Chủ Nhật, 23/6/2024
Thời sự - Chính trị
Thứ Hai, 16/11/2020 19:50'(GMT+7)

Việc cho ra đời ứng dụng VssID là một nỗ lực lớn trong tìm kiếm, nghiên cứu của Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Thủ tưởng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh như vậy trong bài phát biểu nhân dịp khai trương ứng dụng bảo hiểm xã hội trên nền tảng thiết bị di động ngày 16/11/2020.

Tạp chí Tuyên giáo trân trọng trích đăng bài phát biểu.

...Hôm nay, tôi rất vui mừng, phấn khởi tới dự Lễ công bố và nhiệt liệt chúc mừng sự ra đời "Ứng dụng bảo hiểm xã hội số trên nền tảng thiết bị di động- ứng dụng VssID", một bước tiến mạnh mẽ trong cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin của ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam, góp phần xây dựng Chính phủ điện tử của chúng ta

Tôi ghi nhận và biểu dương Bảo hiểm xã hội Việt Nam thời gian qua đã không ngừng nỗ lực nghiên cứu, ứng dụng công nghệ hiện đại vào các hoạt động của Ngành nhằm mang lại các tiện ích cho người tham gia, thụ hưởng các chế độ, chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội.

Tôi được biết cuối năm nay, chúng ta đã đạt gần 91% dân số tham gia BHYT; diện bao phủ bảo hiểm xã hội được mở rộng, chiếm gần 33% lực lượng lao động. Điều này khẳng định Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã kiên trì  phấn đấu đạt được nhiều kết quả quan trọng, nhất là trong bối cảnh năm 2020 đất nước có nhiều khó khăn, qua đó đã đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của cả nước. 

Bên cạnh đó, tôi cũng đặc biệt đánh giá cao Bảo hiểm xã hội Việt Nam trong thời gian qua đã đạt được nhiều thành tích nổi bật trong công tác cải cách hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin với nhiều kết quả tích cực trong cắt giảm thủ tục hành chính, xây dựng cơ sở dữ liệu và cấp mã bảo hiểm xã hội, cung cấp dịch vụ công trực tuyến… 

Bằng việc cung cấp ứng dụng này, BHXH Việt Nam đã thể hiện tinh thần tiên phong của mình trong nỗ lực tạo thuận lợi cho người dân. Tôi tin rằng đây là nguồn cảm hứng rất lớn cho các chủ thể trong hệ sinh thái đổi mới, sáng tạo và chuyển đổi số ở nước ta. Trên 60% dân số nước ta sử dụng điện thoại thông minh. Sắp tới đây, giá điện thoại thông minh mà đồng chí Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nói là chỉ còn 600.000 đồng một chiếc, việc sử dụng VssID này sẽ phổ cập rất nhanh. Ứng dụng này có lợi cho người dân mà việc gì có lợi cho người dân thì nên làm, từ việc nhỏ nhất. Qua ứng dụng, người lao động trên toàn quốc có thể trực tiếp theo dõi, giám sát việc đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp của chủ sử dụng lao động cho bản thân mình, bảo đảm công khai, minh bạch.

Việc đưa các tiện ích, thông tin đóng - hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, tiến tới tích hợp, cung cấp các dịch vụ công, dịch vụ thanh toán trực tuyến lên ứng dụng trên thiết bị di động là bước đi phù hợp với xu hướng chuyển đổi số, xây dựng chính phủ số, quốc gia số hiện nay. Đặc biệt, lũ lụt hoặc bị cháy nếu là tờ giấy không giải quyết được nhưng giờ có ứng dụng Bảo hiểm xã hội số đã làm thay việc này.

Thông qua ứng dụng VssID, với tài khoản duy nhất cho mỗi cá nhân (chính là mã số Bảo hiểm xã hội), người lao động có thể trực tiếp theo dõi, giám sát việc đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp của chủ sử dụng lao động cho bản thân mình, qua đó có thể phản ánh đến các cơ quan chức năng để kịp thời phát hiện và xử lý, giúp giảm tình trạng trốn đóng, nợ đọng, bảo đảm quyền lợi cho người lao động. Cùng với đó, ứng dụng này cũng cung cấp nhiều dịch vụ, tiện ích khác... góp phần công khai, minh bạch thông tin về quá trình tham gia và thụ hưởng các chế độ, chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đến từng người dân.

Tôi đề nghị, BHXH Việt Nam chủ trì thực hiện các dịch vụ khác nữa chứ không riêng gì ứng dụng VssID. Tôi đánh giá cao ứng dụng này trong việc tạo thuận lợi cho người dân, việc gì có lợi cho người dân nên làm, việc làm này của các đồng chí đã làm được rất có ý nghĩa.

Việc cho ra đời ứng dụng VssID ngày hôm nay là một nỗ lực lớn trong tìm kiếm, nghiên cứu của Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Thời gian tới, tôi đề nghị BHXH Việt Nam tiếp tục làm tốt các nhiệm vụ sau: 

Một là, tập trung quán triệt, thực hiện hiệu quả các nội dung cải cách chính sách bảo hiểm xã hội theo tinh thần Nghị quyết số 28-NQ/TW của Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội; phát triển hệ thống bảo hiểm xã hội linh hoạt, đa dạng, đa tầng, hiện đại và hội nhập quốc tế theo nguyên tắc đóng – hưởng, công bằng, bình đẳng, chia sẻ và bền vững. Chính sách này còn nhiều việc phải làm, tiếp tục Nghị quyết 28 này, một lưới an sinh rất quan trọng.

Hai là, tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và xây dựng hệ thống chính sách, tổ chức bộ máy bảo hiểm xã hội tinh gọn, chuyên nghiệp, hiện đại, tin cậy và minh bạch, từng bước mở rộng vững chắc diện bao phủ bảo hiểm xã hội, hướng tới mục tiêu bảo hiểm xã hội toàn dân. Thuận lợi như thế này bảo hiểm mới được nhân rộng các đồng chí ạ, không còn khoảng cách nữa, rất thuận lợi.

Ba là, tiếp tục tích hợp dịch vụ công, tiện ích thanh toán trực tuyến vào ứng dụng đặc biệt phối hợp với Bộ Y tế nghiên cứu triển khai đầy đủ thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng về lâu dài, phát triển BHXH trên nền tảng thiết bị di động thành một hệ sinh thái các dịch vụ an sinh xã hội mà người lao động có thể tiếp cận trên nền tảng số. 

Bốn là, đảm bảo an toàn, an ninh mạng, bảo đảm bảo mật thông tin cho ứng dụng BHXH trên nền tảng thiết bị di động cũng như các nền tảng công nghệ khác của BHXH Việt Nam; bảo đảm sự hoạt động ổn định cho ứng dụng trong nỗ lực chuyển đổi số, đặt ưu tiên cao cho việc bảo vệ thông tin cá nhân của người tham gia BHXH. Hàng triệu người dùng mạng như thế thì an toàn thông tin đặt ra rất lớn, an toàn cho cá nhân, an toàn cho hệ thống. 

Năm là, các đồng chí cần tiếp tục nghiên cứu ứng dụng công nghệ mới để đưa ứng dụng này thông minh hơn, giúp người dùng có thể sử dụng trên nhiều phương tiện. Các kỹ sư công nghệ nên hướng dẫn cái này.

Sáu là, ngoài BHXH Việt Nam ra, tôi yêu cầu cấp ủy, chính quyền các địa phương cần tích cực tuyên truyền thu hút người dân tham gia BHXH, hướng dẫn hỗ trợ người dân sử dụng ứng dụng BHXH trên nền tảng thiết bị di động đến được với đông đảo người dân

Bảy là, việc ứng dụng công nghệ thông tin, số hóa rất quan trọng trong phát triển BHXH Việt Nam chuyên nghiệp, hiện đại, hội nhập quốc tế, củng cố niềm tin, sự hấp dẫn… của người dân  cũng như các chủ thể tham gia BHXH. Các đồng chí đi đúng hướng, tôi rất hoan nghênh.

 Nhân dịp này, tôi chúc BHXH nhân rộng mô hình, cả hệ thống an toàn, cả thu và chi bảo hiểm, cả an toàn thông tin cho hàng triệu người sử dụng./.

TCTG


Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất