Thứ Ba, 21/5/2024
Thời sự - Chính trị
Thứ Tư, 23/8/2023 8:13'(GMT+7)

TP Hồ Chí Minh và thủ đô La Habana (Cuba) thắt chặt quan hệ hữu nghị và hợp tác

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ trao biểu trưng 1.000 tấn gạo của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Hồ Chí Minh tặng Đảng, nhà nước và nhân dân Cuba.

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ trao biểu trưng 1.000 tấn gạo của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Hồ Chí Minh tặng Đảng, nhà nước và nhân dân Cuba.

Tại buổi tiếp, Bí thư thứ nhất Thành ủy La Habana khẳng định Cuba và Việt Nam luôn dành cho nhau những tình cảm chân thành, tốt đẹp. Với mối quan hệ hữu nghị hợp tác đặc biệt giữa hai nước và giữa La Habana với Thành phố Hồ Chí Minh, đồng chí mong muốn hai bên tiếp tục đẩy mạnh quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực, trong đó có nông nghiệp, y tế, giáo dục, thủy sản, bán buôn và bán lẻ…

Bày tỏ vui mừng được dẫn đoàn đến thăm, làm việc tại La Habana, đồng chí Nguyễn Thị Lệ khẳng định chuyến công tác nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị hợp tác Việt Nam - Cuba, trong đó có Thành phố Hồ Chí Minh - La Habana, đặc biệt trong lĩnh vực y tế, công nghệ sinh học, văn hoá và giao lưu nhân dân. Chuyến thăm cũng là dịp để hai thành phố tìm hiểu cơ hội hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực cùng quan tâm.

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ mong muốn Thành phố Hồ Chí Minh và La Habana thúc đẩy hợp tác về kinh tế, y tế, công nghệ sinh học, giáo dục và giao lưu thanh niên; phối hợp để tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại đầu tư, kết nối doanh nghiệp và giới thiệu thị trường, môi trường đầu tư của nhau. Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn học tập kinh nghiệm phát triển mô hình bác sĩ gia đình và chăm sóc sức khỏe lãnh đạo, cũng như cách thức Cuba triển khai và tìm kiếm các cơ hội hợp tác trong lĩnh vực này.

Đánh giá cao thế mạnh của Cuba trong lĩnh vực công nghệ vaccine, dược phẩm và sinh phẩm, Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn hai bên nghiên cứu, thúc đẩy các hoạt động trao đổi kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine tại Thành phố Hồ Chí Minh, mua và nhập khẩu vaccine, dược phẩm đặc trị, sinh phẩm Cuba. Thành phố Hồ Chí Minh cũng mong muốn hai bên tiếp tục thúc đẩy các chương trình giao lưu, trao đổi thanh thiếu niên, đồng thời đề xuất kết nối các trường đại học của La Habana với các trường đại học ở Thành phố Hồ Chí Minh để nghiên cứu, triển khai các chương trình trao đổi sinh viên, trao đổi giáo viên…

Phó Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Lệ khẳng định, chính quyền thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ với cơ quan đại diện Việt Nam tại Cuba, cơ quan đại diện Cuba tại Thành phố Hồ Chí Minh và các cơ quan liên quan triển khai kết quả chuyến thăm. Đồng chí bày tỏ tin tưởng với sự quan tâm của các thế hệ lãnh đạo Cuba, quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt Việt Nam – Cuba nói chung, Thành phố Hồ Chí Minh và Cuba nói riêng sẽ ngày càng được mở rộng và phát triển.

Nhân dịp này, đồng chí Nguyễn Thị Lệ đã trao tượng trưng 1.000 tấn gạo của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh gửi Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba. Đón nhận món quà, đồng chí Bí thư thứ nhất Thành ủy La Habana gửi lời cảm ơn đến Đảng bộ, chính quyền và người dân Thành phố Hồ Chí Minh đã giúp đỡ Cuba cả về vật chất lẫn tinh thần trong lúc Cuba gặp khó khăn.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Đoàn đại biểu Thành phố Hồ Chí Minh đã đến dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở thủ đô La Habana và thăm Trung tâm Fidel Castro, nơi thu thập, lưu giữ, bảo tồn và tôn vinh những di sản của vị Tổng tư lệnh Cuba.

Theo TTXVN

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất