Thứ Ba, 16/7/2024
Xã hội
Thứ Ba, 18/6/2019 15:7'(GMT+7)

Bố trí hệ thống góc tư vấn một số bệnh tại các bệnh viện

Bác sỹ khám sàng lọc bệnh đái tháo đường cho người dân. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Bác sỹ khám sàng lọc bệnh đái tháo đường cho người dân. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Ngày 18/6, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) và Servier Việt Nam chính thức ký biên bản ghi nhớ hợp tác thực hiện Dự án “Ngày đầu tiên" tại Việt Nam, giai đoạn 2019-2020.

Đây là lễ ký kết đánh dấu bước phát triển hợp tác trong công tác phòng, chống bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam.

Dự án Ngày đầu tiên mang tính cải tiến vấn đề cốt lõi - các yếu tố trong môi trường sống của bệnh nhân (gia đình, bạn bè, bác sỹ, điều dưỡng…), từ đó nâng cao nhận thức của họ về các bệnh không lây nhiễm, qua đó giúp bệnh nhân được chẩn đoán sớm hơn, xây dựng một lối sống lành mạnh, tập trung vào quản lý tình trạng bệnh một cách lâu dài.

Tất cả các thông tin của dự án trước khi được đưa đến bệnh nhân, người dân thông qua trang web: ngaydautien.vn đều được đội ngũ chuyên gia dày dạn kinh nghiệm của Hội Tim mạch Việt Nam, Hội Nội tiết-đái tháo đường Việt Nam thẩm định.

Dự án Ngày đầu tiên cũng giúp thu thập được dữ liệu đáng tin cậy từ các bệnh nhân, dữ liệu này giúp các ban ngành y tế sẽ hiểu rõ hơn về đặc điểm của bệnh nhân Việt Nam, từ đó có những định hướng rõ hơn về chiến lược quản lý bệnh lý này.

Những hoạt động được triển khai từ năm 2016-2018 thuộc Dự án Ngày đầu tiên đã được đánh giá từ PWC (một tổ chức kiểm toán uy tín thế giới) đã giúp tiết kiệm đến 3,5 triệu USD cho bệnh nhân và bảo hiểm xã hội.

Mục tiêu chính của Dự án Ngày đầu tiên là cải thiện thực trạng kiểm soát bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường thông qua: Tăng cường giáo dục nâng cao nhận thức của cộng đồng, bệnh nhân và phát hiện sớm bệnh; Đào tạo kỹ năng tư vấn cho cán bộ y tế.
Quang cảnh buổi lễ ký kết thực hiện Dự án Ngày đầu tiên tại Việt Nam. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Quang cảnh buổi lễ ký kết thực hiện Dự án Ngày đầu tiên tại Việt Nam. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Đáng lưu ý, trong Dự án Ngày đầu tiên sẽ bố trí hệ thống phòng/góc thông tin/tư vấn bệnh lý tăng huyết áp và đái tháo đường tại bệnh viện.

Tại các góc thông tin/tư vấn, bệnh nhân được các nhân viên y tế (điều dưỡng) tư vấn đánh giá hiện trạng, đặt mục tiêu, lên kế hoạch cụ thể và theo dõi để đảm bảo bệnh nhân hiểu rõ về bệnh, đạt được mục tiêu thay đổi lối sống và tăng tuân thủ điều trị.

Dự kiến có khoảng 100-200 góc tư vấn được xây dựng trong vòng 2 năm tới (2019-2020) trên toàn quốc./.

Thùy Giang (Vietnam+)
Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất