ở nước ngoài đã và đang góp phần giữ gìn bản sắc và quảng bá những giá trị văn hóa dân tộc, xây dựng hình ảnh Việt Nam ở nước ngoài, thúc đẩy, lan tỏa và giành được sự yêu mến của bạn bè các nước, góp phần nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế. 

Tri ân kiều bào ta ở nước ngoài đã đồng tâm, hiệp lực vì sự nghiệp chung xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, làm nên thành tựu của năm 2022, ông Nguyễn Hồ Hải khẳng định, lãnh đạo thành phố hết sức trân trọng và mong muốn cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục phát huy tinh thần yêu nước và lòng tự hào dân tộc, cùng chung sức với Đảng bộ, chính quyền và người dân thành phố, có những đóng góp tích cực góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội năm 2023, tiếp tục xây dựng, bảo vệ và phát triển thành phố, xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu đẹp, bền vững.

Chú thích ảnh
Bà Trần Kim Yến, Chủ tịch HĐND Thành phố trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND Thành phố cho đại diện tập thể tiêu biểu trong công tác về người Việt Nam ở nước ngoài nhiều năm.

Thay mặt các đại biểu kiều bào, ông Võ Thành Đăng (Danny Võ), người Việt Nam ở Singapore và bà Lê Thị Mỹ Châu, người Việt Nam ở Hoa Kỳ đã phát biểu khẳng định niềm tự hào đã tiếp nối truyền thống của những thế hệ đi trước góp phần công sức của mình cho đồng bào tại quê hương và khẳng định niềm tin, với sự năng động, cởi mở và tiềm năng to lớn của mình, Thành phố sẽ vượt qua mọi khó khăn để tiếp tục phát triển.

Nhân dịp này, lãnh đạo TP Hồ Chí Minh đã trao tặng Huy hiệu TP Hồ Chí Minh cho 12 cá nhân tiêu biểu; trao Bằng khen UBND Thành phố cho 6 tập thể và 14 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác về người Việt Nam ở nước ngoài nhiều năm qua. Ngoài ra, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài 1 cá nhân được nhận Bằng khen Thủ tướng Chính phủ về thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch COVID- 19.

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi họp mặt.

Chuỗi sự kiện trong chương trình Họp mặt đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài mừng Xuân Quý Mão 2023 tại TP Hồ Chí Minh diễn ra từ ngày 6-7/1. Chương trình còn có các hoạt động: lãnh đạo TP Hồ Chí Minh gặp mặt đại biểu kiều bào tiêu biểu; kiều bào dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương viếng Bác tại Bảo tàng Hồ Chí Minh - chi nhánh TP Hồ Chí Minh; tham quan các điểm du lịch, văn hóa truyền thống của TP Hồ Chí Minh và tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện; tham dự Tọa đàm về hoạt động của người Việt Nam ở nước ngoài.

TTXVN

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất