Thứ Sáu, 19/7/2024
Thời sự - Chính trị
Thứ Sáu, 15/12/2023 14:48'(GMT+7)

Việt Nam là đối tác quan trọng trong chính sách ngoại giao của Nhật Bản

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio. (Ảnh: TTXVN)

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio. (Ảnh: TTXVN)

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới Tokyo (Nhật Bản) tham dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN - Nhật Bản và tiến hành các hoạt động song phương tại Nhật Bản từ ngày 15 - 18/12, theo lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. Nhân dịp này, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio đã trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN về các nội dung liên quan:

PV: Năm 2023 đánh dấu tròn 50 năm thiết lập quan hệ hợp tác giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Nhật Bản. Đại sứ có thể chia sẻ đánh giá về chặng đường nửa thế kỷ hợp tác đã qua giữa hai bên?

Đại sứ Yamada Takio: Trong 50 năm qua, Nhật Bản đã đồng hành cùng các nước ASEAN, đặc biệt là Việt Nam trên con đường phát triển và hội nhập của ASEAN. Nhật Bản đã và đang hỗ trợ sự phát triển của khu vực ASEAN thông qua các chương trình hợp tác phát triển trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

Nhật Bản và ASEAN là đối tác thương mại và đầu tư quan trọng của nhau. Những năm gần đây, Nhật Bản không chỉ không ngừng kết hợp sức tăng trưởng ấn tượng của ASEAN vào nền kinh tế Nhật Bản, mà còn đang tạo ra hàng loạt sản phẩm, dịch vụ và cơ hội việc làm, đóng góp vào sự phát triển kinh tế tại các quốc gia ASEAN.

Bên cạnh đó, quan hệ giữa Nhật Bản và ASEAN - những người bạn chân thành, tin cậy lẫn nhau xuất phát "từ trái tim đến trái tim" - không chỉ dừng lại ở lĩnh vực hợp tác phát triển và hợp tác kinh tế, mà được xây đắp nên trong suốt thời gian dài thông qua các hoạt động giao lưu nhân dân trên nhiều lĩnh vực sâu rộng. 

Nhật Bản và ASEAN đã chung tay giúp đỡ lẫn nhau khi hoạn nạn như thời điểm xảy ra thảm họa động đất sóng thần tại miền Đông Nhật Bản, đại dịch COVID-19... và cùng hợp tác như những người bạn chân thành trên tinh thần gắn kết "từ trái tim đến trái tim".  

PV: Đại sứ cho biết những nội dung chính dự kiến được các Nhà lãnh đạo bàn thảo tại Hội nghị cấp cao kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN - Nhật Bản?

Đại sứ Yamada Takio: Tôi được biết rằng tại Hội nghị cấp cao kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-Nhật Bản, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio sẽ cùng với lãnh đạo các nước ASEAN trong đó có Ngài Thủ tướng Phạm Minh Chính thảo luận về quan hệ Nhật Bản - ASEAN cũng như phương hướng hợp tác giữa hai bên trong tương lai dựa trên nền tảng là quan hệ hợp tác và tin cậy lẫn nhau đã được vun đắp trong 50 năm qua. 

Tại hội nghị này, ngoài các hoạt động giao lưu nhân dân đã và đang trở thành sợi dây kết nối quan hệ Nhật Bản và ASEAN, các Nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về các vấn đề mới nổi như ứng phó với biến đổi khí hậu... Nhật Bản mong muốn dựa trên kết quả trao đổi thẳng thắn giữa lãnh đạo các nước, hai bên sẽ đưa ra tầm nhìn mới hướng đến tương lai và các hoạt động hợp tác cụ thể thể hiện qua Tuyên bố chung được đưa ra sau hội nghị, qua đó tăng cường hơn nữa quan hệ Nhật Bản - ASEAN.

PV: Đại sứ có đánh giá thế nào về vai trò của Việt Nam trong củng cố, phát triển mối quan hệ hợp tác ASEAN - Nhật Bản thời gian qua cũng như trong thời gian tới?

Đại sứ Yamada Takio: Việt Nam - quốc gia có bước phát triển ngoạn mục những năm gần đây - là đối tác quan trọng trong chính sách ngoại giao của Nhật Bản đối với ASEAN cũng như nhằm hiện thực hóa mục tiêu duy trì trật tự quốc tế tự do và rộng mở tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. 

Tôi vô cùng hoan nghênh việc Ngài Thủ tướng Phạm Minh Chính sang thăm Nhật Bản và tham dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN - Nhật Bản được tổ chức vào năm nay - mốc son quan trọng kỷ niệm 50 năm quan hệ hữu nghị và hợp tác Nhật Bản - ASEAN. 

Tôi mong muốn sẽ hợp tác chặt chẽ với phía Việt Nam nhằm hướng đến tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Nhật Bản - ASEAN trong thời gian tới.

PV: Trong khuôn khổ chuyến công tác, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ có các hoạt động song phương tại Nhật Bản. Xin Đại sứ cho biết, các hoạt động này có ý nghĩa thế nào đối với phát triển quan hệ hợp tác sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản?

Đại sứ Yamada Takio: Nhân chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Ngài Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng vào tháng 11 vừa qua, quan hệ hai nước đã được nâng cấp lên thành "Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới". Thủ tướng hai nước sẽ tiến hành hội đàm nhân chuyến thăm Nhật Bản lần này của Ngài Thủ tướng Phạm Minh Chính. Đây sẽ là hội đàm cấp cao Nhật Bản - Việt Nam đầu tiên sau khi nâng cấp quan hệ song phương.

Lãnh đạo cấp cao hai nước sẽ có cuộc trao đổi sôi nổi về các hoạt động quan trọng nhằm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực như kinh tế, dựa trên nền tảng quan hệ đối tác mới. Tôi hy vọng rằng chuyến thăm Nhật Bản lần này của Ngài Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ đạt được nhiều thành quả tốt đẹp để Nhật Bản và Việt Nam có thể hợp tác và đóng góp cho sự phát triển của châu Á và thế giới.

PV: Trân trọng cảm ơn Đại sứ!

TTXVN

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất