Thứ Ba, 23/7/2024
Thời sự - Chính trị
Thứ Tư, 19/1/2022 9:17'(GMT+7)

Cần làm tốt việc truyền thông chuẩn bị chính sách

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Lễ khai trương hệ thống giao diện mới của Cổng, báo điện tử Chính phủ và Tòa soạn hội tụ. (Nguồn: baochinhphu.vn)

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Lễ khai trương hệ thống giao diện mới của Cổng, báo điện tử Chính phủ và Tòa soạn hội tụ. (Nguồn: baochinhphu.vn)

Sáng 18/1, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức Lễ khai trương hệ thống giao diện mới của Cổng, báo điện tử Chính phủ và Tòa soạn hội tụ, nhân dịp kỷ niệm 16 năm ngày Cổng Thông tin điện tử Chính phủ hòa mạng Internet (10/1/2006-10/1/2022).

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, các Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Lê Văn Thành gửi lẵng hoa chúc mừng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh; Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi; lãnh đạo tạp chí Cộng sản, Thông tấn xã Việt Nam cùng đại diện các cơ quan báo chí, các bộ, ngành tham dự buổi Lễ.

Tổng Giám đốc Cổng Thông tin điện tử Chính phủ kiêm Tổng Biên tập báo điện tử Chính phủ Hồng Sâm cho biết trong suốt quá trình xây dựng và trưởng thành, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm, lãnh đạo Văn phòng Chính phủ qua các thời kỳ và sự đồng hành, hỗ trợ, giúp đỡ của các cơ quan trong hệ thống chính trị, nhất là các cơ quan lãnh đạo, chỉ đạo công tác báo chí, thông tin và truyền thông.

Ngay sau khi Chính phủ được kiện toàn, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dành thời gian để làm việc với tập thể lãnh đạo và cán bộ, nhân viên; chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho Cổng Thông tin điện tử Chính phủ để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời gian tới. Trong đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ: Cổng Thông tin điện tử Chính phủ phải đi thẳng đến hiện đại, tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị, cơ sở dữ liệu và công nghệ mới tiên tiến... nhằm tạo điều kiện thật tốt để thực hiện tốt hơn chức năng, nhiệm vụ được giao.

Trong năm 2021, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ đã nỗ lực thực hiện tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là “phát huy tinh thần đoàn kết, ý thức tự lực, tự cường, không trông chờ, ỷ lại, chủ động khắc phục những hạn chế, khó khăn,” tạo chuyển biến mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực công tác.

Cổng Thông tin điện tử Chính phủ đã bám sát, phối hợp chặt chẽ hơn với các cơ quan báo chí-truyền thông và các cơ quan khác trong hệ thống chính trị để làm tốt hơn công tác thông tin, truyền thông về chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, nhất là các trọng tâm chỉ đạo, điều hành trong năm qua như công tác phòng, chống dịch, phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, thực hiện 3 khâu đột phá chiến lược về thể chế, hạ tầng, nguồn nhân lực…

Cổng thực hiện 4 nhóm nhiệm vụ nòng cốt gồm: thông tin, truyền thông đa phương tiện; tham mưu tổng hợp thông tin báo chí phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Văn phòng Chính phủ; ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ thông tin truyền thông; quản lý, xuất bản, phát hành Công báo nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và của lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, xác định công nghệ là quan trọng, đột phá, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ đã chủ trì, chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị, cơ sở dữ liệu và công nghệ mới tiên tiến... để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị được giao, phù hợp với tình hình mới, xu thế mới của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và lộ trình chuyển đổi số quốc gia hiện nay.

Thời gian qua, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ đã quan tâm, dành nhiều nguồn lực để đổi mới về công nghệ, xây dựng, nâng cấp hệ sinh thái số đa nền tảng. Lễ khai trương không chỉ ghi nhận sự thay đổi về giao diện, bộ mặt mới, mà còn đánh dấu bước phát triển mới về công nghệ, cấu trúc thông tin, cơ sở dữ liệu và bước trưởng thành mới về năng lực làm việc, chất lượng thông tin, dữ liệu của Cổng Thông tin điện tử Chính phủ. Người dân và doanh nghiệp thuận tiện hơn trong việc tra cứu, tìm kiếm thông tin, dữ liệu và liên hệ, phản hồi thông tin với Chính phủ, các cơ quan của Chính phủ.

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định không chỉ chuyển tải kịp thời đến nhân dân, độc giả ở nước ngoài những hoạt động của Chính phủ, bộ máy hành chính của đất nước, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ còn có những tiến bộ rõ nét trong tiếp thu những ý kiến phản biện, tư vấn, góp ý, động viên của nhân dân, bạn bè quốc tế.

Thủ tướng Chính phủ đặc biệt quan tâm, đã làm việc và có những chỉ đạo chi tiết, cụ thể về những vấn đề, định hướng chiến lược, yêu cầu phát triển của Cổng Thông tin điện tử Chính phủ để phục vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ngày một tốt hơn.

Nghi lễ chính thức khai trương Hệ thống giao diện mới của Cổng Thông tin điện tử Chính phủ và Báo Điện tử Chính phủ. (Nguồn: baochinhphu.vn)

Nghi lễ chính thức khai trương Hệ thống giao diện mới của Cổng Thông tin điện tử Chính phủ và Báo Điện tử Chính phủ. (Nguồn: baochinhphu.vn)

Cổng Thông tin điện tử Chính phủ không chỉ đơn thuần là một cơ quan thông tin của Chính phủ mà là một bộ phận cấu thành rất quan trọng trong hệ thống thông tin tuyên truyền chung của Đảng, Nhà nước. Là một trong những đơn vị báo chí chủ lực được giao nhiệm vụ, tạo điều kiện để trở thành các cơ quan truyền thông đa phương tiện, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ có lợi thế đặc biệt khi được theo sát, tiếp cận nhiều hoạt động của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, nắm được xuyên suốt cả quá trình, tư tưởng chỉ đạo khi thông tin chính thức về các chủ trương, chính sách quản lý, điều hành.

Vừa qua, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ đã phối hợp nhuần nhuyễn với Thông tấn xã Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Báo Nhân dân… và nhiều cơ quan báo chí, nói lên tiếng nói của Chính phủ, cũng là tiếng nói của Đảng, Nhà nước, trong quản lý, điều hành đất nước. Các cơ quan báo chí cả nước, cổng thông tin điện tử của các bộ, ngành, địa phương đã cùng Cổng Thông tin điện tử Chính phủ rất nỗ lực, sáng tạo, góp phần rất quan trọng cùng Chính phủ, hệ thống hành chính hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Phó Thủ tướng lưu ý Cổng Thông tin điện tử Chính phủ và các cơ quan báo chí cần làm tốt hơn nữa nhiệm vụ thông tin có tính định hướng về những chủ trương, chính sách, quyết định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. "Chúng ta đã làm tốt công tác thông tin nguồn, kịp thời, chính xác, hiệu quả sau khi một quyết định được ban hành nhưng cần phải chú ý hơn đến quá trình chuẩn bị, xây dựng quyết định đó," Phó Thủ tướng nói và khẳng định, nếu làm tốt việc truyền thông trong quá trình chuẩn bị một văn bản quy phạm pháp luật, hay chính sách, sẽ tránh được những trường hợp đáng tiếc.

Cùng với xu thế phát triển hiện nay, Phó Thủ tướng cho rằng ngoài việc thông tin chính thống, nhanh, chính xác, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, cũng như các cơ quan báo chí khác phải có hình thức, phương thức truyền đạt thông tin rất đa dạng, phù hợp với từng nhóm độc giả có nhu cầu, thói quen khác nhau, từ những cơ quan có yêu cầu tham khảo, tra cứu đến những đối tượng độc giả "đọc để biết, để làm, để giám sát, kiểm tra." Đây là thách thức rất lớn, để làm sao "vừa có tính chính thống, vừa mềm mại, linh hoạt, để lan tỏa thông tin đến mọi đối tượng."

Theo Phó Thủ tướng, sự phát triển của các cổng thông tin điện tử, trang thông tin điện tử hiện nay đặt ra yêu cầu phải hệ thống lại để thống nhất, đồng bộ trong sự đa dạng, nhằm thông tin về một quyết định, chính sách được thông suốt từ Trung ương đến địa phương. Do vậy, cần có sự hợp tác, giúp đỡ của các cổng thông tin điện tử bộ, ngành, địa phương, cơ quan báo chí, doanh nghiệp lớn về công nghệ thông tin và truyền thông.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông, dưới sự chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương, phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam, các cơ quan báo chí, cổng thông tin điện tử, trang thông tin điện tử… có kế hoạch tập huấn, hướng dẫn kỹ năng tác nghiệp cho phóng viên, biên tập viên, nhà báo thông tin về hoạt động của các cơ quan hành chính. Từ đó hình thành hệ thống đồng bộ trong thông tin về các chủ trương, chính sách mới ban hành, đồng thời tiếp nhận sự tham gia, góp ý của người dân, đưa vào cơ sở dữ liệu để phân tích, là cơ sở điều chỉnh chính sách.

Phó Thủ tướng mong muốn các bộ, ngành, địa phương, các cơ quan báo chí tiếp tục giúp đỡ, tạo điều kiện để hệ thống cổng thông tin điện tử của Chính phủ, bộ, ngành, địa phương ngày càng làm tốt hơn, hoàn thành sứ mệnh, nhiệm vụ của mình.

Tại buổi Lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các vị đại biểu và lãnh đạo Cổng Thông tin điện tử Chính phủ đã thực hiện nghi thức khai trương Hệ thống giao diện mới của Cổng, báo điện tử Chính phủ và Tòa soạn hội tụ./.

Chu Thanh Vân (TTXVN/Vietnam+)

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất