Chủ Nhật, 16/6/2024
Ủy ban an toàn giao thông
Thứ Hai, 20/6/2022 13:47'(GMT+7)

Cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự giao thông

Thiếu tướng Nguyễn Văn Trung, Cục trưởng Cục CSGT phát biểu tại lễ ra quân

Thiếu tướng Nguyễn Văn Trung, Cục trưởng Cục CSGT phát biểu tại lễ ra quân

Tại tỉnh Bắc Ninh, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) tổ chức Lễ ra quân thực hiện cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông. Trong đợt cao điểm lần này, Bộ Công an đã chỉ đạo thực hiện đồng bộ ở cả 4 cấp Công an theo chức năng, nhiệm vụ, tuyến và địa bàn phân công phụ trách.

Trong đó, tập trung xử lý từ gốc các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến các vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, gây mất an ninh trật tự, theo 4 nhóm hành vi sau: Vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện; vi phạm tốc độ; vi phạm về “cơi nới” thùng xe và chở hàng quá trọng tải, quá khổ; phương tiện thủy chở quá vạch dấu mớn nước an toàn.

Tại lễ ra quân, Thiếu tướng Nguyễn Văn Trung, Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, thực hiện Công điện số 488/CĐ-TTg ngày 3-6-2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc chấp hành quy định về phòng, chống tác hại của rượu, bia, Bộ Công an đã ban hành Kế hoạch số 299/KH-BCA-C08 về cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông; thời gian thực hiện cao điểm trong 3 tháng và đồng loạt ra quân triển khai từ ngày 20-6-2022.

Các tổ công tác xuất quân thực hiện cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự ATGT

Thiếu tướng Nguyễn Văn Trung yêu cầu, thủ trưởng các đơn vị, các chiến sĩ trong toàn lực lượng tập trung cao nhất về lực lượng, phương tiện, thiết bị để triển khai thực hiện nhiệm vụ, yêu cầu đặt ra. Việc kiểm tra, xử lý sẽ được tiến hành một cách triệt để và duy trì thường xuyên, liên tục, nhất là trên các tuyến, địa bàn và vào các khung giờ có nguy cơ tiềm ẩn gây ra các vụ tai nạn giao thông, để tạo chuyển biến tích cực về nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về giao thông của chủ phương tiện và người điều khiển phương tiện. Trong quá trình thực hiện, các trường hợp không chấp hành việc kiểm soát, cản trở, chống đối người thi hành công vụ sẽ được xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật…

Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, trong đợt cao điểm lần này, Bộ Công an đã chỉ đạo lực lượng CSGT thuộc Cục CSGT và CSGT các đơn vị, địa phương sẽ tập trung xử lý người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới vi phạm về nồng độ cồn, "cơi nới" thùng xe và chở hàng quá trọng tải, quá khổ và chạy quá tốc độ.

Lực lượng cảnh sát tại lễ ra quân thực hiện cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh

Không chỉ xử phạt trên đường, lực lượng CSGT sẽ phối hợp sẽ tổ chức tuyên truyền, vận động các chủ nhà hàng, quán bar, vũ trường… để chủ nhà hàng, hành khách nhận thức được đã uống rượu bia không lái xe. Đối với các trường hợp vi phạm là đảng viên, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang... vi phạm nồng độ cồn sẽ gửi về cơ quan quản lý để có biện pháp xử lý theo quy định.

Về vi phạm quá tải, quá khổ, lực lượng CSGT toàn quốc sẽ tổ chức tuyên truyền, vận động chấp hành nghiêm chỉnh việc bốc xếp, chở hàng hóa đúng trọng tải thiết kế của xe, không “cơi nới” thùng xe đến từng doanh nghiệp, nhà máy, chủ bến bãi, xưởng cơ khí, sửa chữa ô tô và vận động các doanh nghiệp, cá nhân có phương tiện vận tải vi phạm kích thước thùng xe tự giác tháo, cắt thùng xe trở về đúng với thiết kế đã được phê duyệt.

Các tuyến cao tốc thuộc Cục CSGT (Bộ Công an) sẵn sàng phương tiện thực cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự ATGT

Cùng với đó, tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm các phương tiện vận tải hàng hóa khi tham gia giao thông; cưỡng chế việc tháo, cắt thùng xe trở về theo đúng thiết kế đã được phê duyệt và thông báo tới cơ quan đăng kiểm để yêu cầu chủ xe phải kiểm định lại trước khi đưa phương tiện ra tham gia giao thông theo quy định.

Với vi phạm về tốc độ, sẽ tập trung kiểm tra xử lý trên các tuyến cao tốc, quốc lộ, các tỉnh lộ xa khu vực đông dân cư, điểm đen thường xảy ra TNGT. Khi xử lý tốc độ phải có các biện pháp cảnh báo, sử dụng hình thức công khai là chính, kết hợp với biện pháp bí mật. Tăng cường áp dụng biện pháp xử lý vi phạm qua hình ảnh để nâng cao hơn nữa ý thức của người tham gia giao thông./.

Thanh Xuân

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất