Thứ Sáu, 21/6/2024
Tuyên giáo các cấp
Thứ Ba, 21/5/2024 21:57'(GMT+7)

Cần tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức để việc tham gia bảo hiểm y tế đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới

Đồng chí Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương khẳng định, Thừa Thiên Huế là tỉnh có mạng lưới y tế cơ sở khá tốt, tỷ lệ người tham gia BHYT cao

Đồng chí Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương khẳng định, Thừa Thiên Huế là tỉnh có mạng lưới y tế cơ sở khá tốt, tỷ lệ người tham gia BHYT cao

Tại buổi làm việc báo cáo với Đoàn công tác, đồng chí Nguyễn Thành Nhân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế cho biết, năm 2009, toàn tỉnh chi BHYT cho hoạt động khám, chữa bệnh là 268.050 triệu đồng; năm 2023 là 2.639.274 triệu đồng. Hiện, toàn tỉnh có 190 cơ sở; trong đó, có 19 cơ sở y tế tư nhân hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT. Tỷ lệ đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu BHYT tại tuyến y tế cơ sở đạt 94,4%; tỷ lệ người dân tham gia BHYT năm 2009 là 68,06%, năm 2023 là 99,90%. Năm 2009, tỷ lệ tham gia BHYT hộ gia đình từ 19,97% lên 28,40% và đạt 38,66% vào năm 2023.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được sau 15 năm thực hiện Chỉ thị 38, còn bộc lộ những tồn tại, khó khăn, vướng mắc.

Đó là, việc phổ biến, quán triệt, tuyên truyền các quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về BHYT chưa thường xuyên, hiệu quả chưa cao. Sự phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể trong tổ chức thực hiện các chủ trương, chính sách về BHYT đã chặt chẽ hơn nhưng chưa đạt hiệu quả như mong muốn. Chất lượng khám chữa bệnh BHYT tuy có nâng lên, nhưng nhìn chung chưa đáp ứng nhu cầu của Nhân dân, nhất là tại tuyến xã.

Mặc dù tỷ lệ tham gia BHYT so với dân số của tỉnh đạt cao, nhưng chưa bền vững; tỷ lệ học sinh, sinh viên tham gia BHYT chưa đạt 100%. Tình trạng chậm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), BHYT vẫn xảy ra; một số đơn vị cố tình chiếm dụng, không trích đóng BHXH, BHYT với số tiền lớn, thời gian kéo dài đã ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động và việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác BHYT; xảy ra tình trạng vượt dự toán chi khám, chữa bệnh BHYT.

Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế đề xuất, kiến nghị với Đoàn công tác tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác BHYT; quan tâm sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện và ban hành luật sửa đổi một số điều của Luật BHYT nhằm phù hợp với bối cảnh hiện nay.

Thường xuyên cập nhật, sửa đổi các quy định không còn phù hợp với tình hình thực tiễn; kịp thời hướng dẫn, có giải pháp xử lý các vướng mắc trong triển khai công tác BHYT mà các địa phương đã có văn bản xin ý kiến chỉ đạo để thống nhất thực hiện; quan tâm chỉ đạo tuyển dụng nhân lực có trình độ chuyên môn về lĩnh vực y, dược nhằm đáp ứng nhu cầu công tác giám định BHYT tại địa phương...

Ông Nguyễn Viết Dũng, Giám đốc BHXH tỉnh cho rằng, một trong những nhiệm vụ quan trọng được BHXH tỉnh triển khai là thành lập, kiện toàn Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT của tỉnh.

Nhiều văn bản chỉ đạo triển khai thực hiện công tác tuyên truyền, mở rộng độ bao phủ BHYT được ban hành vừa góp phần tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về công tác phát triển người tham gia BHYT vừa thực hiện các giải pháp giảm tiền chậm đóng, xử lý vi phạm của đơn vị chậm đóng kéo dài, việc quản lý quỹ khám, chữa bệnh BHYT... Tâm lý chung của người dân là muốn khám, chữa bệnh tại tuyến trên nên quỹ chi BHYT tăng. Việc thanh toán BHYT có sự chồng chéo bởi những văn bản khác nhau. Nhiều văn bản không còn phù hợp cần bỏ hoặc thay đổi.

Trước các ý kiến, kiến nghị, lãnh đạo các bộ, ban, ngành của Trung ương đã giải đáp, phân tích, làm rõ thêm từng vấn đề. Mục tiêu là luôn đảm bảo quyền lợi, lợi ích của người tham gia BHYT, BHXH.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Vũ Thanh Mai khẳng định, Đoàn công tác liên ngành tiếp tục tham mưu, đề xuất để Ban Bí thư lãnh, chỉ đạo các bộ, ngành Trung ương sửa đổi, điều chỉnh, bổ sung hệ thống văn bản một cách đầy đủ, chuẩn chỉnh để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện Chỉ thị 38.

Đoàn công tác đánh giá cao Thừa Thiên Huế là tỉnh có mạng lưới y tế cơ sở khá tốt, tỷ lệ người tham gia BHYT cao; là một trong những tỉnh dẫn đầu toàn quốc. Tùy theo chức năng, nhiệm vụ của từng cá nhân, Đoàn công tác có trách nhiệm tham mưu Ban Bí thư, các bộ, ngành Trung ương thực hiện tốt hơn nữa BHYT.

Theo đồng chí Vũ Thanh Mai, “cái áo” BHYT đã chật, cần phải có sự thay đổi để phù hợp với tình hình thực tế, làm sao để thuận lợi nhất cho người dân. Những cái tồn tại, vướng mắc trong thực hiện Chỉ thị 38 là thực tế sẽ được tham mưu để điều chỉnh phù hợp.

Đồng chí Vũ Thanh Mai cũng đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, các sở, ban, ngành, người dân trong tỉnh cần tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức để việc tham gia BHYT đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.

* Cùng ngày, Đoàn công tác Ban Tuyên giáo Trung ương do đồng chí Vũ Thanh Mai, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng ban Chỉ đạo Đề án tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị 38, Trưởng Đoàn công tác Trung ương đã có buổi làm việc với Trung tâm Y tế huyện Phú Vang (Thừa Thiên Huế) về kết quả sau 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 07/9/2009 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa X về đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới.

Đồng chí Vũ Thanh Mai, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại buổi làm việc với Trung tâm Y tế huyện Phú Vang (Thừa Thiên Huế).

Đồng chí Vũ Thanh Mai, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại buổi làm việc với Trung tâm Y tế huyện Phú Vang (Thừa Thiên Huế).

Tại đây, đồng chí Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã ghi nhận, đánh giá cao sự vào cuộc của các cấp ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể, địa phương trên toàn huyện trong việc chỉ đạo tổ chức thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, các văn bản của Trung ương, của tỉnh và các chính sách về bảo hiểm y tế.

Đồng chí Vũ Thanh Mai, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương thăm trụ sở  của Trung tâm Y tế huyện Phú Vang (Thừa Thiên Huế).

Đồng chí Vũ Thanh Mai, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương thăm trụ sở của Trung tâm Y tế huyện Phú Vang (Thừa Thiên Huế).

Để thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW ngày càng hiệu quả, đồng chí Vũ Thanh Mai đề nghị thời gian tới, huyện Phú Vang tăng cường hơn nữa sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền đối với công tác BHYT; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, chính sách, chế độ về BHYT; kiểm soát chặt chẽ chi phí khám chữa bệnh, chống lạm dụng, trục lợi, sử dụng an toàn quỹ BHYT, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia; nâng cao chất lượng khám chữa bệnh BHYT; tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan quản lý nhà nước và bảo hiểm xã hội trong việc thực hiện chế độ, chính sách BHYT; chỉ đạo, giải quyết kịp thời, đầy đủ các chế độ khám, chữa bệnh cho người có thẻ BHYT… với mục đích cuối cùng là nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho Nhân dân./.

Giao Tuyến

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất