Thứ Bảy, 18/5/2024
Thế giới
Thứ Tư, 8/3/2023 13:55'(GMT+7)

ASEAN và Ấn Độ thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

Ảnh minh họa. (Nguồn: aseanbriefing)

Ảnh minh họa. (Nguồn: aseanbriefing)

Hai bên đã trao đổi quan điểm về tình hình ở ASEAN và Ấn Độ; ghi nhận những tiến triển vững chắc trong việc triển khai Kế hoạch hành động ASEAN - Ấn Độ (POA) giai đoạn 2021-2025 và mong muốn hoàn tất Phụ lục của POA này, nhằm đảm bảo quan hệ đối tác thực chất và cùng có lợi.

Hội nghị cũng thảo luận các biện pháp nhằm tăng cường hợp tác trong một số lĩnh vực cùng quan tâm, trong đó có hàng hải, chống tội phạm xuyên quốc gia, an ninh mạng, khoa học và công nghệ, giao thông và kết nối, kinh tế kỹ thuật số, tài chính kỹ thuật số, du lịch, nông nghiệp, môi trường, phát triển bền vững và sức khỏe cộng đồng.

Hai bên cũng trao đổi các biện pháp nhằm thúc đẩy giao lưu nhân dân thông qua các chương trình giao lưu giữa thanh niên, sinh viên, giới truyền thông và nghệ sỹ, các chương trình học bổng, các khóa đào tạo và nâng cao năng lực.

Hai bên bày tỏ quan tâm và nguyện vọng chung trong việc bảo đảm hòa bình, an ninh và ổn định khu vực, đồng thời ghi nhận sự cần thiết nỗ lực nhằm triển khai Tuyên bố chung ASEAN - Ấn Độ về hợp tác triển khai Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực.

Hai bên hài lòng ghi nhận việc triển khai các hoạt động kỷ niệm 30 năm quan hệ ASEAN - Ấn Độ vào năm 2022, trong đó có Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Ấn Độ, khai trương Mạng lưới các trường đại học ASEAN - Ấn Độ (AINU), Giao lưu truyền thông ASEAN - Ấn Độ và Hội nghị thượng đỉnh thanh niên ASEAN - Ấn Độ./.

TTXVN

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất