Các sản phẩm được thu hồi bao gồm táo Granny Smith và táo Gala của Công ty Bidart Bros ở Bakerfield, California; sản phẩm táo caramel của 3 công ty gồm Công ty Lochirco Fruit & Produce (nhãn Happy Apple ở Washington, Missouri), Công ty California Snack Foods (ở El Monte, California) và Công ty Sugar Daddy Ltd. (Merb’s Candies ở St. Louis, Missouri).
Theo thông tin từ Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), sản phẩm bị thu hồi đã được xuất khẩu sang Việt Nam và một số quốc gia Canada, Hồng Kông (Trung Quốc), Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Philippines, Sri Lanka, Thái Lan, Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất.
Vì vậy, Cục An toàn thực phẩm đã tiến hành các biện pháp khẩn cấp như rà soát các sản phẩm bị cảnh báo và thông báo với doanh nghiệp nhập khẩu để kịp thời thu hồi sản phẩm liên quan (nếu có); chủ động theo dõi các ca ngộ độc thực phẩm có triệu chứng liên quan đến nhiễm khuẩn Listeria monocytogenes (nếu có) để kịp thời ngăn chặn và có biện pháp xử lý phù hợp.
Cục đã gửi công văn khẩn số 152/ATTP-PC ngày 20-1-2015 tới Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đề nghị phối hợp xử lý và rà soát các doanh nghiệp nhập khẩu nông sản, thông báo cho các bên liên quan để tiến hành thu hồi kịp thời.
Cục An toàn thực phẩm cho biết sẽ tiếp tục giữ liên hệ với Infosan để cập nhật thông tin và thông báo kịp thời đến người tiêu dùng.
Ông Phùng Hữu Hào, Phó Cục trưởng Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản- Nafiqad (Bộ NN&PTNT) cũng cho biết: Cục đang cho kiểm tra, rà soát các Cty xuất, nhập khẩu các loại táo bị cảnh báo, đồng thời áp dụng biện pháp kiểm tra chặt, lấy mẫu 100% lô hàng táo nhập từ Mỹ để kiểm tra về vi khuẩn nguy hiểm.
Cơ quan chuyên môn cảnh báo, vi khuẩn Listeria monocytogenes có thể tồn tại trong nhiều thực phẩm và gây bệnh. Mới đây, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (US CDC) cho biết, tính tới ngày 0/1/2015, tại Mỹ đã có 32 người bị nhiễm Listeria monocytogenes ghi nhận trên 11 bang. Trong số những người bị nhiễm, có 31 ca phải nhập viện và ít nhất 3 người đã tử vong, 10 ca trong số đó đang mang thai và 01 ca bị sảy thai. 25/28 người mắc được phỏng vấn có ăn sản phẩm táo, caramel chế biến và đóng gói sẵn.
Trước những lo lắng, hoang mang, Phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm (Cục An toàn thực phẩm) đưa ra một số kiến thức về loại vi khuẩn này tới người dân.
Đặc điểm: Listeria monocytogenes có nhiều trong tự nhiên, trong đất, phân súc vật, nước thải, bùn lầy, rau hỏng, đặc biệt là trong sữa và cỏ xanh không được phơi khô (cỏ khô ủ men).
Listeria monocytogenes phát triển ở nhiệt độ 1ºC- 45ºC, tốt nhất là quanh 45ºC và ở pH: 6-8, do đó nó có thể tồn tại thời gian dài trong thực phẩm.
Listeria monocytogenes là trực khuẩn gram (+), không có vỏ, không sinh nha bào. Vi khuẩn không tiết ra ngoại độc tố nhưng có nội độc tố gây hoại tử.
Cơ chế gây bệnh:
Từ đường tiêu hóa, vi khuẩn xẩm nhập vào máu và các mô, bao gồm cả bánh rau của phụ nữ có thai; từ đó vi khuẩn xâm nhập vào các tế bào mẫn cảm và nhân lên nhiều lần trong các tế bào này.
Người có nguy cơ cao nhất là trẻ sơ sinh, người trung niên, người bị tổn thương hệ miễn dịch và phụ nữ có thai. Bệnh do nhiễm khuẩn listeria (hay còn gọi là bệnh Listeriosis) có hai thể:
Listeriosis khu trú ở ruột: bệnh chỉ khu trú ở hệ thống tiêu hóa (người bệnh sẽ trải qua các triệu chứng nhẹ giống như bị cúm thường như sốt và đau mỏi cơ cũng như có hiện tượng tiêu chảy).
Listeriosis thể lan tỏa và xâm nhiễm: Sự nhiễm bệnh không tập trung tại đường tiêu hóa mà còn xâm nhập vào máu gây tình trạng nhiễm trùng máu hoặc lan sang cả hệ thần kinh trung ương và não bộ gây viêm màng não.
Những người có hệ miễn dịch yếu có thể làm cho tình trạng nhiễm khuẩn thêm nặng hơn: trẻ em, người già từ 60 tuổi trở lên, người đang trong giai đoạn dùng các phương pháp điều trị làm suy giảm chức năng miễn dịch như hóa xạ trị, người có hệ miễn dịch yếu như bị HIV/AIDS, tiểu đường, phụ nữ mang thai.
Triệu chứng lâm sàng:
Người nhiễm vi khuẩn thường bắt đầu xuất hiện vài ngày sau khi ăn/uống phải các loại thực phẩm bị nhiễm khuẩn. Tuy nhiên, có một số trường hợp thời gian ủ bệnh kéo dài đến 2 tháng mới xuất hiện các dấu hiệu đầu tiên của bệnh.
Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh thường gặp là: tiêu chảy, sốt nhẹ, buồn nôn, nôn, đau cơ, có các cơn ớn lạnh hoặc rùng mình, đôi khi có các biểu hiện giống cúm.
Trường hợp nếu xuất hiện tình trạng nhiễm listeria vào hệ thần kinh các diễn biến thường nặng hơn, có thể dẫn đến viêm não, màng não và nhiễm khuẩn huyết ở trẻ sơ sinh, người lớn, gây sảy thai ở phụ nữ có mang.
Thực phẩm có nguy cơ ô nhiễm:
Đó là bất cứ thực phẩm tươi sống nào có nguồn gốc động vật hoặc thực phẩm bị nhiễm Listeria monocytogenes. Đặc biệt Listeria monocytogenes có nhiều trong sữa, các sản phẩm của sữa không được bảo quản lạnh thích hợp, pho mát mềm; ngoài ra còn thấy ở patê, thịt tươi sống hoặc thịt đông lạnh, gà vịt, rau quả tươi, tôm, cua, bắp cải trộn…
Biện pháp dự phòng:
- Ăn thịt đã nấu chín kỹ.
- Tiệt trùng tất cả sản phẩm sữa.
- Không bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh quá lâu, luôn giữ tủ lạnh bên trong sạch sẽ (do vi khuẩn có thể phát triển từ từ trong nhiệt độ tủ lạnh).
- Tránh sử dụng phân chưa xử lý để bón rau.
- Rau sống phải rửa thật sạch trước khi ăn.
- Bác sỹ thú y, người chăn nuôi gia súc nên cẩn thận khi tiếp xúc với thai súc vật bị chết, những con vật bị ốm./.
TG