Thứ Hai, 15/7/2024
Thời sự - Chính trị
Thứ Tư, 3/7/2024 11:24'(GMT+7)

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Kỳ họp thứ 15 Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Phước

Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh Bình Phước khoá X. (Ảnh: TTXVN)

Dự và phát biểu chỉ đạo, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nêu rõ: Kỳ họp HĐND tỉnh Bình Phước diễn ra ngay sau khi Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV thành công tốt đẹp. Tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội đã xem xét, thông qua 11 dự án Luật, 21 Nghị quyết, trong đó có Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước). Đây là tuyến cao tốc trọng điểm kết nối vùng Tây Nguyên với vùng Đông Nam Bộ, kết nối các tỉnh Bình Phước, Đắk Nông và các địa phương khác trong vùng với Thành phố Hồ Chí Minh, tạo không gian, động lực phát triển mới cho vùng Tây Nguyên và vùng Đông Nam Bộ.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, tỉnh Bình Phước là địa phương có vị trí nằm ở khu vực chuyển tiếp từ Tây Nguyên đến Đông Nam bộ, giữ vai trò chiến lược, quan trọng trong hành lang kinh tế mới, là cửa ngõ giao lưu kinh tế, văn hóa, xã hội giữa khu vực Đông Nam bộ với Tây Nguyên và biên giới với Campuchia. Với sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, hành động quyết liệt, sáng tạo của Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tầng lớp nhân dân, tỉnh Bình Phước phát triển nhanh, đạt nhiều kết quả đáng mừng. Trong 6 tháng đầu năm 2024, tốc độ tăng trưởng kinh tế ước đạt 7,76%, đứng thứ 2 vùng Đông Nam bộ và đứng thứ 18 so với cả nước. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài ước đạt 4.634,51 tỷ đồng, tăng 62,12%. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh là 5.355 tỷ đồng…

"Trong thành tựu chung đó, có sự đóng góp tích cực của HĐND tỉnh, sự đồng hành, tâm huyết, trách nhiệm của các đại biểu Quốc hội khóa XV tỉnh Bình Phước", Chủ tịch Quốc hội khẳng định.

HĐND tỉnh Bình Phước đã luôn bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương và có nhiều đổi mới trong hoạt động. Hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp không ngừng được nâng lên, đổi mới về hình thức và nội dung; tăng cường tổ chức các kỳ họp chuyên đề, quyết định kịp thời các vấn đề quan trọng, cấp bách, nhất là về chủ trương đầu tư các công trình, dự án công, thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất. Hoạt động giám sát tiếp tục được nâng cao, nội dung giám sát đúng trọng tâm, trọng điểm và đi vào chiều sâu…

Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu chỉ đạo tại Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh Bình Phước khoá X. (Ảnh: TTXVN)

Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương tinh thần trách nhiệm, chủ động, bài bản, sáng tạo trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp tổ chức thực hiện của Mặt trận Tổ quốc, các cấp, các ngành và nhân dân trong tỉnh đã đạt được những kết quả nổi bật trong 6 tháng đầu năm.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá, thời gian tới, tình hình quốc tế có thể có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường. Bên cạnh những thời cơ, thuận lợi, đất nước ta tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức mới.

Nhấn mạnh năm 2024 là năm có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện thành công các mục tiêu của nhiệm kỳ 2021 - 2026 của Đảng cũng như của tỉnh Bình Phước, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể tỉnh Bình Phước tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ về phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, tài chính - ngân sách, đầu tư công, các chương trình mục tiêu quốc gia; thực hiện các giải pháp đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh...

"Tỉnh cần tập trung các nguồn lực triển khai thực hiện phát triển giao thông liên vùng, kết nối Thành phố Hồ Chí Minh với tỉnh Bình Phước, Đắk Nông, trong đó đảm bảo thời gian, tiến độ, chất lượng thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước) theo Nghị quyết của Quốc hội vừa thông qua", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị, tỉnh tập trung triển khai hiệu quả Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; phát huy tiềm năng, lợi thế để phát triển nhanh gắn liền với tăng trưởng xanh, bền vững; nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động, hiệu quả và sức cạnh tranh của tỉnh trong phát triển kinh tế - xã hội.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội với đảm bảo quốc phòng, an ninh, đối ngoại, nhất là đối ngoại đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển với Campuchia, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới; xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc, toàn diện.

Đặc biệt, tỉnh cần chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số tại địa phương; thực hiện tốt công tác an sinh, phúc lợi xã hội, chăm sóc người có công với cách mạng. Chủ tịch Quốc hội yêu cầu tỉnh Bình Phước sớm triển khai Nghị quyết của Quốc hội về tăng lương cho các đối tượng cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang; sớm triển khai điều chỉnh mức hưởng lương cho cán bộ hưu trí và trợ cấp xã hội, trợ cấp cho người có công có hiệu lực từ ngày 1/7/2024.

Bên cạnh đó, tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ các cấp, các ngành, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu; kỷ luật, kỷ cương phải nghiêm minh; chủ động ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa"; chủ động và kiên quyết đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Nêu rõ Quốc hội đã có những đổi mới hiệu quả trong hoạt động thời gian qua, Chủ tịch Quốc hội đề nghị HĐND tỉnh cần nghiên cứu, vận dụng phù hợp để tiếp tục đổi mới mạnh mẽ với phương châm "Trách nhiệm, đổi mới, chuyên nghiệp, hiệu quả"; tiếp tục tổ chức thực hiện tốt, nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát của HĐND; đổi mới công tác tiếp xúc cử tri, tiếp công dân...

Phát huy truyền thống cách mạng anh hùng và tinh thần sáng tạo, tiên phong trong công cuộc đổi mới đất nước, Chủ tịch Quốc hội tin tưởng các cấp, các ngành, nhân dân của tỉnh Bình Phước tiếp tục đoàn kết thống nhất, nắm chắc thời cơ, vượt qua khó khăn, thách thức, khơi dậy mọi tiềm năng, lợi thế, vươn lên mạnh mẽ, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bình Phước lần thứ XI; sớm trở thành tỉnh công nghiệp hiện đại, phát triển giàu mạnh và văn minh, là một trong những cực tăng trưởng kinh tế quan trọng và là "điểm đến hấp dẫn" của vùng Đông Nam bộ.

Chú thích ảnh
Quang cảnh kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh Bình Phước khoá X. (Ảnh: TTXVN)

Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước Nguyễn Mạnh Cường khẳng định, Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc tỉnh sẽ cụ thể hóa các chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội trong hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo điều hành phát triển kinh tế - xã hội của địa phương trong thời gian tới.

Trước đó, phát biểu khai mạc Kỳ họp, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Phước Huỳnh Thị Hằng cho biết, ngay từ đầu năm 2024, cả hệ thống chính trị, chính quyền các cấp, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp đã nỗ lực, quyết tâm, kiên trì thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2024 nói riêng và Kế hoạch 5 năm 2021 - 2025 nói chung. Tỉnh kịp thời triển khai Nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2024, góp phần đưa kinh tế của tỉnh sớm vượt qua khó khăn, thách thức và đã đạt được những kết quả quan trọng.

Diễn ra trong 2 ngày (3 - 4/7), tại kỳ họp này, HĐND tỉnh Bình Phước sẽ xem xét, quyết định nhiều vấn đề quan trọng như: Xem xét, thảo luận các báo cáo về kết quả công tác 6 tháng đầu năm, chương trình công tác 6 tháng cuối năm 2024 của Thường trực HĐND, các Ban của HĐND, UBND, Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân và Cục Thi hành án dân sự tỉnh; xem xét, thảo luận các báo cáo của Ủy ban nhân dân tỉnh về kết quả thực hiện kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm; phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024... Kỳ họp sẽ dành một buổi để HĐND tỉnh tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với một số Ủy viên UBND tỉnh về các vấn đề mà đại biểu và cử tri quan tâm.

Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024), trong sáng nay, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Đoàn công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã dâng hương, dâng hoa tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Căn cứ Bộ Chỉ huy quân giải phóng miền Nam Việt Nam (Căn cứ Tà Thiết) tại huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước. Tại đây, Chủ tịch Quốc hội và Đoàn công tác đã trao 20 phần quà tặng gia đình chính sách, người có công với cách mạng xã Lộc Thành, huyện Lộc Ninh; tặng quà Ban Quản lý Khu Di tích và trồng cây lưu niệm../.

TTXVN

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất