Thứ Ba, 23/7/2024
Thời sự - Chính trị
Thứ Ba, 26/9/2023 9:18'(GMT+7)

Việt Nam mong muốn PCA hỗ trợ nâng cao năng lực trong lĩnh vực pháp luật quốc tế

Đại sứ Ngô Hướng Nam (trái) trình Ủy nhiệm thư tới Tổng Thư ký Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) Marcin Czepelak. Ảnh: TTXVN phát

Đại sứ Ngô Hướng Nam (trái) trình Ủy nhiệm thư tới Tổng Thư ký Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) Marcin Czepelak. Ảnh: TTXVN phát

Phóng viên TTXVN đưa tin từ Hà Lan cho biết tại cuộc trao đổi, Đại sứ Ngô Hướng Nam chúc mừng thành công của chuyến thăm tới Việt Nam tháng 8 vừa qua của Tổng Thư ký PCA; chúc mừng việc Đại hội đồng Liên hợp quốc đã đồng thuận thông qua Nghị quyết kỷ niệm 125 năm thành lập PCA. Đại sứ cho biết với vai trò là một nước thành viên của PCA, Việt Nam sẽ tích cực tham gia vào các hoạt động chào mừng lễ kỷ niệm, góp phần đề cao vai trò của PCA trong việc giữ gìn hòa bình và an ninh quốc tế cũng như đề cao việc giải quyết hòa bình các tranh chấp quốc tế, phát triển tiến bộ luật pháp quốc tế. Đại sứ đánh giá cao thành quả hoạt động một năm qua của Văn phòng PCA tại Hà Nội, khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện để PCA sớm tổ chức phiên xét xử đầu tiên tại Hà Nội, hướng đến việc trở thành nơi được các bên lựa chọn để giải quyết tranh chấp trong khu vực và trên thế giới.

Đại sứ Ngô Hướng Nam khẳng định sẽ nỗ lực hết mình để tiếp tục duy trì và thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp sẵn có giữa Việt Nam và PCA. Đại sứ cũng mong muốn PCA tiếp tục hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực trong lĩnh vực pháp luật quốc tế để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế sâu rộng, toàn diện; giới thiệu, kết nối và đưa các chuyên gia pháp lý quốc tế vào Việt Nam để trao đổi kiến thức, kinh nghiệm. Ngoài ra, đề nghị PCA tạo điều kiện nhận các ứng cử viên là người Việt Nam vào làm việc tại trụ sở của PCA tại La Hay.

Tổng Thư ký Marcin Czepelak hoan nghênh Đại sứ Ngô Hướng Nam được bổ nhiệm làm Đại diện Thường trực của Việt Nam tại PCA; bày tỏ tin tưởng Đại sứ sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đóng góp tích cực cho quan hệ hai nước nói chung và PCA nói riêng. Ông Marcin Czepelak cho biết sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho Việt Nam tham gia các khóa đào tạo và làm việc tại PCA.

PCA là một tổ chức quốc tế liên chính phủ có trụ sở tại La Hay gồm 121 quốc gia thành viên trong đó có Việt Nam. Tòa được thành lập vào năm 1899, là diễn đàn giải quyết các tranh chấp quốc tế giữa các quốc gia và giữa các quốc gia và pháp nhân nước ngoài trong lĩnh vực kinh tế - đầu tư quốc tế bằng trọng tài hoặc bằng các biện pháp hòa bình khác. PCA có năm văn phòng đại diện tại các quốc gia, khu vực trên thế giới, bao gồm Buenos Aires (Argentina), Mauritius, Singapore, Vienna (Áo) và Hà Nội. Văn phòng đại diện tại Hà Nội được thành lập cuối năm 2022, là văn phòng thứ năm ngoài trụ sở chính của PCA, và là văn phòng thứ hai trong khu vực Đông Nam Á.

Hương Giang (TTXVN)

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất