Thứ Ba, 23/7/2024
Thời sự - Chính trị
Thứ Ba, 13/4/2021 14:1'(GMT+7)

Chủ tịch Quốc hội kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại Tiên Lãng

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác bầu cử Khu vực bỏ phiếu số 5, tại thôn Nam Tử, xã Kiến Thiết. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác bầu cử Khu vực bỏ phiếu số 5, tại thôn Nam Tử, xã Kiến Thiết. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đã tới kiểm tra khu vực bỏ phiếu số 05, thôn Nam Tử 2, xã Kiến Thiết, huyện Tiên Lãng.

Tại đây, Chủ tịch Quốc hội trực tiếp kiểm tra bảng niêm yết danh sách cử tri, bàn phát phiếu, hướng dẫn, bàn đóng dấu đã bỏ phiếu, hòm phiếu; trao đổi với Tổ bầu cử về công tác chuẩn bị tính đến thời điểm hiện tại; gặp gỡ nói chuyện với nhân dân trong thôn.

Xã Kiến Thiết có 9 điểm bầu cử, trong đó điểm bầu cử tại thôn Nam Tử 2 đã niêm yết danh sách 617 cử tri.

Sau khi kiểm tra khu vực bỏ phiếu tại thôn Nam Tử 2, tại trụ sở Nhà văn hóa xã Kiến Thiết, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nghe đại diện Ủy ban Bầu cử huyện Tiên Lãng báo cáo công tác chuẩn bị bầu cử trên địa bàn tính đến ngày 12/4.

Cụ thể, Ủy ban Bầu cử huyện đã công bố số đơn vị bầu cử ở mỗi đơn vị bầu cử Hội đồng Nhân dân huyện nhiệm kỳ 2021-2026.

Huyện Tiên Lãng thuộc đơn vị bầu cử số 3 bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, là đơn vị bầu cử số 13 bầu cử Hội đồng Nhân dân thành phố nhiệm kỳ 2021-2026.

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân huyện nhiệm kỳ 2021-2026 gồm 11 đơn vị, số đại biểu được bầu là 35 đại biểu; số đơn vị bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp xã là 169, số đại biểu được bầu là 538 đại biểu.

Hiện nay, tổng số cử tri toàn huyện là 122.757 cử tri, trong đó có 62.363 cử tri là nữ (bằng 50,8%).

Đến ngày 13/4, tất cả các xã, thị trấn đã hoàn thành việc lập danh sách và niêm yết danh sách cử tri tại các khu vực bỏ phiếu cụ thể.

Ủy ban Nhân dân huyện đã ban hành quyết định phê chuẩn 170 khu vực bỏ phiếu đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện (trong đó gồm 169 Tổ bầu cử ở khu vực bỏ phiếu bầu 4 cấp; 1 Tổ bầu cử ở khu vực bỏ phiếu bầu 2 cấp thuộc Cơ sở cai nghiện ma túy số 2, xã Đại Thắng).

Ủy ban Bầu cử huyện đã thành lập 11 đoàn kiểm tra về công tác chuẩn bị bầu cử tại các xã, thị trấn. Các đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra đợt 1.

Qua kiểm tra, giám sát đã kịp thời chấn chỉnh, nhắc nhở các đơn vị rút kinh nghiệm những tồn tại, hạn chế trong công tác bầu cử.

Đến ngày 13/4, Ủy ban Bầu cử huyện không nhận được đơn, thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến các đại biểu ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân huyện.

Ủy ban Bầu cử các xã Khởi Nghĩa, Tiên Thanh đã nhận được 2 đơn kiến nghị của công dân về tiêu chuẩn người ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp xã.

Ủy ban Nhân dân xã Khởi Nghĩa đã giải quyết và nguyên đơn đã có đơn xin rút kiến nghị; Ủy ban Nhân dân xã Tiên Thanh đã có kết quả xác minh và trả lời đơn với nguyên đơn.

Sau khi nghe các ý kiến trao đổi giữa Đoàn công tác, Ủy ban Bầu cử huyện Tiên Lãng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại Tiên Lãng.

Việc lấy ý kiến cử tri với người ứng cử rất dân chủ, đúng luật. Đến nay, Tiên Lãng đã hoàn thành việc niêm yết danh sách cử tri. Công tác tuyên truyền, nhất là tuyên truyền trực quan về bầu cử được thực hiện tốt, cử tri và nhân dân rất phấn khởi, sẵn sàng thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân vào ngày 23/5 sắp tới.

Nhấn mạnh rằng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là một đợt sinh hoạt chính trị lớn trong tháng Năm tới, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ cần phấn đấu để lan tỏa tinh thần thắng lợi của đại hội đảng bộ các cấp, Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV, quyết tâm tổ chức Ngày bầu cử (23/5) thành công tốt đẹp nhất.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ban Chỉ đạo bầu cử của huyện, xã, thị trấn, Mặt trận Tổ quốc của huyện, các cấp tiếp tục quán triệt tinh thần này đến từng cán bộ, người dân, đến cử tri.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu công tác tổ chức bầu cử phải bảo đảm đúng luật, dân chủ, tuyệt đối an toàn, triệt để thực hành tiết kiệm; ngày 23/5 tới phải thực sự là ngày hội của toàn dân; với mục đích cao nhất là phải lựa chọn, bầu ra được những đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp tiêu biểu, xứng đáng, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh tinh thần không để cơ cấu ảnh hưởng đến chất lượng đại biểu. Đánh giá cao những kết quả mà Hải Phòng đã đạt được trong những lần bầu cử trước đây, nhất là về tỷ lệ cử tri đi bầu cử cũng như tỷ lệ đại biểu trúng cử và chất lượng đại biểu được cử tri lựa chọn rất cao, Chủ tịch Quốc hội cho rằng đó là một trong những nguyên nhân góp phần giúp Hải Phòng phát triển tốt như những nhiệm kỳ vừa qua.

Thời gian từ nay đến Ngày bầu cử 23/5 còn rất ngắn (1 tháng 10 ngày) nhưng khối lượng công việc còn lại rất nhiều. Vì vậy, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Ủy ban Bầu cử các cấp cần phối hợp với nhau chặt chẽ hơn, chuẩn bị chu đáo để Ngày bầu cử thành công tốt đẹp.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ phải xác định giai đoạn này, trong đó có việc tổ chức hiệp thương lần thứ 3 là giai đoạn nước rút, quyết định rất lớn tới thành công của cuộc bầu cử, tới tỷ lệ cử tri đi bầu cử, số lượng người trúng cử và chất lượng đại biểu được lựa chọn.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Ủy ban Bầu cử huyện Tiên Lãng, xã Kiến Thiết, tiếp tục rà soát lại danh sách cử tri, quan tâm tới những trường hợp công dân đi làm ăn xa để bảo đảm quyền bầu cử của công dân; cơ quan tư pháp thành phố rà soát lại danh sách những người không đủ năng lực hành vi dân sự một lần nữa để đảm bảo quyền công dân.

Về công tác vận động bầu cử, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu phải rà soát lại, thực hiện đúng luật, tạo điều kiện để người ứng cử tiếp xúc được nhiều nhất với cử tri, bảo đảm quyền vận động bầu cử bình đẳng giữa những ứng cử viên với nhau, không thiên vị, công bằng, dân chủ và theo đúng quy định của pháp luật.

Cùng với đó, cơ quan chức năng thực hiện giám sát việc vận động bầu cử, giám sát trong ngày bầu cử, tại địa điểm bầu cử...

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị các địa phương lưu ý kê thêm bàn ghế để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cử tri nhận phiếu bầu; nơi cử tri gạch phiếu bầu cử nên có phông che.

Trong công tác thông tin, truyền thông, Chủ tịch Quốc hội đề nghị tập trung vào chiều sâu, quán triệt quyền làm chủ của công dân, cung cấp thông tin để cử tri lựa chọn người xứng đáng đại diện cho mình, thực sự là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân; không để lọt những thành phần có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, thoái hóa, biến chất, cơ hội chính trị...

Chủ tịch Quốc hội cho biết trong phòng, chống dịch COVID-19, Hội đồng Bầu cử quốc gia sẽ sớm ban hành kịch bản để ứng phó. Địa phương cần quản lý tốt, nắm chắc các trường hợp xuất nhập cảnh.

Ngoài ra, Chủ tịch Quốc hội đề nghị địa phương chú ý công tác bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội; có phương án sẵn sàng trong tình huống có mưa bão, thiên tai trong tháng 5 tới; có biện pháp phòng, chống cháy nổ; tổ chức giao thông; tính toán cơ chế đường dây nóng thường trực 24/24 giờ để có thông tin từ tổ bầu cử xã, phường, huyện, thành phố...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ tin tưởng với kinh nghiệm đã tổ chức rất tốt các cuộc bầu cử trước đây, công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại huyện Tiên Lãng sẽ thành công tốt đẹp./.

Tuấn Anh

 

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất