Thứ Năm, 25/7/2024
Ủy ban an toàn giao thông
Thứ Sáu, 17/6/2022 9:55'(GMT+7)

Trao giải Báo chí năm 2021 và Phát động “Giải thưởng Báo chí tuyên truyền về An toàn giao thông năm 2022”

Đồng chí Nguyễn Văn Thể - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phát biểu tại Lễ trao giải.

Đồng chí Nguyễn Văn Thể - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phát biểu tại Lễ trao giải.

Tham dự buổi Lễ có đồng chí Đồng chí Nguyễn Văn Thể - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và đại diện Lãnh đạo Bộ Thông tin truyền thông, Bộ GTVT, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Hội nhà báo Việt Nam, Trung ương mặt trật Tổ quốc Việt Nam và lãnh đạo các Tổng cục, Cục, Vụ của Bộ GTVT, Công an, Thông tin truyền thông cùng toàn thể phóng viên của các cơ quan thông tấn báo chí trung ương và địa phương.

Giải thưởng“Báo chí An tuyên truyền về an toàn giao thông” là hoạt động thường niên, được tổ chức từ năm 2012 đến nay. Đây là hoạt động có ý nghĩa góp phần biểu dương, tôn vinh, động viên khen thưởng kịp thời những tác giả, tác phẩm báo chí có giá trị về nội dung, hình thức, tác động và lan tỏa tích cực tới xã hội trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông; nâng cao chất lượng công tác thông tin, tuyên truyền về an toàn giao thông trên báo in, báo điện tử; thông qua công tác thông tin, tuyên truyền trên các báo in, báo điện tử để nâng cao nhận thức của toàn thể nhân dân, các cấp chính quyền về chấp hành pháp luật trật tự an toàn giao thông.

Năm 2021, dịch COVID-19 tác động mạnh mẽ đến toàn thể xã hội đặc biệt là hoạt động giao thông vận tải bị ảnh hưởng nặng nề. Trong tình hình đó đội ngũ các phóng viên nhà báo luôn sát cánh đến những vùng khó khăn nhất, có những bài viết phản ánh thông tin chính xác kịp thời góp phần chung tay cùng cả nước chiến thắng đại dịch. Trong tình hình khó khăn đó Ban Tổ chức vẫn nhận được sự tham gia nhiệt tình của các phóng viên nhà báo trên khắp cả nước, Ban Tổ chức đã rà soát các tác phẩm tham dự Giải thưởng gửi về Văn phòng Ủy ban, chọn lọc được 432 tác phẩm phù hợp với thể lệ Giải thưởng. Điểm đáng chú ý, năm nay, trong số các tác phẩm tham dự giải thưởng có nhiều loạt bài dài kỳ, được dày công thực hiện, nhiều loạt bài thông tin đa chiều, làm sâu, làm tận cùng vấn đề và có tính gợi mở cập nhật những thông tin nóng đang được toàn xã hội quan tâm. Điều này cho thấy việc truyền thông về công tác bảo đảm an toàn giao thông không chỉ được các báo chú trọng thông tin bề nổi mà đã chuyển sang chiều sâu để thông tin một cách đa chiều, chuyển tải hàm lượng thông tin chuyên môn sâu hơn để từ đó đề xuất, gợi mở được những biện pháp, giải pháp hiệu quả, sát thực hơn với thực tiễn công tác bảo đảm trật tự ATGT.

Đồng chí Nguyễn Văn Thể - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và đại diện Lãnh đạo Bộ Thông tin truyền thông trao 2 giải Nhất cho các tác giả.

Bên cạnh các cơ quan báo chí nhiều năm tham dự giải thưởng như báo Nhân dân, Báo Giao thông, Kênh VOV Giao thông, Tạp chí Giao thông, Báo Lao Động, Thông tấn xã Việt Nam, Vietnamnet, Báo Pháp luật Plus, Báo Sức khỏe và Đời sống, … năm nay, rất nhiều tờ báo địa phương đã gửi tác phẩm dự thi trong đó có nhiều loạt bài chất lượng như báo Tuổi trẻ Thủ đô, Báo Quân Khu 4, Tạp chí điện tử Zingnew, Hội nhà báo Vĩnh Phúc, Chi hội báo Nghệ An, Tạp chí Văn nghệ Xứ Lạng, Báo Bình Phước…

Nhiều loạt bài dài kỳ, bám đuổi đến cùng vấn đề, thông tin đa chiều với những phân tích chuyên sâu của chuyên gia, của lực lượng chức năng đã góp phần kiến giải những vấn đề nóng và gợi mở, đề xuất các giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Nhìn chung, các loạt bài tham dự giải thưởng báo chí năm nay đều có sự phản hồi tích cực từ các cơ quan có thẩm quyền.

Bám sát chủ đề của năm ATGT 2021 là "Nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi pháp luật bảo đảm trật tự an toàn giao thông" đã có hàng trăm bài viết tham gia Giải nêu ra các giải pháp, đóng góp hiệu quả, thiết thực để nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực Giao thông vận tải.

Năm nay, báo chí vẫn tiếp tục dành nhiều thời lượng cho các bài viết nêu các gương sáng về cứu hộ, cứu nạn, tương thân tương ái, chia sẻ khó khăn với người không may bị tai nạn giao thông, nhiều tác phẩm dự thi lấy được nước mắt của người đọc. Chắc chắn, bằng những câu chuyện, cách kể đi vào lòng người như vậy, báo chí đã và đang mỗi ngày thay đổi nhận thức và văn hóa giao thông của người dân.

Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã chọn và trao 32 giải thưởng cá nhân, gồm 2 giải Nhất, 5 giải Nhì, 10 giải Ba và 15 giải Khuyến kích cho các tác phẩm báo in và báo điện tử (2 giải nhất là loạt bài: Loạt bài: Loạt bài: “Nhức nhối đinh tặc và nạn phá xe trên Quốc lộ 1” của Kênh VOV Giao thông và “Loạt bài: "Luồng xanh" giải pháp tổ chức vận tải sáng tạo, hiệu quả trong dịch COVID-19 của Tạp chí Giao thông vận tải) và 3 giải tập thể đồng hạng cho 3 báo có bài dự thi nhiều nhất là: Báo Giao thông, Tạp chí Giao thông vận tải và Báo Nhân dân và 1 giải Ảnh báo chí.

Quang cảnh Lễ trao giải.

Đồng chí Nguyễn Văn Thể - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đánh giá “Báo chí, truyền thông có vai trò đặc biệt quan trọng trong đời sống kinh tế, chính trị, văn hoá - xã hội của đất nước nói chung và trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông nói riêng. Trước hết, các cơ quan báo chí, các nhà báo thực hiện chức năng tuyên truyền, phổ biến đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước về trật tự, an toàn giao thông. Đồng thời, báo chí là nơi tiếp nhận, chuyển tải tới Đảng, nhà nước và cơ quan chức năng những mong muốn, yêu cầu cũng như các ý kiến phản biện, những sáng kiến, giải pháp các chuyên gia, những nhà quản lý và người dân đối với công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông giúp cho các cơ quan chức năng bổ sung, hoàn thiện các quy định pháp luật, chính sách cũng như nâng cao hiệu lực, hiệu quả quá trình thực thi nhiệm vụ nhằm kéo giảm tai nạn giao thông, khắc phục ùn tắc giao thông”.

Tại buổi lễ, Ủy ban ATGT Quốc gia chính thức phát động Giải thưởng báo chí tuyên truyền về an toàn giao thông năm 2022 với chủ đề “ Xây dựng văn hóa giao thông an toàn gắn với kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” với tinh thần “Vì sức khỏe, sinh mạng của người tham gia giao thông” nhằm nâng cao văn hóa và ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, gắn với kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, xây dựng văn hóa giao thông trong cộng đồng; Năm nay cơ cấu và giá trị giải thưởng đã được nâng lên với các tác phẩm tham gia gồm cả 4 loại hình: Báo in, báo điện tử, báo nói và báo hình góp phần phấn đấu giảm từ 5-10% số vụ tai nạn giao thông, số người chết, bị thương do tai nạn giao thông so với năm 2021./.

Duy Hưng

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất