Thứ Năm, 20/6/2024
Thời sự - Chính trị
Thứ Hai, 24/7/2023 10:29'(GMT+7)

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Chủ tịch Hội hữu nghị Áo - Việt Nam

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Chủ tịch Hội Hữu nghị Áo - Việt Nam Alfred Gerstl. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Chủ tịch Hội Hữu nghị Áo - Việt Nam Alfred Gerstl. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Chủ tịch nước nhấn mạnh, quan hệ Việt Nam và Áo là mối quan hệ lâu đời, đang phát triển toàn diện trên mọi lĩnh vực trong hơn 50 năm qua với nhiều thành tựu quan trọng. Về chính trị, hai nước duy trì thường xuyên gặp gỡ, tiếp xúc cấp cao. Năm 2022, kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, hai nước đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật chào mừng mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực.

Trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, hai nước hợp tác chặt chẽ và có nhiều bước phát triển. Áo luôn nằm trong nhóm 10 thị trưởng xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam ở châu Âu; Việt Nam là đối tác kinh tế lớn của Áo tại Đông Nam Á với kim ngạch thương mại song phương năm 2022 đạt hơn 2,79 tỷ USD. Đặc biệt từ khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) có hiệu lực đã góp phần đẩy mạnh kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước chúc mừng Hội Hữu nghị Áo - Việt Nam vừa tổ chức thành công Đại hội và chúc mừng tân Chủ tịch Hội Alfred Gerstl; đồng thời đánh giá cao sự đóng góp của ông Peter Jankovich, cựu Chủ tịch Hội hữu nghị Áo - Việt Nam đối với Việt Nam trong hơn nửa thế kỷ qua.

Chủ tịch nước đánh giá cao Hội Hữu nghị Áo - Việt Nam đã phối hợp triển khai tổ chức nhiều hoạt động giao lưu ái hữu, góp phần tăng cường tình hữu nghị, hiểu biết và ủng hộ lẫn nhau giữa nhân dân hai nước. Cảm ơn ông Alfred Gerstl và những người bạn Áo thân thiết của Việt Nam đã có nhiều nỗ lực góp phần vun đắp tình hữu nghị hai nước, Chủ tịch nước tin tưởng, thời gian tới, ông Alfred Gerstl sẽ tiếp tục có nhiều đóng góp quan trọng hơn nữa thúc đẩy quan hệ và tình hữu nghị hai nước, hai dân tộc. 

Giáo sư, Tiến sĩ Alfred Gerstl khẳng định, Việt Nam có vai trò quan trọng trong chính sách đối ngoại của Áo, nhất là hợp tác về thương mại, đầu tư. Hiện có nhiều doanh nghiệp Áo đầu tư, sản xuất kinh doanh tại Việt Nam. Nhắc lại ấn tượng trong những chuyến thăm Việt Nam trước đây, ông Alfred Gerstl bày tỏ vui mừng chứng kiến những thành tựu quan trọng của Việt Nam trong tăng trưởng, phát triển kinh tế; đồng thời cho biết đã phối hợp, triển khai nhiều hoạt động tăng cường hợp tác giữa hai nước. Giáo sư, Tiến sỹ Alfred Gerstl cũng đánh giá cao hoạt động giao lưu, phối hợp của hai nước trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật. 

Tại buổi gặp mặt, các thành viên Hội Hữu nghị Áo - Việt cho biết, Hội Hữu nghị Áo - Việt thành lập từ năm 1973, với nhiều hội viên là các nhà khoa học, nhà hoạt động chính trị, văn hóa - xã hội, các doanh nghiệp hoạt động trên nhiều lĩnh vực khác nhau, cùng chung tay thúc đẩy quan hệ hợp tác và tình hữu nghị Áo - Việt Nam. Với thế mạnh của mình, các thành viên trong Hội đã nỗ lực tìm kiếm các nguồn lực, xúc tiến các hoạt động hỗ trợ cho Việt Nam trong nhiều lĩnh vực như: Kinh tế, thương mại, ngân hàng, văn hóa, giáo dục và đào tạo… 

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Chủ tịch Hội Hữu nghị Áo - Việt Nam Alfred Gerstl. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Chủ tịch Hội Hữu nghị Áo - Việt Nam Alfred Gerstl. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Bày tỏ trân trọng tình cảm và đánh giá cao đóng góp của Hội Hữu nghị Áo - Việt và những người bạn Áo thân thiết với Việt Nam, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Áo; trong đó có hoạt động của Hội Hữu nghị Áo - Việt và Hội Hữu nghị Việt Nam - Áo. Chủ tịch nước tin tưởng, với nền tảng quan hệ hữu nghị tốt đẹp, trong giai đoạn 50 năm tiếp theo, nhân dân hai nước Việt Nam - Áo sẽ phát huy thành tựu đã đạt được, tiếp tục xây dựng tình hữu nghị, quan hệ hợp tác hai nước ngày càng đạt được những kết quả tốt đẹp hơn nữa trong tương lai. 

Nguyễn Quang Vũ (TTXVN)

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất