Thứ Sáu, 4/10/2024
Sức khỏe
Thứ Tư, 13/5/2009 15:42'(GMT+7)

7 tỉnh, thành phố có bệnh nhân dương tính với phẩy khuẩn tả

Đa số các trường hợp mắc rải rác tại nhiều quận huyện tại các tỉnh, thành phố, có một số ít trường hợp có liên quan về dịch tễ, tuy nhiên không có ổ dịch lớn xảy ra.

Trước tình hình tiêu chảy cấp đang có nguy cơ lây lan rộng, chiều 12/5, Tiến sĩ Trịnh Quân Huấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, Bộ đang khẩn trương triển khai các hoạt động dập dịch, khoanh vùng, xử lý kịp thời các ổ dịch. Cũng trong ngày 12/5, Bộ Y tế có Báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tình hình dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm.

Nguyên nhân lây truyền dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm lần này vẫn do người dân thiếu ý thức phòng, bệnh và sử dụng các sản phẩm thực phẩm không đủ tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bộ Y tế cũng đưa ra khuyến cáo: dịch bệnh vẫn xảy ra tại các ổ dịch cũ và nguyên nhân vẫn là do người dân sử dụng một số thực phẩm như: thịt chó, mắm tôm sống, rau sống, một số thức ăn không đảm bảo vệ sinh khác; sử dụng thức ăn đường phố...

Dự báo thời gian tới, có thể ghi nhận thêm một số trường hợp mắc tiêu chảy cấp nguy hiểm do sự giao lưu qua lại giữa các khu vực, điều kiện thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều, ngập lụt tạo điều kiện cho việc phát tán mầm bệnh.

Tình hình thời tiết vào mùa hè nóng ẩm, dễ sinh ngập lụt và là điều kiện để mầm bệnh phát triển và phát tán ra môi trường. Hơn nữa, nhiều nước trên thế giới tiếp tục ghi nhận dịch tả, sự giao lưu qua lại giữa các vùng, các nước càng làm tăng nguy cơ xâm nhập bệnh. Để phòng bệnh đề nghị người dân cần vệ sinh cá nhân rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. 

Đối với gia đình có bệnh nhân tiêu chảy cấp, cần rắc vôi bột hoặc Cloramin B sau mỗi lần đi tiêu. Phân và chất thải của người bệnh phải đổ vào nhà tiêu, cho vôi bột, Cloramin B... để sát khuẩn. Tránh tập trung ăn uống đông người như ma chay, cưới xin, cúng giỗ. Hạn chế người ra, vào vùng đang có dịch.

Để phòng chống bệnh tiêu chảy cấp hiệu quả, mọi người cần thực hiện tốt ăn chín, uống sôi; không ăn rau sống, không uống nước lã; không ăn các thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, đặc biệt là mắm tôm sống, hải sản tươi sống, gỏi cá, tiết canh, nem chua.

Ngoài ra, cần bảo vệ nguồn nước và dùng nước sạch, cấm đổ chất thải, nước giặt, rửa và đồ dùng của người bệnh xuống ao, hồ, sông, giếng; không vứt súc vật chết và rác xuống ao, hồ, sông, giếng; những người bị bệnh cần đến cơ sở y tế để điều trị kịp thời, nhất là các bệnh nhân bị nặng.

(Theo VnMedia)

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất