Thứ Năm, 25/7/2024
Ban Tuyên giáo Trung ương
Thứ Bảy, 24/2/2024 15:0'(GMT+7)

Ứng dụng mạnh mẽ các tiến bộ của khoa học kỹ thuật vào công tác chẩn đoán, điều trị

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa chúc mừng Ngày Thầy thuốc Việt Nam tại Bệnh viện Từ Dũ.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa chúc mừng Ngày Thầy thuốc Việt Nam tại Bệnh viện Từ Dũ.

Nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), sáng 24/2, tại Thành phố Hồ Chí Minh, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cùng đoàn công tác đã tới thăm và chúc mừng Bệnh viện Từ Dũ và Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh.

Tham gia Đoàn có các đồng chí: Phan Xuân Thủy, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế; Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh...

Thông tin tại buổi làm việc, Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ Trần Ngọc Hải cho biết: Trải qua 87 năm xây dựng và phát triển, hiện Bệnh viện Từ Dũ có 36 khoa/phòng và 2.147 nhân viên; chỉ tiêu của Bệnh viện là 1.200 giường nhưng thường xuyên tiếp nhận gần 1.700 nghìn người bệnh, do được đầu tư kịp thời về cơ sở vật chất nên Bệnh viện không xảy ra tình trạng quá tải, thiếu giường bệnh.

Năm 2023, Bệnh viện tiếp nhận hơn một triệu lượt khám chữa bệnh, tăng 44%, với hơn 100 nghìn lượt điều trị nội trú, tăng 27%; hơn 61 nghìn ca sinh và trên 45 nghìn ca phẫu thuật. Dự báo năm 2024, tỷ lệ khám tại Bệnh viện sẽ tăng khoảng 20%.

Hiện Bệnh viện đảm nhận 5 trung tâm chuyên sâu cho lĩnh vực sản khoa, phụ khoa và những bệnh liên quan đến phụ nữ. Mới đây, Bệnh viện Từ Dũ đã phối hợp với Bệnh viện Nhi đồng 1 thực hiện thành công ca can thiệp tim từ trong bào thai đầu tiên của Việt Nam và cả Đông Nam Á, mở ra một hướng đi mới cho sự phát triển kỹ thuật can thiệp tim mạch.

Bệnh viện đã thực hiện nhiều kỹ thuật mới, nhất là ứng dụng Al trong chẩn đoán và điều trị ung thư cổ tử cung ở nữ giới; đảm bảo hoạt động điều trị các bệnh lý sản khoa nặng, nguy kịch và phức tạp; thực hiện phẫu thuật nội soi trong ung thư phụ khoa…

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa thăm một số bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Từ Dũ.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa cùng các đại biểu thăm hỏi, động viên bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Từ Dũ.

Trong hợp tác quốc tế, Bệnh viện Từ Dũ là một trong các trung tâm thực hành về sản, phụ khoa lớn tại miền Nam và cả nước, được các trung tâm thực hành sản, phụ khoa trong khu vực và thế giới tin tưởng hợp tác, nghiên cứu, triển khai các chương trình mang tính chiến lược trong việc chăm sóc sức khỏe phụ nữ, bà mẹ và trẻ em.

Hiện nay Bệnh viện phụ trách hỗ trợ cho 22 tỉnh, thành phía Nam từ Đà Nẵng đến Cà Mau với các hoạt động giám sát hỗ trợ; chuyển giao kỹ thuật; triển khai bệnh viện vệ tinh để thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia phòng lây truyền từ mẹ sang con, hỗ trợ sinh sản; huấn luyện đào tạo; đào tạo online CME; hội chẩn trực tuyến; phản hồi chuyển viện -RKNCM…

 Cùng với công tác chuyên môn, thời gian qua, Bệnh viện Từ Dũ đã thực hiện tốt chăm lo đời sống vật chất cho đội ngũ cán bộ, nhân viên và người lao động; đảm bảo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, nhân viên của bệnh viện.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương chúc mừng  Bệnh viện Từ Dũ Thành phố Hồ Chí Minh.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu tại Bệnh viện Từ Dũ.

Phát biểu tại đây, cùng với gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa biểu dương những thành tích đáng khích lệ mà tập thể y, bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ đã đạt được trong những năm qua. Đặc biệt, trong những năm gần đây, Bệnh viện đã triển khai nhiều kỹ thuật mới giúp nuôi dưỡng, cứu sống nhiều sản phụ, trẻ sơ sinh trong các thai kỳ khó, mang lại hạnh phúc cho nhiều gia đình. Trong đó, kỹ thuật can thiệp thông tim từ trong bào thai mà đơn vị phối hợp cùng với Bệnh viện Nhi đồng 1 thực hiện thành công mới đây là minh chứng cho nỗ lực không ngừng nghỉ của đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị tập thể y, bác sĩ tiếp tục phát huy truyền thống của đơn vị, có nhiều sự đột phá hơn nữa trong thời gian tới nhằm mục tiêu bảo vệ, chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em; phối hợp chỉ đạo tuyến, hỗ trợ chuyên môn cho các địa phương khác, nhất là các địa phương vùng sâu, vùng xa.

Nhấn mạnh Đảng, Nhà nước luôn dành những quan tâm đặc biệt cho lĩnh vực y tế; nhắc lại những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với ngành y, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị đội ngũ thầy thuốc - bác sĩ và cán bộ, nhân viên Bệnh viên luôn phát huy tinh thần đoàn kết, nêu cao y đức gắn với quan điểm “Lương y như từ mẫu”, thực hiện tốt hơn nữa việc học và làm theo gương Bác Hồ gắn với nhiệm vụ cụ thể của Bệnh viện.

Cùng với đó, Bệnh viện cần tiếp tục triển khai thực hiện tốt công tác chuyên môn; phát huy vai trò trong đóng góp các ý kiến vào xây dựng Văn kiện Đại hội XIV của Đảng trong lĩnh vực y tế; luôn nâng cao tinh thần sẵn sàng phục vụ nhân dân; phối hợp chặt chẽ với các tỉnh, thành phố trong công tác chăm sóc bà mẹ và trẻ em; chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế...

Đánh giá cao nỗ lực nghiên cứu khoa học, công tác đào tạo và hội nhập quốc tế của Bệnh viện, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa mong muốn Bệnh viện Từ Dũ tiếp tục ứng dụng mạnh mẽ các tiến bộ của khoa học kỹ thuật, trí tuệ nhân tạo vào công tác chẩn đoán, điều trị, khẳng định vai trò, vị trí của Bệnh viện ở trong nước, trong khu vực và quốc tế.

Trước đó, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa và đoàn công tác đã đến thăm khu điều trị và thăm hỏi, động viên một số bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa và các đồng chí trong Đoàn công tác tặng hoa và quà chúc mừng Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa chúc mừng Ngày Thầy thuốc Việt Nam tại Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh.

* Sáng cùng ngày, đến thăm và chúc mừng Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh, sau khi nghe báo cáo của Lãnh đạo Viện, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu đánh giá cao những kết quả và nỗ lực của Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh thời gian qua, nhất là luôn hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ về công tác y tế dự phòng theo đúng định hướng của Đảng, Nhà nước.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh, với bề dày truyền thống 133 năm và nhiều thành tích đã được Đảng, Nhà nước và Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận, biểu dương, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh đã luôn khẳng định, thể hiện đúng vai trò, trách nhiệm, cùng hệ thống y tế đi đầu trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Nhắc lại một số nghị quyết của Đảng liên quan đến lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe nhân dân; nêu rõ trong bối cảnh hiện nay vấn đề dự báo tình hình dịch bệnh và vấn đề nghiên cứu khoa học trong điều trị là rất quan trọng, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa mong muốn Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh đã làm tốt nhiệm vụ này cần tiếp tục làm tốt hơn nữa trong thời gian tới.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa thăm phòng xét nghiệm tại Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa thăm phòng xét nghiệm tại Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh.

Khẳng định sự quan tâm của Đảng, Nhà nước với lĩnh vực y tế, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị Viện tiếp tục nâng cao chất lượng công tác y tế dự phòng; phát huy truyền thống đoàn kết, vai trò của đội ngũ cán bộ, nhân viên, nhà khoa học, quan tâm bồi dưỡng phát triển thế hệ trẻ, thế hệ kế cận; tiếp tục ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào công tác nghiên cứu khoa học và đào tạo; tăng cường hợp tác quốc tế, chú trọng công tác chăm lo, phát triển hệ thống y tế cơ sở…

Bên cạnh đó, Viện phối hợp cùng với các cơ quan, đơn vị triển khai các hoạt động hướng đến kỷ niệm 70 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam và kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước.

Theo PGS. TS. Nguyễn Vũ Trung, Viện trưởng Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh, hiện nay Viện hiện có 312 viên chức, người lao động, với 5 trung tâm và 4 khoa chuyên môn. Phát huy truyền thống từ các thế hệ lãnh đạo các thời kỳ, những năm qua, công tác chỉ đạo tuyến, xây dựng mạng lưới y tế dự phòng của Viện đạt nhiều thành tựu quan trọng. Từ khởi đầu không có mạng lưới y tế dự phòng, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, phối hợp với chính quyền các cấp, Viện đã hỗ trợ kỹ thuật xây dựng được mạng lưới phòng chống dịch bệnh các cấp tỉnh - huyện - xã tại tất cả các tỉnh, thành phố từ tuyến khu vực phía Nam. Đây là thành tích đặc biệt, có ý nghĩa quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Trong công tác phòng, chống dịch bệnh, Viện đóng vai trò quan trọng trong phòng chống dịch bệnh nguy hiểm như SARS, cúm gia cầm H5N1, cúm đại dịch, MERS-CoV; Ebola, SAR-CoV-2. Tổ chức giám sát và khống chế dịch không lan rộng kéo dài giúp hạn chế tử vong, biến chứng các dịch lưu hành như sốt xuất huyết, zika, tay chân miệng…

Viện phát triển hệ thống phòng xét nghiệm An toàn sinh học cấp III; 3 phòng xét nghiệm quốc gia (WHO) cho sởi, Rubella, Viêm não Nhật Bản&BL; Trung tâm cúm quốc gia (WHO)… Công tác nghiên cứu khoa học được thực hiện có hiệu quả, với các đề tài cấp nhà nước./.

NHẬT MINH

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất