Thứ Ba, 23/7/2024
Thời sự - Chính trị
Thứ Sáu, 10/7/2020 13:56'(GMT+7)

Việt Nam nỗ lực để trở thành điểm đến của dòng vốn đầu tư nước ngoài

Ảnh Hội nghị

Ảnh Hội nghị

Hội nghị có chủ đề “Việt Nam - Điểm đến thành công và an toàn cho đầu tư”, được tổ chức trực tuyến để thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng về đón đầu dòng vốn dịch chuyển đầu tư. Với hơn 1.000 nhà đầu tư đăng ký tham dự, đây là Hội nghị xúc tiến đầu tư trực tuyến lớn nhất do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức từ trước đến nay và thể hiện mối quan tâm và kỳ vọng lớn của cộng đồng doanh nghiệp DN Nhật Bản tới Việt Nam.

Tại Hội nghị, đại diện phía Nhật Bản cho biết, Việt Nam đã tạo điều kiện thuận lợi cho 500 chuyên gia Nhật Bản nhập cảnh vào Việt Nam để tiếp tục thực hiện các dự án đang triển khai.

Hiện nay, nhà đầu tư Nhật Bản rất quan tâm tới Việt Nam. Theo khảo sát thực trạng của các DN Nhật Bản tại châu Á và châu Đại Dương của Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tháng 2-2020, có 63,9% DN Nhật Bản đang kinh doanh tại Việt Nam sẽ tiếp tục mở rộng kinh doanh.

Để thu hút đầu tư, phía Nhật Bản khuyến nghị Việt Nam nên thúc đẩy giải ngân các dự án đầu tư công. Nhật Bản luôn luôn ủng hộ trong việc tăng tốc thực hiện các dự án đóng góp cho sự tăng trưởng kinh tế.

Việt Nam cần tập trung cải cách, hỗ trợ DN và khắc phục sự chậm trễ trong giải ngân các dự án cũng như chủ động, tích cực hội nhập, đặc biệt cần bảo đảm tính minh bạch, công bằng và hiệu quả trong thực thi chính sách.                   

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng khẳng định, thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài với mục tiêu tập trung thu hút, hợp tác đầu tư nước ngoài có chọn lọc, lấy chất lượng, hiệu quả, công nghệ và bảo vệ môi trường là tiêu chí đánh giá chủ yếu…

Đây cũng chính là thế mạnh của các DN Nhật Bản, sự hợp tác đầu tư này sẽ có tính bổ trợ, bổ sung cho nhau và cùng phát triển.

Về thể chế cho hoạt động đầu tư, Quốc hội vừa thông qua các Luật: Luật Đầu tư sửa đổi, Luật DN sửa đổi, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) theo hướng tạo khung khổ pháp lý thuận lợi, minh bạch, cạnh tranh, phù hợp với các thông lệ quốc tế nhằm thu hút có hiệu quả các dự án FDI có chất lượng, cũng như cải thiện môi trường đầu tư trong thời gian tới.

Theo lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư các cơ chế đối thoại chuyên biệt như: Sáng kiến chung Việt Nam – Nhật Bản cùng với các Tọa đàm, Hội thảo thường niên phối hợp với JETRO, JCCI góp phần tích cực vào việc hoàn thiện thể chế chính sách, cải thiện môi trường đầu tư tại Việt Nam…

Bên cạnh đó, Việt Nam đang tích cực hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng ngày càng đồng bộ và hiện đại; nâng cấp thị trường và công cụ tài chính, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, phát triển công nghiệp hỗ trợ, chuẩn bị các điều kiện cần thiết về đất đai, năng lượng, đơn giản hóa thủ tục hành chính, tăng cường năng lực của các DN trong nước.. để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc đón nhận các dòng vốn đầu tư vào Việt Nam

Song hành với cải thiện môi trường kinh doanh, Chính phủ cũng khuyến khích đổi mới sáng tạo, triển khai mạnh mẽ Chính phủ điện tử và phát triển kinh tế số, trong đó có việc xây dựng và phát triển Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia. Năm 2019, chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu của Việt Nam tăng 3 bậc lên vị trí thứ 42 trong 129 quốc gia. Cải thiện 17 bậc so với 3 năm trước đó, đưa Việt Nam chỉ đứng sau Singapore và Malaysia trong ASEAN.

Trong bối cảnh thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng vẫn đang chịu những tác động của dịch COVID-19, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo về việc đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài trong giai đoạn tới, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Trong Quyết định số 850/QĐ-TTg ban hành hồi tháng 6/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã cho phép thành lập Tổ công tác thúc đẩy hợp tác đầu tư nước ngoài nhằm nắm bắt kịp thời cơ hội hợp tác đầu tư trong tình hình mới, thu hút các dự án có chất lượng, quy mô vốn lớn, công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, có sự lan tỏa, thúc đẩy kinh tế số và đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững kinh tế xã hội của Việt Nam.

“Với khung khổ pháp lý của quốc gia ngày càng đồng bộ, các kênh kết nối giữa thị trường trong nước và nước ngoài ngày càng rộng mở, cộng với những tiềm năng, lợi thế và sự quyết tâm của Chính phủ, các bộ ngành, địa phương trong việc cải thiện môi trường đầu tư thu hút đầu tư nước ngoài, chúng tôi tin tưởng rằng, các DN Nhật Bản nói riêng và các nhà đầu tư nước ngoài nói chung sẽ có nhiều cơ hội đầu tư kinh doanh thành công hơn nữa tại Việt Nam”, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng phát biểu./.

Theo chinhphu.vn

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất